TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Lê là “nước Cam Lộ” trời sinh, 4 bí quyết chọn lê ngon
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Lê là “nước Cam Lộ” trời sinh, 4 bí quyết chọn lê ngon

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9640

Bài gửiGửi: Wed Nov 30, 2022 12:26 am    Tiêu đề: Lê là “nước Cam Lộ” trời sinh, 4 bí quyết chọn lê ngon

Lê là “nước Cam Lộ” trời sinh,
4 bí quyết chọn lê ngon

Lê là loại trái cây ngon có tác dụng dưỡng sinh trong mùa thu đông.


Lê là một loại trái cây thông dụng, có vị chua chua ngọt ngọt rất được nhiều người yêu thích. Sau hai ngày để trong ngăn mát tủ lạnh, vị tươi mát ngọt ngào càng thêm ngon miệng.

Trên thực tế, lê không chỉ là loại trái cây ngon, mà còn có hiệu quả dưỡng sinh trong mùa thu, đông. Nhưng lê như thế nào là ngon nhất? Dưới đây là bốn bí quyết chọn lê ngon.


Trái lê chứa nhiều chất dinh dưỡng, được ví như là “nước Cam Lộ”.


Đông y ví Lê như nước “Cam Lộ”

Theo Đông y, trái lê có vị ngọt, hơi chua, tính mát, đi vào Phế kinh, Vị kinh, có công dụng sinh tân giải khát, tư âm hạ hỏa, trị tả nhiệt hóa đàm, nhuận phế giảm ho. Lê còn được ví là “nước Cam Lộ”, khoa học hiện đại cũng đã phát giác ra trong trái lê chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi cho cơ thể.



Theo hướng dẫn cách ăn uống của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một trái lê trung bình nặng khoảng 178gr, ngoài các thành phần Carbohydrate hữu cơ ra, nó còn chứa 5.52gr chất xơ, một lượng lớn Vitamin C, Vitamin K, Potassium, Calci, và các thành phần khác như sắt, Magnesium, Riboflavin (vitamin B2), Vitamin B6, Folic acid. Đặc biệt, trong loại lê vỏ đỏ còn chứa Carotene, hợp chất Flavonoid vàng, và Anthocyanin.

Chất xơ có trong trái lê chiếm khoảng 22% nhu cầu chất xơ hàng ngày của phụ nữ dưới 50 tuổi. Chất xơ có thể giúp giảm cân, vì nó có thể cải thiện tác dụng ruột, giúp đào thải chất thải ra ngoài; nó còn có thể làm tăng cảm giác no sau bữa ăn, ngăn việc ăn thêm đồ ăn vặt. Ngoài ra, trái lê còn có một loại chất xơ hòa tan được gọi là Pectin, có thể nuôi dưỡng vi khuẩn ruột, giúp cải thiện sức khỏe ruột.

Đặc biệt, giá trị chính là các chất chống oxy hóa có trong trái lê như Vitamin C, Vitamin K, Folic acid, Anthocyanin... có thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là những chất được tạo ra bởi quá trình chuyển hóa oxy trong cơ thể, bình thường nếu quá nhiều gốc tự do sẽ gây hại cho các tế bào trong cơ thể.



Bốn bí quyết chọn lê ngon

Trái lê ăn ngon kích thích khẩu vị, có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, vậy làm thế nào để chọn được những trái lê ngon? Ông Kanako Abe, chủ cửa hàng nước ép trái cây Nhật Bản, đã chia sẻ bốn bí quyết chọn lê ngon như sau:

    • Chọn trái lê lớn, cầm thấy nặng tay.

    • Về hình dáng, không chọn trái to về chiều dài, hãy chọn trái to bề ngang.

    • Quan sát từ trên xuống dưới, chọn trái lê có tính đối xứng hai bên. Những trái lê ngon có hình dáng cân đối, đầy đặn, còn cuống, khi ăn thịt trái mịn, tươi giòn, thường có vị rất ngọt.

    • Chọn trái có cuống to và chắc. Cuống lê phải càng to càng tốt. Điều này không chỉ áp dụng cho trái lê mà còn cho tất cả các loại trái cây có cuống, chẳng hạn như táo và cam.



Trên thực tế, các loại lê khác nhau có hình dáng và màu sắc khác nhau, nên tiêu chuẩn chọn lê cũng khác nhau. Vì vậy, khi chọn lê có một số điều cần lưu ý thêm:

    • Chọn những trái lê đã chín. Không giống như chuối và táo, một số giống lê sẽ không tự chín nếu hái trước khi chín, vì vậy khi chọn lê, phải đặc biệt chú ý đến độ chín của chúng.

    • Xem màu sắc vỏ trái lê. Khi chọn lê xanh, những trái lê có vỏ hơi xanh và vàng sẽ chín và ngọt hơn; khi chọn lê đỏ, những trái lê có vỏ trơn bóng có màu nâu sẽ chín và ngọt hơn.

    • Xem rốn. “Rốn” nằm ở đỉnh của trái (tức là vị trí đối diện với cuống) đây thực chất là dấu tích để lại trên trái sau khi phần hoa rụng đi. Ngoài ra, nếu vết lõm ở đáy trái lê sâu, hình dạng của vết lõm tương đối tròn, xung quanh nhẵn và gọn gàng thì đó là trái lê ngon. Rốn cạn không tròn thì vị tương đối kém.



Khi nào thì nên ăn lê sống, lê chín?

Mặc dù lê có tác dụng bổ phổi giảm ho, giải nhiệt giải đờm, nhưng ăn lê sống hay lê nấu chín đối với từng loại bệnh và tùy vào từng thời điểm là có công dụng rất khác nhau. Vì lê sống có tính hàn, lê nấu chín có tính ôn, tính chất khác nhau nên thích hợp với từng người khác nhau.

Trong “Bản Thảo Thông Huyền” của Lý Trung Tử, danh y nổi tiếng thời nhà Minh, đã nói rằng: Trái lê sống có tác dụng giải nhiệt của lục phủ, lê nấu chín bổ âm ngũ tạng. Như vậy có nghĩa là, ăn lê sống có thể giải nhiệt lục phủ, ăn lê nấu chín có thể dưỡng âm, bồi bổ ngũ tạng. Đông y cho rằng, nếu người phong nhiệt, xuất hiện các triệu chứng ho, đờm vàng, đờm đặc thì “ăn lê sống” để cải thiện; nhưng khi ho lâu ngày không khỏi, trở thành chứng hư hàn, thì có thể ăn lê nấu chín.

Cách ăn lê sống rất đơn giản, có thể cho lê vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn sẽ thấy có vị ngọt hơn. Nếu ép thành nước thì cắt lê thành miếng, cho vào máy ép trái cây ép lấy nước, sau đó cho thêm lượng đá lạnh vừa phải là được, đều là cách thưởng thức lê vô cùng ngon.

Đối với những người bị ho dai dẳng không khỏi, có thể dùng Xuyên bối mẫu và lê đem chưng đường phèn để cải thiện bệnh. Cách làm là khoét rỗng trái lê, cho xuyên bối mẫu, đường phèn vào, sau đó chưng chín là có thể dùng được.


Trái lê sau khi chưng sẽ trở thành lê chín, không còn tính lạnh.


Vì trái lê sau khi chưng sẽ trở thành lê chín, tính hàn sẽ chuyển thành tính ôn. Trong Đông y có câu “ho lâu tất hư”, vì thế ăn lê chưng chín phù hợp với những người bị ho lâu không khỏi.

    • Lượng đường trong trái lê khá cao, người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn. Nếu mua lê đóng hộp, cần chú ý chọn sản phẩm không thêm loại đường khác, để tránh hấp thụ thêm lượng đường không cần thiết.

    • Lê có tác dụng lợi tiểu, những người có chứng đi tiểu đêm nhiều lần không nên ăn lê trước khi ngủ, tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.

    • Người có tỳ thận suy nhược, hoặc đang trong thời kỳ điều dưỡng sau khi bị bệnh, nên ăn lê chưng chín, nước ép lê cũng nên làm chín rồi uống sẽ an toàn hơn.

Tôn Tỉnh
Lam Yên biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân