TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Cà ri: Gia vị tốt cho sức khỏe
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Cà ri: Gia vị tốt cho sức khỏe

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Sat Nov 26, 2022 12:32 am    Tiêu đề: Cà ri: Gia vị tốt cho sức khỏe

Cà ri: Gia vị tốt cho sức khỏe

Cà ri là gia vị rất thông dụng ở Ấn Độ. Gia vị đem lại rất nhiều tác dụng phòng ngừa và điều trị một số loại bệnh, đặc biệt có thể hỗ trợ điều trị các triệu chứng của COVID và COVID kéo dài.


Thành phần của món cà ri bao gồm các loại gia vị được chứng minh là có tác dụng điều trị các triệu chứng của COVID và COVID kéo dài.

Câu ngạn ngữ: “Thức ăn là thuốc” dường như luôn đúng với cà ri, “gia vị” của Ấn Độ. Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư mới vào năm 2020: Ấn Độ là 6.9%, thấp hơn nhiều so với mức 11.8% ở Hoa Kỳ và 23.7% ở Trung Cộng.

Cà ri là gia vị rất thông dụng ở Ấn Độ. Thực tế thì, đây là món ăn đem lại rất nhiều tác dụng phòng ngừa và điều trị một số loại bệnh, đặc biệt có thể hỗ trợ điều trị các triệu chứng của COVID và COVID kéo dài.


Món ăn chứa nhiều gia vị có tác dụng chữa bệnh

Đầy màu sắc và thơm ngon, món cà ri từ Ấn Độ đã đi khắp thế giới.


Tên “cà ri” nguyên ban đầu là bản dịch tiếng Anh của một chữ Ấn Độ dành cho hỗn hợp gia vị điển hình. Nó được dùng để chỉ món ăn với nước sốt hoặc nước thịt, nấu với nhiều loại gia vị.

Vì có hàng trăm loại gia vị có thể dùng để chế biến món cà ri nên có rất nhiều kiểu nấu cà ri khác nhau, mỗi loại cà ri gồm nhiều gia vị có tỷ lệ riêng.

Trên thực tế, có rất nhiều công thức nấu cà ri đã được sáng tạo ra. Vậy nên, người ta thậm chí còn xuất bản một cuốn sách dạy nấu món cà ri với tựa đề “660 Món cà ri”.

Tuy nhiên, một điểm chung mà hầu hết tất cả các món cà ri đều có, chính là nghệ. Các thành phần thông dụng khác trong món ăn nhiều gia vị bao gồm đinh hương, quế, bạch đậu khấu và rau mùi.

Hãy cùng điểm qua những gia vị nổi bật của cà ri và tác dụng của chúng đối với sức khỏe của bạn.


Củ nghệ là một nguồn cung cấp curcumin (một chất chống oxy hóa mạnh) dồi dào.


Nghệ

Củ nghệ là một nguồn cung cấp curcumin (một chất chống oxy hóa mạnh) dồi dào.

Curcumin làm giảm xơ vữa động mạch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng curcumin có thể ngăn cản sự kết tập tiểu cầu, giảm lipid máu và lượng đường trong máu, ngăn ngừa các cơn đau tim.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, curcumin cũng làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại trực tràng.

Nó cũng có hiệu quả điều trị các triệu chứng ở mũi đối với những bệnh nhân bị dị ứng theo mùa.

Ngoài ra, chất curcumin còn cho thấy ích lợi chống lão hóa đáng kể.

Theo một nghiên cứu năm 2017 của các nhà nghiên cứu tại Đại học California ở Los Angeles, nó đã được chứng minh là giúp ích cho trí nhớ, sự tập trung và có thể cải thiện tâm trạng.


Vỏ bạch đậu khấu xanh khô. (Shutterstock)


Bạch đậu khấu

Đây là một loại gia vị thông dụng cho món cà ri, đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch.

Các nghiên cứu đã phát giác ra rằng các enzym chống oxy hóa trong bạch đậu khấu có thể bảo vệ tim khỏi quá trình oxy hóa và kiểm soát mức cholesterol trong cách ăn nhiều chất béo hoặc nhiều cholesterol.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy, những con chuột được cho ăn dầu bạch đậu khấu đã giảm 31% tổng lượng cholesterol, 44% cholesterol lipoprotein mật độ thấp, 42% chất béo trung tính trong huyết thanh và 33% chất béo trung tính trong gan.

Ngoài ra, bạch đậu khấu ngăn cản vi khuẩn gây bệnh trong ruột, đồng thời giữ cho vi khuẩn tốt không hề hấn gì. Đặc tính này càng quan trọng hơn vì lạm dụng trụ sinh có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc.

Trong các nghiên cứu trên động vật, chiết xuất bạch đậu khấu cũng đã được chứng minh khả năng làm giảm tổn thương dạ dày bị loét ở chuột.


Quế có thể cải thiện glucose và lipid ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.


Quế

Quế có thể cải thiện glucose và lipid ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Theo một bài báo trên tạp chí Experimental Neurology, chiết xuất quế có thể bảo vệ và ngăn ngừa nguy cơ chấn thương sọ óc hoặc sưng các tế bào óc thường xảy ra sau đột quỵ.

Một nghiên cứu năm 2014 của các nhà nghiên cứu tại Đại học Rush đã phát giác ra rằng natri benzoate, một chất chuyển hóa của quế, xâm nhập vào óc và bảo vệ tế bào thần kinh, bình thường hóa quá trình sản xuất chất dẫn truyền thần kinh và cải thiện tác dụng vận động ở chuột mắc bệnh Parkinson.


Đinh Hương có thể làm dịu cơn đau nướu.


Đinh hương

Eugenol, thành phần chữa bệnh tích cực trong đinh hương, có đặc tính diệt trùng và chống viêm có thể làm dịu cơn đau nướu, cũng như các đặc tính chống oxy hóa và chống lão hóa.


Hạt ngò tây


Ngò tây (coriander)

Nghiên cứu cho thấy ngò tây có tác dụng chống viêm và có thể giúp giảm đau do viêm khớp.

Dầu hạt ngò tây được phát giác có hoạt tính diệt trùng mạnh, giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng tiêu hóa ở bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích, một chứng rối loạn tiêu hóa thông dụng.

Ngò tây cũng có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm cholesterol.


Bột cà ri được bán tại chợ Thái Lan. (Wanz.st/Shutterstock)


Hỗ trợ điều trị COVID-19 và COVID kéo dài

Nghệ, đinh hương, quế, bạch đậu khấu và ngò tây: mỗi loại gia vị trong món cà ri không chỉ mang lại những ích lợi đáng kể cho sức khỏe, mà còn có khả năng làm giảm các triệu chứng COVID-19 và COVID kéo dài.

Các loại gia vị trong cà ri tự chúng có tác dụng mạnh và đóng vai trò như một thành phần thuốc chữa bệnh.

Ví dụ, củ nghệ có ích lợi chống viêm từ chất curcumin và ngò tây là một nguồn quercetin mạnh, đã được chứng minh rộng rãi là có tác dụng làm giảm các triệu chứng COVID.

Các nghiên cứu gần đây về curcumin đã phát giác ra rằng nó giúp cải thiện các triệu chứng như sốt, ho và khó thở ở các trường hợp mắc COVID-19.

Với việc điều trị bằng curcumin, nồng độ oxy trong máu của bệnh nhân có thể được duy trì; xơ phổi, thời gian nằm viện và tỷ lệ tử vong đều giảm. Nghệ cũng có thể cải thiện tình trạng suy giảm vị giác và khứu giác xảy ra sau khi bị nhiễm COVID-19.


Nếu bạn đến các nhà hàng Ấn Độ hay Thái Lan, bạn sẽ thường thấy món cà ri trong thực đơn.


Cà ri: Món ăn của thế giới

Món cà ri giờ đây đã lan rộng ra khắp thế giới, các quốc gia khác nhau đều có món cà ri đặc biệt của riêng họ.

Ở Anh quốc, cà ri đã xuất hiện trong các công thức nấu ăn từ thế kỷ 18 và được gọi là “món ăn quốc gia đích thực” của nước này.

Campuchia và Sri Lanka bọc cà ri trong lá chuối; Nhật Bản dùng nó bên trong một chiếc bánh ngọt mặn. Nam Phi nổi tiếng với món bunny chow, người ta làm nhân cà ri trong ổ bánh mì rỗng ruột.

Nếu bạn đến các nhà hàng Ấn Độ hay Thái Lan, bạn sẽ thường thấy món cà ri trong thực đơn.

Mặc dù cà ri chứa nhiều loại gia vị mạnh, nhưng nước sốt cà ri làm sẵn không phải là thứ mà bạn nên lựa chọn.

Nước sốt cà ri ở cửa hàng tạp hóa có thể ít nghệ hơn và nhiều chất béo hơn so với nước sốt tự làm. Điều đó có nghĩa là nó không đem lại nhiều ích lợi cho hệ thống miễn dịch, ngược lại còn làm tăng cân nhanh chóng hơn.

Thay vì mua cà ri làm sẵn từ bên ngoài, tốt nhất bạn nên tự nấu và chế biến món cà ri cho riêng mình tại nhà.

Gia vị chiếm vị trí trung tâm khi nói đến ẩm thực Ấn Độ. Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của chúng có thể giúp bạn phát triển các công thức nấu ăn tốt cho sức khỏe.

Hoàng Tuấn
(theo Cheryl Ng)

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân