Dưới đây là các đề nghị hiện tại để ngăn ngừa sỏi thận:Uống đủ nước để đi tiểu ít nhất 8 ly nước tiểu mỗi ngày. Bằng chứng mạnh mẽ cho thấy đây là giải pháp hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa sỏi thận. Đừng lãng phí tiền bạc vào những loại nước có hàm lượng khoáng chất thấp đắt tiền vì chúng không mang lại ích lợi gì hơn so với nước máy bình thường.
Tránh các loại nước ngọt có chứa phosphoric acid, vốn là chất làm tăng sự hình thành sỏi. Hãy đọc nhãn hiệu. Đồ uống được acid hóa bằng citric acid (nước ngọt có hương vị trái cây) ít có khả năng gây sỏi hơn.
Hạn chế protein động vật (thịt, gia cầm và cá) chứa purin. Hợp chất này có thể liên kết với calcium để hình thành sỏi.
Hạn chế thực phẩm có nhiều oxalat, chẳng hạn như chocolate, củ cải đường, các loại hạt, cây đại hoàng, spinach, dâu tây, trà và cám lúa mì. Oxalat có thể liên kết với calcium để tạo thành sỏi calcium oxalat.
Những người đã bị nhiều cơn đau sỏi thận có thể muốn cân nhắc dùng thuốc lợi tiểu thiazide, citrate hoặc allopurinol. Dùng cả ba loại thuốc không được chứng minh là có lợi hơn chỉ dùng một loại. Không có dữ liệu hiện hữu nào cho thấy một loại thuốc lợi tiểu nhóm thiazide nào là tốt nhất. Thuốc lợi tiểu thiazide có thể gây chóng mặt, đau quặn bụng, mệt mỏi và chuột rút cơ. Citrat có thể gây đau quặn bụng và allopurinol có thể gây hạ bạch cầu.
Thuốc magnesium không được chứng minh là có thể ngăn ngừa sỏi thận.
Chúng tôi không có dữ liệu nào cho thấy cách ăn uống nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa sỏi thận, mặc dù nó có thể.
Kiểm soát nồng độ calcium trong máu và nước tiểu. Hàm lượng calcium cao trong máu và nước tiểu có thể gây ra sỏi thận.
Gabe Mirkin
Tân Dân biên dịch
Tiến sĩ Gabe Mirkin tốt nghiệp trường Y Đại học Harvard và Đại học Y học Baylor. Ông là một trong số rất ít bác sĩ được chứng nhận 4 chuyên khoa: Y học thể thao, dị ứng và miễn dịch học, nhi khoa và miễn dịch nhi khoa. Là một bác sĩ hành nghề trong hơn 50 năm và là người dẫn chương trình phát thanh trong 25 năm, ông cung cấp cho chúng ta tin tức y khoa và lời khuyên lối sống lành mạnh. |