1. Ăn đậm vị
Cách ăn nhiều đường, nhiều dầu, nhiều mỡ và nhiều muối có thể nói là kẻ thù số một của mạch máu.
Chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, đồng thời dễ khiến cholesterol và lipid máu kết dính với thành mạch, dẫn đến xơ cứng động mạch và cản trở sự lưu thông của máu.
2. Hút thuốc thường xuyên
Hút thuốc lá và khói thuốc có thể làm cứng mạch máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh xơ cứng động mạch ở những người hút thuốc cao hơn đáng kể so với những người không hút thuốc.
3. Vận động quá ít
Đối với những người ít vận động, ngồi lâu ảnh hưởng đến lưu thông máu, có thể gây béo phì và các vấn đề khác, gián tiếp thúc đẩy huyết áp cao, và làm nặng thêm bệnh tim mạch vành.
Nếu lâu ngày không vận động, “rác” trong mạch máu tích tụ dần, rất dễ hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Tập thể dục thích hợp có thể giúp tăng cường độ đàn hồi của mạch máu và giúp làm sạch chất thải trong mạch máu.
4. Thức khuya
Thức đêm trong thời gian dài dễ làm tổn thương mạch máu. Thức khuya làm tăng áp lực tim mạch, dễ khiến huyết áp và nhịp tim tăng.
Nếu nghỉ ngơi không tốt kéo dài, kết hợp với cảm xúc lo lắng, huyết áp dao động lớn, có thể gây đột quỵ (tai biến mạch máu óc), thậm chí đột tử.
5. Quá căng thẳng và áp lực
Tâm trạng không tốt, căng thẳng nhiều... cũng có thể đẩy nhanh tốc độ lão hóa của mạch máu và khiến chúng trở nên khô cứng.
6. Bụng mỡ
Vòng eo lớn là “gốc rễ” của hội chứng chuyển hóa.
Những người bị tăng lượng đường trong máu, tăng huyết áp, tăng lipid máu, tăng huyết áp, photrophic, acid hyperuric hay phì đại, gan nhiễm mỡ đều thuộc một nhánh của hội chứng chuyển hóa.
Biểu lộ lâm sàng sớm của hội chứng chuyển hóa là béo bụng và lipid máu cao bất thường, hoặc tăng huyết áp.
7. Ăn nhiều ngũ cốc tinh chế
Theo An Mộc Hương, ngũ cốc tinh chế là loại ngũ cốc đã được tinh chế và loại bỏ lớp cám, mầm bên ngoài. Loại ngũ cốc này được chế biến và thêm phụ gia, hương liệu để làm phong phú hương vị hơn.
Những người ăn nhiều ngũ cốc tinh chế có nguy cơ tử vong và các biến cố tim mạch cao hơn so với những người ít ăn. Nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều ngũ cốc tinh chế có huyết áp tâm thu cao hơn.
Các thực phẩm thuộc ngũ cốc tinh chế bao gồm: bột mì trắng, gạo trắng, bánh mì trắng. Nhiều loại bánh mì, ngũ cốc, bánh quy giòn, món tráng miệng và bánh ngọt cũng được làm từ ngũ cốc tinh chế, theo Vinmec.
8. Bị chứng cao huyết áp, mỡ máu và lượng đường trong máu tăng
Tăng huyết áp, tăng lipid máu và tăng lượng đường trong máu đều ít nhiều liên quan đến tình trạng quá sức tim mạch, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như bệnh mạch vành, đột quỵ.