TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - 5 loại trái cây tuy không ngọt nhưng chứa hàm lượng đường cao
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

5 loại trái cây tuy không ngọt nhưng chứa hàm lượng đường cao

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9666

Bài gửiGửi: Tue Jul 12, 2022 11:24 pm    Tiêu đề: 5 loại trái cây tuy không ngọt nhưng chứa hàm lượng đường cao

5 loại trái cây tuy không ngọt nhưng chứa hàm lượng đường cao


Một số người ngại ăn những loại trái cây quá ngọt vì cho rằng chúng chứa nhiều đường, có thể không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trái cây chua không đồng nghĩa với hàm lượng đường thấp. Dưới đây là 5 loại trái cây bạn cần ăn vừa phải để tránh làm tăng lượng đường trong máu.

Những người bị bệnh tiểu đường hoặc có mức lượng đường trong máu cao cần kiểm soát lượng đường hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày.

So với người bình thường, mức lượng đường trong máu của những người này đã vượt quá mức cho phép. Nếu cơ thể hấp thụ vào quá nhiều đồ ngọt thì sẽ khiến lượng đường trong máu mất kiểm soát, rất có hại và dễ gây ra nhiều biến chứng.

Chính vì điều này, họ có khuynh hướng chọn các loại trái cây ít ngọt hoặc chua để bảo vệ sức khỏe. Nhưng thực tế, hàm lượng đường cao trong mỗi từng loại trái cây không chỉ phụ thuộc vào vị ngọt của nó.


Vị ngọt của trái cây phụ thuộc vào nhiều yếu tố


Đường của trái cây thường được chia thành bốn loại: glucose, fructose, sucrose và tinh bột. Tỷ lệ của bốn thành phần này trong mỗi loại trái cây là khác nhau, và độ ngọt của mỗi từng loại đường cũng có sự khác biệt.

Dựa theo độ ngọt của đường, thông thường thứ tự lần lượt sẽ là fructose > sucrose > glucose > tinh bột (không có vị ngọt nào cả). Trái cây có ngọt hay không không chỉ phụ thuộc vào việc nó chứa bao nhiêu đường, mà còn là loại đường nào.



Ngoài ra, sự khác biệt của vị ngọt không chỉ phụ thuộc vào hàm lượng và loại đường, mà còn phụ thuộc vào độ acid (acid hữu cơ như acid citric, acid malic, acid tartaric) và vị đắng (polyphenol như chất tannin làm se) của trái cây.

Hàm lượng của chúng lớn hay nhỏ sẽ quyết định đến độ ngọt của trái cây.

Do đó, trái cây ngọt không đồng nghĩa nhiều đường. Ngược lại, một số loại trái cây không quá ngọt nhưng lại rất nhiều đường.


Những loại trái cây không ngọt nhưng chứa nhiều đường


1. Táo tàu

Hàm lượng đường trong táo tàu tươi có thể lên tới khoảng 29%. Người có mức lượng đường trong máu cao chỉ cần ăn hơn ba quả táo tàu cùng lúc, cũng đủ làm cho lượng đường trong máu tăng lên.

Ngay cả táo tàu đen hay táo tàu đỏ đều có hàm lượng đường trung bình hơn 20%.



2. Sơn tra

Đây là một trong những loại trái cây có vị chua đặc biệt. Tuy nhiên, loại trái cây này chứa rất nhiều đường.

Hàm lượng đường trong sơn tra trung bình có thể cao tới 25.1%. Đặc biệt, các loại thực phẩm chế biến từ sơn tra thậm chí có lượng đường còn cao hơn so với trái cây tươi.



3. Thanh long

Thanh long thường được chia thành thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ. Mặc dù loại trái cây này không quá ngọt, nhưng nó cũng chứa khoảng 11% đường, tương đương với khoảng 80% glucose.



4. Dưa vàng

Loại trái cây này có hàm lượng đường cao tới 18%, không phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường.



5. Passion fruit

Cứ 100g passion fruit thì chứa 11g đường, thậm chí còn cao hơn cả lượng đường có trong nho ngọt.

Nói chung, hàm lượng đường trong thực phẩm không thể đánh giá bằng độ ngọt của nó. Các loại trái cây như dâu tây, dưa gang, dưa hấu, đu đủ và mơ thực sự chứa ít hơn 10% đường.


Dù ngọt hay không, vẫn cần kiểm soát lượng tinh chất


Thực tế, chúng ta không nên từ bỏ ăn trái cây chỉ vì lượng đường cao. Thay vào đó, xem xét ích lợi dinh dưỡng của mỗi từng loại trái cây khác nhau, từ góc độ sức khỏe, bạn nên ăn luân phiên nhiều trái cây.

Điều quan trọng nhất là phải kiểm soát được tổng lượng ăn vào, trung bình mỗi ngày khoảng 300g đến 350g.

Ví dụ, bạn có thể ăn khoảng một quả chuối lớn, hoặc hai quả kiwi cỡ vừa, hai quả dưa hấu cỡ lòng bàn tay, hoặc một quả táo hoặc quả đào cỡ vừa, v.v.

Tất nhiên sầu riêng cũng ăn được nhưng lượng đường trong mỗi 100g sầu riêng khoảng 23.3 gam, lượng calorie của hai quả sầu riêng tương đương với lượng calorie của 1 chén cơm nên bạn phải kiểm soát.

Hoàng Tuấn

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân