TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - 9 thói quen có thể dẫn đến bệnh tật
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

9 thói quen có thể dẫn đến bệnh tật

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Mẹo Vặt
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9640

Bài gửiGửi: Thu Jul 07, 2022 11:04 pm    Tiêu đề: 9 thói quen có thể dẫn đến bệnh tật

9 thói quen có thể dẫn đến bệnh tật

Mỗi một thói quen tưởng vô hại nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe về lâu dài. Chúng có thể gây ra bệnh tật nằm ngoài sức tưởng tượng của chính bạn. (Unsplash)


Mỗi một thói quen tưởng vô hại nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe về lâu dài. Chúng có thể gây ra bệnh tật nằm ngoài sức tưởng tượng của chính bạn.



1. Loét dạ dày: Ăn uống thất thường

Nếu bạn không ăn đúng giờ, acid trong dạ dày sẽ không được thức ăn trung hòa kịp thời. Tình trạng acid tăng cao rất dễ dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng.

Gợi ý

    • Tốt nhất bạn nên ăn sáng từ 7h00 - 8h00, vì lúc này cảm giác thèm ăn mạnh nhất. Bữa sáng và bữa trưa nên cách nhau khoảng 4-5 tiếng. Thời gian ăn tối tốt nhất là từ 18h00 - 20h00, và đặc biệt tránh ăn sau 21h00.

    • Nếu bạn thực sự không thể ăn uống đúng giờ, hoặc phải ăn muộn hơn một chút, bạn vẫn nên lựa chọn thức ăn dễ tiêu. Bụng “sợ” nhất là những thói quen ăn không đúng lúc, không đều đặn.



2. Khô mắt: Sử dụng mắt quá mức

Sử dụng điện thoại di động quá lâu dễ gây mỏi mắt và các bệnh về mắt.

Màn hình điện thoại tương đối nhỏ buộc chúng ta phải để chúng gần mắt hơn. Tuy nhiên, thời gian sử dụng quá lâu lại dễ gây mỏi mắt. Ngoài ra, do số lần chớp mắt giảm trong quá trình này nên nước mắt sẽ bị bay hơi nhiều, từ đó gây khô mắt.

Gợi ý

    • Nói chung, bạn chỉ nên giới hạn thời gian sử dụng điện thoại mỗi lần khoảng 30 phút.

    • Bên cạnh đó, lựa chọn và ăn nhiều các loại rau củ có màu cam vàng hơn mỗi ngày.

    • Tránh sử dụng điện thoại ở nơi có ánh sáng quá mạnh hoặc quá tối.

    • Nhớ chớp mắt thường xuyên để giữ ẩm nhãn cầu.

    • Khi mỏi mắt, bạn có thể xóa bóp vùng mi mắt để giúp tuyến lệ tiết dịch, hoặc đắp khăn ấm lên mắt khoảng 5 phút.



3. Cao huyết áp: Ăn quá mặn

Theo báo Tuổi Trẻ, số liệu điều tra của Viện dinh dưỡng (Việt Nam) về lượng muối mà một người tiêu thụ mỗi ngày cho thấy, người Nghệ An hấp thụ 14g, người Huế hấp thụ 13g. Tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp ở hai địa phương này là 18%.

Trong khi đó, người Hà Nội mỗi ngày hấp thụ 9g muối, tỷ lệ mắc bệnh là 11%.

Cách ăn nhiều muối (natri) có thể dẫn đến nguy cơ bị huyết áp cao, đột quỵ óc, ung thư dạ dày, loãng xương và các bệnh khác.

Gợi ý

    • Lượng muối ăn hàng ngày không được vượt quá 5g.

    • Ngoài muối dùng để nấu ăn trong gia đình, còn có muối “vô hình” trong thực phẩm chế biến sẵn cần đặc biệt chú ý và kiểm soát.

    • Bạn nên ăn nhiều rau tươi và trái cây giàu potassium.



4. Bệnh trĩ: Ít vận động

Những người ngồi lâu, thức khuya, ăn uống kém khoa học có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ.

Gợi ý

    • Đứng dậy sau mỗi nửa giờ và di chuyển, tập thể dục là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh trĩ.

    • Không nhịn đại tiện.

    • Vệ sinh hậu môn sau khi đại tiện để tránh nhiễm bẩn do phân còn sót lại.

    • Tránh ăn đồ cay và các thói quen như hút thuốc lá, uống rượu.



5. Ung thư phổi: Hút thuốc

Hơn 80% ca tử vong do ung thư phổi là do hút thuốc lá. Tất nhiên, ô nhiễm không khí, yếu tố tinh thần, khói bếp... cũng có những ảnh hưởng nhất định.

Gợi ý

    • Bỏ thuốc lá và hạn chế ngồi gần người hút thuốc, tránh hít phải khói thuốc một cách thụ động.



6. Ung thư gan: Thực phẩm bị mốc

Gần 85% bệnh nhân ung thư gan xảy ra ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Viêm gan là nguyên nhân đầu tiên gây ra ung thư gan, trong khi nguyên nhân thứ hai là do aflatoxin (là độc tố vi nấm sinh sản tự nhiên bởi một số loài Aspergillus, một loại nấm mốc và là nguyên nhân gây ung thư).

Gợi ý

    • Đũa gỗ nên rửa sạch hai đầu, phơi khô để tránh bị ẩm mốc.

    • Gạo cũng không nên mua với số lượng lớn, chỉ để một lượng vừa phải đủ dùng trong một thời gian. Bởi nếu gạo bị ẩm, rất dễ sinh ra nấm mốc, rất độc hại và lãng phí.

    • Chủ động vứt các thực phẩm bị ôi thiu và mốc, không nên cố gắng ăn chỉ vì tiếc. Bởi một khi chúng đã nhiễm độc tố aflatoxin thì rất khó để loại bỏ.



7. Bệnh viêm lợi: Không đánh răng đúng cách

Nếu bạn đánh răng không kỹ, hoặc thậm chí không đánh răng, các mảng gây bệnh sẽ bám vào miệng trong vòng 24 giờ.

Mảng bám răng được tạo ra liên tục trong khoang miệng, tốc độ phát triển rất nhanh, có thể phát triển thành mảng bám trưởng thành trong vòng một ngày.

Điều này có nghĩa là nếu bạn không đánh răng cả ngày lẫn đêm, thì mảng bám trên bề mặt răng đã trở thành mầm bệnh. Hai bệnh răng miệng thông dụng nhất là sâu răng và viêm lợi đều liên quan đến mảng bám răng.

Gợi ý

    • Bạn nên đánh răng hai lần vào sáng tối. Cách chải răng đúng là chải theo chiều dọc theo khe giữa các răng, hoặc chải với những rung động nhỏ.

    • Tuy nhiên đánh răng cũng không thể làm sạch hết vôi răng. Vậy nên, tốt nhất bạn nên khám răng miệng hàng năm để loại bỏ chúng.



8. Ung thư thực quản: Ăn đồ nóng

Tỷ lệ mắc ung thư thực quản cao có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống. Nhiều người hay uống trà nóng, ăn cháo nóng.

Nhiệt độ bình thường của niêm mạc thực quản là 40°C - 50°C. Nếu nhiệt độ vượt quá ngưỡng này sẽ dễ xảy ra tổn thương, dẫn đến tổn thương cơ học như vỡ và loét.

Mặc dù biểu mô niêm mạc có tác dụng tăng sinh, sửa chữa và sẽ tự phục hồi sau tổn thương, nhưng sự kích thích lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ dẫn đến tổn thương niêm mạc mãn tính và có thể gây ung thư.

Ngoài ra, đồ nướng, đồ hun khói, đồ chiên rán... chứa nhiều nitrit, những thói quen như ăn quá nhanh, hút thuốc và uống rượu bia cũng liên quan đến sự xuất hiện của ung thư thực quản.

Gợi ý

    • Không nên ăn khi thức ăn còn quá nóng, cay, sống và lạnh.

    • Hạn chế các thực phẩm gây kích thích khác.

    • Không hút thuốc và uống ít rượu hơn.

    • Tuân thủ cách ăn nhẹ, ít đồ chua.

    • Nhai chậm là rất quan trọng để bảo vệ thực quản.



9. Căng bắp thịt thắt lưng: Ngồi bắt chéo chân trong thời gian dài

Bắt chéo chân sẽ khiến xương chậu bị nghiêng, cột xương sống thắt lưng chịu áp lực không đều, dẫn đến căng bắp thịt thắt lưng, đồng thời gây căng thẳng không đều cho đĩa đệm vùng thắt lưng.

Duy trì tư thế này trong thời gian lâu có nguy cơ dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Đặc biệt, thanh thiếu niên đang trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển, khi thường xuyên ngồi bắt chéo chân sẽ dễ mắc tật gù lưng, cong vẹo cột xương sống.

Gợi ý

    • Cố gắng ngồi thẳng, không bắt chéo chân, giữ xương chậu thẳng khi ngồi xuống để cột xương sống được căng đều.

Hoàng Tuấn

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Mẹo Vặt Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân