Gửi: Sun Jul 03, 2022 10:31 pm Tiêu đề: Ích lợi sức khỏe của Mơ muối Nhật Bản Umeboshi
Ích lợi sức khỏe của Mơ muối Nhật Bản Umeboshi
Ở Nhật Bản, mơ muối Umeboshi được ví như “một trái táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ".
Tại Nhật Bản, khi nhắc tới trái mơ muối Umeboshi, mọi người đều sẽ nghĩ đến câu nói “một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ”. Loại quả nhỏ bé này nổi tiếng với công dụng chữa lành và những giá trị tuyệt vời trong ẩm thực.
Umeboshi ngâm được làm từ quả của cây Prunus mume – một loài mơ vùng Á Châu, nhưng thường được gọi với cái tên thông dụng hơn là mận.
Trái mơ được hái vào cuối tháng Sáu khi còn xanh và chưa chín vì lúc này trái có độ chua cao nhất. Mơ được ngâm với muối và lá tía tô đỏ. Sau đó, được ủ trong một năm hoặc lâu hơn. Trái mơ umeboshi cuối cùng sẽ hơi teo lại với màu đỏ nhạt từ lá tía tô, có vị mặn và chua do hàm lượng acid citric cao.
Umeboshi là một món ăn truyền thống được cho là có nguồn gốc từ Trung Hoa từ hơn 2,000 năm trước. Người Nhật đã sử dụng umeboshi trong nhiều thế kỷ, sớm nhất theo tài liệu tham khảo ban đầu là từ thế kỷ thứ 10. Theo truyền thống, tất cả mọi người từ daimyo đến các võ sĩ sumo và samurai muốn xua tan mệt mỏi trong trận chiến đều dùng món umeboshi này.
Umeboshi thường được sử dụng trong món salad, nước chấm và nước sốt để tăng hương vị cho các món ăn khác nhau và kích thích sự thèm ăn.
Ích lợi sức khỏe của umeboshi
Mơ muối có nhiều đặc tính chữa bệnh mạnh mẽ, giúp cân bằng độ pH và bồi bổ cơ thể.
Umeboshi có lợi cho nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm các vấn đề về đường tiêu hóa, hôi miệng, táo bón, tiêu chảy, khó tiêu, chán ăn, buồn nôn và nôn.
Umeboshi cũng rất tốt để làm giảm nhiều tình trạng tiết dịch quá mức, chẳng hạn như sổ mũi, đi tiểu nhiều hoặc đổ mồ hôi và cường kinh.
Umeboshi là một trong những loại thực phẩm kiềm hóa nhất, giúp khôi phục sự cân bằng acid-kiềm của cơ thể. Máu và các chất lỏng khác trong cơ thể của chúng ta có tính kiềm nhẹ một cách tự nhiên khi chúng ta khỏe mạnh. Bệnh tật và nhiễm trùng phát triển mạnh khi tình trạng cơ thể trở nên quá acid. Vì vậy, umeboshi cũng là một phương pháp điều trị tự nhiên tại nhà tốt cho các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus.
Những câu chuyện kỳ diệu về umeboshi
Một người bạn của tôi đã từng ăn một trái umeboshi để làm dịu cơn hen suyễn nhẹ khi đi nghỉ ở Âu Châu. Anh ấy nói rằng anh đã có thể thở trở lại bình thường trong vòng 15 phút.
Anh ấy đã làm điều này vì có những hiểu biết về bản chất âm dương của các loại thực phẩm. Anh đã ăn quá nhiều kem có tính âm (lạnh và ngọt) rất mạnh, và điều này khiến cơ thể anh khó chịu. Vì vậy anh đã đối phó bằng cách ăn một quả mơ umeboshi có vị mặn.
Một câu chuyện đặc sắc khác về umeboshi là tác dụng như thuốc đuổi muỗi của loại mơ muối thơm ngon này. Một giáo viên thực dưỡng từ Viện Kushi Âu Châu kể câu chuyện về một chuyến thăm Phi Châu, ông đã ngủ với cửa sổ mở to vào ban đêm nhưng với một viên umeboshi trong miệng. Ông cho biết chính điều này đã khiến lũ muỗi không hề làm phiền ông.
Lưu ý khi mua
Khi bạn mua umeboshi, hãy đọc kỹ nhãn vì nhiều umeboshi thương mại được tẩm đường, bột ngọt, chất bảo quản và các thành phần không tự nhiên khác. Mặc dù những trái mơ muối này có thể rất ngon và ngọt, nhưng lại không có đặc tính chữa bệnh mạnh mẽ như umeboshi được làm bằng phương pháp truyền thống.
Khi sử dụng umeboshi như một phương pháp điều trị tại nhà, tốt nhất bạn nên sử dụng umeboshi hữu cơ nguyên trái, bạn có thể mua trực tuyến hoặc từ các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Tiến sĩ Margaret Trey có bằng tiến sĩ cố vấn tại Đại học Nam Úc. Được đào tạo về Đông y, shiatsu và thực dưỡng, Tiến sĩ Trey là một người ủng hộ sức khỏe, cố vấn và nhà văn. Tiến sĩ Trey hiện ở New York và tiếp tục nghiên cứu về tác dụng của thiền định.
Gửi: Wed Aug 24, 2022 8:33 am Tiêu đề: Ích lợi sức khỏe của mơ muối Umeboshi
Ích lợi sức khỏe của mơ muối Umeboshi
Mơ muối Umeboshi được các samurai sử dụng như loại thực phẩm chính trong các bữa ăn hàng ngày để duy trì khả năng chịu đựng, ngăn ngừa mệt mỏi và giúp chữa lành giữa các trận chiến. (Hình: Torsakarin/iStock)
Bữa ăn nhiều thực phẩm có tính acid thông dụng ở Bắc Mỹ bao gồm đường tinh chế và thịt đỏ, là vấn đề cốt lõi dẫn đến nhiều triệu chứng như mệt mỏi, mất cân bằng tiêu hóa, mất cân bằng cảm xúc và lo lắng. May mắn thay, mơ muối umeboshi có thể giúp bạn cứu chữa tình trạng này.
Trên thực tế, bữa ăn có tính acid có thể gây ra viêm nhiễm, là cửa ngõ dẫn đến nhiều bệnh khác.
May mắn thay, với một vài thay đổi trong cách ăn uống, [bạn] có thể tạo ra sự cân bằng một lần nữa. Một phương pháp giúp chống lại khuynh hướng ăn uống quá acid là sử dụng những loại thực phẩm có tác dụng kiềm hóa máu, nước tiểu và nước bọt, chẳng hạn như mơ muối umeboshi.
Mơ muối umeboshi đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ tại vùng Á Châu, đặc biệt là Nhật Bản, Trung Hoa và Nam Hàn. Theo nghĩa đen của tiếng Nhật, umeboshi là “mận khô,” mặc dù một số người thích phân loại chúng là thuộc họ mơ.
Mơ muối umeboshi là một loại thực phẩm kiềm hóa tuyệt vời chứa hàm lượng cao acid citric – được tạo ra thông qua quá trình lên men lactic mơ Nhật Bản, lá tía tô và muối biển.
Lá tía tô có nhiều ích lợi sức khỏe, góp phần vào tác dụng diệt trùng và chống nhiễm trùng của mơ muối umeboshi. Quan trọng là bạn cần kiểm soát xem ba loại thực phẩm (mơ Nhật Bản, lá tía tô và muối biển) có phải là thành phần duy nhất [trong sản phẩm hay không] vì việc sản xuất hàng loạt và nhu cầu gần đây đối với loại trái cây này đã khiến một số công ty sử dụng thuốc nhuộm nhân tạo và chất bảo quản để giảm chi phí.
Mơ muối Umeboshi có thể cải thiện những tình trạng sức khỏe sau:
• Mệt mỏi
• Ngộ độc rượu (nôn nao)
• Nôn mửa
• Buồn nôn nói chung (bao gồm cả khi mang thai, cử động, v.v.)
• Bệnh tiêu chảy; bệnh kiết lỵ
• Nhiễm trùng
• Sổ mũi
• Nhiễm độc gan
• Quá trình oxy hóa tế bào
Mơ muối là món ăn kèm với cơm tuyệt vời vì tính mặn và chua. Theo truyền thống, người Nhật thường đặt một trong những quả mơ muối này vào giữa chén cơm. Một số người nói rằng đó là hình quốc kỳ Nhật Bản, nhưng thực tế mơ muối có công dụng chống lại sự phát triển của vi khuẩn trong gạo, đặc biệt là Bacillus cereus.
Umeboshi Onigiri
Một món ăn thông dụng của Nhật Bản là “onigiri,” được chế biến từ cơm nếp bọc nori (rong biển) hoặc mơ muối umeboshi.
Mơ muối umeboshi còn được gọi là mơ mặn vì hàm lượng natri rất cao, vì vậy mặc dù dùng một quả mơ muối mỗi ngày có nhiều ích lợi được liệt kê ở trên, nhưng bạn không nên ăn hết một lọ trong một lần.
Ochazuke with Matcha
Mơ muối umeboshi thường được thưởng thức cùng với trà xanh (cho trực tiếp vào trà), vì các hương vị đối lập có tác dụng bổ sung ích lợi cho nhau.
Mơ muối cũng có thể được sử dụng thay thế muối khi nấu ăn, hoặc chỉ để thêm hương vị hấp dẫn khi chế biến bất kỳ loại ngũ cốc hoặc rau củ nào. Dùng trực tiếp một quả vào buổi sáng trước khi ăn sáng sẽ kích thích tiêu hóa trong ngày.
Mơ muối umeboshi rất giàu chất sắt (đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hemoglobin, giảm căng thẳng và tác dụng miễn dịch), thiamin (quan trọng đối với hệ thần kinh khỏe mạnh, trao đổi chất và tiêu hóa) và riboflavin (hình thành kháng thể, trao đổi chất lành mạnh và sản xuất cortisol).
Mơ muối umeboshi được các samurai sử dụng để duy trì sức chịu đựng, ngăn chặn sự mệt mỏi, giúp chữa lành giữa các trận chiến và là một thực phẩm chính trong cách bữa ăn hàng ngày của họ. Thật tuyệt khi [ăn một quả mơ muối] vào buổi sáng sau bữa tiệc, hoặc sau khi đi du lịch dài ngày để tránh cảm giác buồn nôn và kiệt sức.
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn