Gửi: Fri Jun 24, 2022 10:12 pm Tiêu đề: 5 loại rau tăng dinh dưỡng khi nấu chín
5 loại rau tăng dinh dưỡng khi nấu chín
Nấu chín bằng cách hấp có thể giúp hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn trong một số loại rau yêu thích của bạn.
Ăn nhiều rau hơn, ở bất kỳ dạng nào, là một ý kiến tuyệt vời. Cho dù bạn thích ăn sống hay nấu chín, rau củ là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin, chất khoáng, chất xơ và rất nhiều hợp chất lành mạnh.
Nhưng đôi khi nấu chín có thể tạo sự khác biệt, biến những thực phẩm giàu dinh dưỡng thành những siêu thực phẩm. Có vài ví dụ về việc hơi nóng khởi động chất chống oxy hóa, giúp bạn có thể hiểu rõ hơn. Trong một số trường hợp, nhiệt phá vỡ thành tế bào, từ đó khiến chất dinh dưỡng được tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn.
Dưới đây là một số loại rau có dinh dưỡng cao hơn khi nấu chín nếu bạn muốn tối đa hóa giá trị dinh dưỡng của bữa ăn và nhận được nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh nhất có thể.
Spinach: Khi được nấu, nhiều sắt và calcium trong spinach sẽ biến thành dạng dễ hấp thụ hơn. Acid oxalic ức chế sự hấp thụ những chất dinh dưỡng này, nhưng sẽ bị phá vỡ dưới nhiệt độ cao
Nấm: Quá trình nấu sẽ làm tăng gấp đôi hàm lượng nhiều chất dinh dưỡng trong nấm, như ka-li, Vitamin B3, kẽm và magnesium.
Cà rốt: Carotenoids là chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cà rốt, và có nghiên cứu cho thấy hàm lượng carotenoids tăng lên 14% khi được luộc hay hấp cho đến khi mềm. Mặt khác, chiên rán cà rốt làm giảm lượng carotenoid dễ hấp thụ.
Măng tây: Nhiều nghiên cứu cho thấy nấu nướng giúp gia tăng giá trị dinh dưỡng của măng tây. Điển hình, chất chống oxy hóa và sáu chất dinh dưỡng khác [trong măng tây] có thể tăng thêm 16%. Một nghiên cứu khác cho thấy nấu măng tây có thể làm gấp đôi mức độ acid phenolic, giúp giảm nguy cơ mắc các căn bệnh kinh niên nghiêm trọng.
Cà chua: Nấu cà chua có thể làm tăng khả năng hấp thụ lycopene. Đây là chất chống oxy hóa liên quan với cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm tỷ lệ bệnh tim, và các bệnh kinh niên khác.
Bông cải trắng và bông cải xanh: Bông cải trắng và bông cải xanh còn sống có thể gây ra tất cả các loại vấn đề tiêu hóa, như đau bụng, xì hơi và chướng bụng. Những loại rau thuộc họ cải được nấu chín không chỉ giúp bạn dễ tiêu hóa hơn mà còn khởi động các enzyme có tác dụng làm tăng các hợp chất chống lại bệnh tật
Hấp có thể làm tăng hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng của nhiều loại rau củ. Ngược lại, chiên rau củ có thể gây phá hủy chất dinh dưỡng.
Mặc dù các phương pháp nấu ăn rất đa dạng, nhưng hấp được xác định là cách tuyệt hảo để thêm và giữ giá trị dinh dưỡng trong rau củ. Ngược lại, chiên có khuynh hướng làm giảm giá trị dinh dưỡng. Thời gian cũng đóng một vai trò quan trọng, thời gian nấu ngắn hơn giúp tăng giá trị dinh dưỡng nhiều hơn.
Devon Andre có bằng cử nhân về khoa học pháp lý tại Đại học Windsor ở Canada và bằng Tiến sĩ Luật tại Đại học Pittsburgh. Bài báo này được đăng lần đầu trên Bel Marra Health.
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn