TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - 2 loại sỏi thận thông thường nhất và cách phòng ngừa
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

2 loại sỏi thận thông thường nhất và cách phòng ngừa

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Tue Jun 14, 2022 8:13 am    Tiêu đề: 2 loại sỏi thận thông thường nhất và cách phòng ngừa

2 loại sỏi thận thông thường nhất và cách phòng ngừa

human urinary system kidney anatomy 3d illustration


Sỏi thận là một bệnh thận thông thường, đặc biệt bởi đau lưng và tiểu ra máu, cơn đau quặn thận do sỏi rất kinh khủng đến mức có người “suốt đời không thể quên.” Một khi bệnh nhân đã bị sỏi thận thì khả năng cao sẽ lại có thêm nhiều sỏi, vì vậy ngăn ngừa sỏi thận thông qua cách ăn uống là điều rất quan trọng.

Sỏi thận khi mới xuất hiện không gây đau nên nhiều người không biết mình đang có sỏi trong người.

Họ thường chỉ được chẩn đoán khi sỏi thận kẹt trong niệu quản, gây đau lưng dữ dội và tiểu máu.

Theo Tiến sĩ Hà Từ Giang (John Cijiang He), giáo sư trọn đời kiêm trưởng khoa Thận tại Hệ thống Y tế Mount Sinai, cơn đau do sỏi thận là điều “suốt đời không thể quên”.



Nguyên nhân thông thường của sỏi thận

    • Tiền sử bệnh tật: Tiền sử sỏi thận hoặc các bệnh có thể gây sỏi thận, chẳng hạn như bệnh Gout, tiểu đường, béo phì, kém hấp thụ đường tiêu hóa, nhiễm toan ống lượn xa tại thận, cường cận giáp, hoặc một số bệnh di truyền.

    • Tiền sử gia đình: Trong gia đình có tiền sử sỏi thận hoặc sỏi đường tiết niệu.

    • Thuốc: Uống bổ sung calcium và vitamin C, thuốc lợi tiểu, aspirin hoặc thuốc chống bệnh gout trong thời gian dài.

    • Thói quen ăn uống: Uống không đủ nước, cách ăn nhiều natri (thiên về thực phẩm có mùi vị nặng), cách ăn nhiều đạm động vật hoặc cách ăn nhiều purin.

    • Lối sống: Nhịn tiểu, tiểu ít, làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, dễ ra mồ hôi.

Nói chung, nếu một viên sỏi thận có đường kính nhỏ hơn 0.6 cm, thì việc uống nhiều nước có thể làm cho sỏi tự đào thải ra ngoài.

Tuy nhiên, nếu kích thước của viên sỏi thận quá lớn, phương pháp tán sỏi bằng sóng xung kích ngoài cơ thể có thể được thực hiện nhằm phá vỡ viên sỏi lớn thành những mảnh nhỏ hơn để dễ thải ra ngoài.



Các loại sỏi thận

Có năm loại sỏi thận: sỏi calcium oxalate, sỏi calcium phosphate, sỏi uric acid, sỏi nhiễm trùng và sỏi cystine. Trong số đó, sỏi calcium oxalate là thông thường nhất, trong khi sỏi nhiễm trùng thì tương đối hiếm gặp.

Theo Tiến sĩ Hà, sỏi calcium oxalate và sỏi uric acid là hai loại sỏi thận thông thường nhất.


Bệnh nhân có sỏi calcium oxalate có thể cần ăn thực phẩm có nhiều acid citric (Hình: Pixabay)


Sỏi calcium oxalate

Sỏi calcium oxalate hình thành là do cơ thể hấp thụ quá nhiều acid oxalic. Vì vậy, điều quan trọng là hạn chế tối đa các loại thực phẩm giàu acid oxalic, chẳng hạn như spinach, củ cải đường, các loại hạt (kể cả đậu phộng) và chocolate.

Ngoài ra, trà đen cũng là một loại đồ uống có chứa acid oxalic, vì vậy chúng ta không nên uống trà thay nước mỗi ngày. Theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí New England Journal of Medicine vào năm 2015, một người đàn ông ở Hoa Kỳ uống khoảng 4,000ml trà đen mỗi ngày và hoàn toàn không thích uống nước. Kết quả là, một số lượng lớn sỏi calcium oxalate đã được tìm thấy trong các cấu tạo thận của ông. Bác sĩ tin rằng cơ thể ông không thể bài tiết lượng acid oxalic quá mức sau khi uống trà đen trong một thời gian dài.

Tiến sĩ Hà gợi ý rằng những bệnh nhân có sỏi calcium oxalate có thể cần ăn thực phẩm có nhiều acid citric như chanh và cam. Acid citric trong nước tiểu tăng lên có thể liên kết chặt chẽ với calcium trong nước tiểu để ức chế sự hình thành sỏi calcium oxalate. Mặt khác, calcium citrate dễ hòa tan hơn và dễ bài tiết hơn acid oxalic. Ngoài ra, ion kali cũng có thể ức chế tạo sỏi calcium oxalat, vì vậy những bệnh nhân này cũng có thể ăn thực phẩm giàu kali, chẳng hạn như chuối.



Sỏi uric acid

Sự hình thành sỏi uric acid phụ thuộc vào nồng độ acid của nước tiểu. Nếu nước tiểu có tính acid cao, cơ thể dễ bị hình thành sỏi. Tiêu thụ nhiều rượu và thịt cũng có thể làm cho nước tiểu có tính acid cao hơn, vì vậy bệnh nhân Gout vốn thích uống rượu và ăn thịt cũng dễ bị sỏi uric acid.

Những bệnh nhân này nên giảm lượng thực phẩm giàu purin trong cách ăn uống của họ, chẳng hạn như nội tạng và da động vật, và tránh uống bia hoặc đồ uống có cồn có chứa lúa mì nhằm giảm sự hình thành uric acid. Đồng thời nên ăn nhiều rau để nước tiểu bớt toan.



2 phương pháp ngăn ngừa sỏi thận

Theo Tiến sĩ Hà, một khi ai đó đã bị sỏi thận, người đó có xác xuất cao (gần 50%) có một viên sỏi khác. Tuy nhiên, nếu họ chú ý đến cách ăn uống của mình, họ sẽ có 80% đến 90% cơ hội ngăn ngừa sỏi.

Có hai điểm chính trong cách ăn uống ngăn ngừa sỏi thận như sau:

    • Uống nhiều nước vì khi nước tiểu loãng sẽ ít hình thành sỏi hơn.

    • Áp dụng cách ăn ít muối (ít natri), vì khi các ion natri được thải qua nước tiểu, các ion calcium cũng được thải ra ngoài và sẽ làm tăng nồng độ calcium trong nước tiểu.

Điều này dẫn đến calcium và acid oxalic hoặc acid photphoric kết hợp với nhau, tạo thành sỏi calcium oxalate hoặc sỏi calcium phosphate. Vì vậy, bên cạnh việc giảm sử dụng gia vị, chúng ta cũng cần giảm ăn các thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn, cũng như ăn các món canh và đồ chua.

Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Harvard đã chứng minh rằng uống đồ uống có gas có thể dẫn đến sỏi thận. Mặc dù nghiên cứu này vẫn còn gây tranh luận, Tiến sĩ Hà tin rằng chúng ta không nên uống quá nhiều đồ uống có ga, đặc biệt là những loại có thêm đường fructose, chẳng hạn như Coke, vì chúng cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường và các vấn đề khác.

Bổ sung vitamin C cũng nên được thực hiện một cách điều độ. Quá trình chuyển hóa vitamin C trong cơ thể tạo ra acid oxalic. Vì vậy, việc bổ sung quá nhiều vitamin C liều cao (chẳng hạn như viên uống) sẽ làm tăng nồng độ acid oxalic trong nước tiểu.



Những quan niệm sai lầm về cách ăn uống ngăn ngừa sỏi thận

Mọi người thường nghĩ rằng để ngăn ngừa sỏi thận, chúng ta nên tránh ăn các thực phẩm chứa calcium chẳng hạn như sữa và tàu hủ. Trên thực tế, bạn không cần hạn chế thực phẩm chứa calcium.

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng những người tiêu thụ nhiều calcium hơn sẽ ít bị sỏi thận hơn người bình thường, vì calcium liên kết với acid oxalic trong ruột và được đào thải ra ngoài, từ đó làm giảm khả năng bị sỏi calcium oxalate.

Ngược lại, nhiều nghiên cứu đã phát giác ra rằng cách ăn ít calcium sẽ làm tăng khả năng bị sỏi thận.

Bởi vì khi đó, đường tiêu hóa không cung cấp đủ calcium để liên kết với acid oxalic, dẫn đến nồng độ acid oxalic trong cơ thể sẽ tăng cao và làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Ngoài ra còn có một số tin đồn trên mạng Internet rằng sự kết hợp của spinach, tàu hủ, sữa đậu nành và/hoặc trà sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận. Họ tin rằng sự kết hợp của acid oxalic có trong cả spinach và trà, và calcium trong các sản phẩm từ đậu nành sẽ tạo thành sỏi calcium oxalate. Trên thực tế, acid oxalic và calcium sẽ kết hợp với nhau trong đường tiêu hóa và phần lớn được đào thải ra ngoài. Chỉ khi bạn ăn nhiều natri (muối), lượng ion calcium trong nước tiểu của bạn mới tăng lên.

Health 1+1
Thu Anh biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân