TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Vì sao nhiều trẻ em bị dị ứng nghiêm trọng với đậu phộng?
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Vì sao nhiều trẻ em bị dị ứng nghiêm trọng với đậu phộng?

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9640

Bài gửiGửi: Tue May 10, 2022 7:46 am    Tiêu đề: Vì sao nhiều trẻ em bị dị ứng nghiêm trọng với đậu phộng?

Vì sao nhiều trẻ em bị dị ứng nghiêm trọng với đậu phộng?

14 chất thường gây dị ứng với một số người


Nhiều loại thực phẩm chứa chất đạm có thể tạo ra phản ứng miễn dịch dẫn đến dị ứng, trong số đó có đậu phộng. Thế nhưng vì sao nhiều trẻ em lại bị dị ứng với đậu phộng hơn là các loại hạt khác?

Khoảng 3% trẻ em bị dị ứng đậu phộng, và chỉ 1 trong 5 em hết dị ứng khi trưởng thành. Đối với những em kém may mắn hơn, chỉ một lượng đậu phộng nhỏ có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng dẫn đến tử vong.

Thế nhưng vì sao đậu phộng lại dễ gây dị ứng hơn các loại đậu khác?



Theo tiến sĩ Dwan Price thuộc Đại học Deakin, trước khi tiếp xúc với hệ thống miễn dịch, chất gây dị ứng trong thực phẩm cần phải vượt qua một loạt các trở ngại. Đầu tiên là quá trình chế biến thực phẩm, sau đó là các hóa chất và enzyme trong ruột người, cũng như rào cản vật lý của niêm mạc ruột.

Sau khi trải qua những bước này, một số chất gây dị ứng vẫn giữ lại được các đặc tính khởi động hệ thống miễn dịch của cơ thể người, trong khi một số chất khác thì không. Đó là lý do vì sao một số thực phẩm như đậu phộng lại gây dị ứng nghiêm trọng hơn những thực phẩm khác.


Đối với hầu hết các loại thực phẩm, nhiệt độ sẽ phá hủy các chất gây dị ứng, nhưng trong đậu phộng các chất gây dị ứng không mất đi mà lại còn mạnh hơn


Đậu phộng chứa nhiều chất gây dị ứng

Theo thống kê mới nhất, hạt điều chứa 3 chất gây dị ứng, hạt hạnh nhân chứa 5 chất, hạt óc chó và hạt phỉ chứa 11 chất, trong khi đậu phộng chứa ít nhất 17 chất.

Mỗi chất gây dị ứng có một hình dạng riêng biệt để hệ thống miễn dịch có thể nhận dạng. Thực phẩm càng chứa nhiều chất gây dị ứng thì tác động càng cao.

Trở ngại đầu tiên cho các chất gây dị ứng là quá trình chế biến thực phẩm. Nhiều loạt hạt được rang trước khi tiêu thụ. Đối với hầu hết các loại thực phẩm, nhiệt độ sẽ phá hủy các chất khởi động phản ứng miễn dịch, khiến khả năng gây dị ứng suy yếu.

Tuy nhiên, các chất gây dị ứng trong hạt hạnh nhân, hạt điều và hạt phỉ đều không mất đi sau khi rang, và tệ hơn nữa, các chất gây dị ứng trong đậu phộng lại còn mạnh hơn.



Sau khi đi vào hệ tiêu hóa, các chất gây dị ứng sẽ phải trải qua môi trường acid trong dạ dày và enzyme tiêu hóa trong ruột người. Nhiều chất gây dị ứng trong các loại hạt có thể chống chọi lại với những thứ này, nhờ vào kết cấu vững chắc của chúng.

Thế nhưng các chất gây dị ứng trong đậu phộng thậm chí còn chủ động ức chế một số enzyme tiêu hóa của ruột, giúp chúng di chuyển an toàn đến ruột non, vượt qua các tế bào tạo nên niêm mạc ruột, và xâm nhập vào hệ thống miễn dịch. Từ đó, phản ứng dị ứng được khởi động.



Nghiên cứu về vaccine phòng ngừa dị ứng đậu phộng

Các nhà khoa học thuộc Đại học Nam Úc đang nỗ lực phát triển một loại vaccine phòng ngừa dị ứng đậu phộng, đem lại niềm hy vọng cho gần 750.000 người Úc, theo 7News.

Tiến sĩ Preethi Eldi nói rằng loại vaccine mới này có thể khiến cơ thể không phản ứng với chất gây dị ứng.

“Cuối cùng cơ thể sẽ ngừng sản xuất những phân tử gây ra phản ứng dị ứng,” bà nói.


A new peanut vaccine hopes to provide relief for allergy sufferers. Credit: FILE: Getty Images/AAP


Các thí nghiệm đầu tiên trên mẫu máu cho thấy vaccine này tỏ ra hiệu quả, và bước tiếp theo là chuyển sang các thí nghiệm lâm sàng. Đây có thể là cơ sở để nghiên cứu các loại vaccine nhắm vào các loại dị ứng thực phẩm khác.


Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân