Gửi: Mon Mar 28, 2022 8:27 am Tiêu đề: Ăn nhiều nhưng mau đói? Cảnh giác với 4 bệnh lý tiềm ẩn
Ăn nhiều nhưng mau đói? Cảnh giác với 4 bệnh lý tiềm ẩn
Ăn nhiều nhưng mau đói không phản ảnh rằng hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả, chuyển hóa chất dinh dưỡng nhanh chóng, mà rất có thể là kết quả của những thói quen thiếu lành mạnh hoặc bệnh lý tiềm ẩn.
Một số người lấy “ăn và ngủ” để làm tiêu chuẩn đánh giá tình trạng sức khỏe, và cho rằng “ăn no nhưng mau đói” là điều tốt, chứng tỏ quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng và hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
Nhưng liệu quan điểm này có đúng như vậy hay không?
Nguyên nhân sinh lý dẫn đến hiện tượng “ăn nhiều nhưng mau đói”
Trong trường hợp bình thường, cơ thể mất khoảng 2 - 3 giờ để tiêu hóa hết thức ăn trong dạ dày và cảm giác đói sẽ không xuất hiện sau bữa ăn khoảng 3 - 4 giờ.
Tất nhiên, điều này cũng tùy thuộc vào loại thực phẩm mà bạn ăn. Nếu bạn tiêu thụ thực phẩm carbohydrate và rau, thì tốc độ tiêu hóa sẽ nhanh hơn.
Ngược lại, nếu bạn ăn một số thức ăn giàu đạm, nhiều chất béo, nhiều calories thì tốc độ tiêu hóa sẽ chậm hơn, thời gian tiêu hóa cũng lâu hơn.
1. Ăn không đủ protein cũng có thể gây cảm giác nhanh đói
Ăn quá ít protein, tức là khi tỷ lệ protein trong nguồn calories nhỏ hơn 15%, người ta dễ bị đói. Protein là chất đại phân tử, tiêu hóa tương đối chậm và cơ thể thường mất 1.5 đến 4 giờ để giải quyết hết.
Ví dụ trứng, thịt bò, thịt gà và các loại thực phẩm giàu protein khác có thể mất khoảng 4 giờ để tiêu hóa hoàn toàn.
Vậy nên, nếu bữa ăn của bạn không đủ hàm lượng protein cần thiết, thì bạn sẽ nhanh đói.
Nếu nói rằng “ăn nhiều nhưng mau đói” là dấu hiệu của tiêu hóa tốt thì hoàn toàn không phải trong trường hợp này, mà do bạn hấp thụ năng lượng vào cơ thể không đủ, khiến nó bị “suy yếu”.
Đề nghị: Trong trường hợp bình thường, lượng protein hấp thụ vào cơ thể nên tính bằng trọng lượng cơ thể (kg) × 1.2 - 1.5 gram mỗi ngày. Chẳng hạn một người nặng 50kg, lượng protein hàng ngày của họ nên rơi vào khoảng 70g.
2. Thực phẩm carbohydrate tinh chế làm dao động lượng đường trong máu, gây cảm giác đói
Lượng đường trong máu không ổn định, lên xuống đột ngột là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến cảm giác đói.
Cơm, bánh màn thầu, mì sợi hay bánh mì... đều là carbohydrate tinh chế. Sau khi các loại thực phẩm này được tinh chế và chế biến, phần lớn chất dinh dưỡng trong chúng đã bị phá hủy, cho nên cơ thể rất dễ tiêu hóa và hấp thụ.
Điều này khiến lượng đường trong máu thường tăng đột ngột sau bữa ăn, nồng độ insulin cũng tùy theo đó mà được sinh sản ra, kéo lượng đường trong máu giảm xuống nhanh chóng (hạ lượng đường trong máu), khiến bạn dễ có cảm giác đói, run rẩy.
3. Thiếu ngủ cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng đói nhanh sau khi ăn
Thiếu ngủ dễ khiến con người bị mệt mỏi. Lúc này, cơ thể sẽ đòi hỏi nhiều năng lượng hơn nên bạn sẽ nhanh đói. Việc giảm tiết leptin - một hormone tạo cảm giác no - khiến người ta luôn cảm thấy muốn ăn.
Gợi ý: Cố gắng đi ngủ trước 11 giờ mỗi đêm để bảo đảm ngủ đủ 7 - 8 tiếng.
4. Ăn trong khi căng thẳng quá mức có thể tăng áp lực lên đường tiêu hóa
Béo phì do stress được nhiều người biết đến. Nguyên nhân thường là do những người bị stress cảm thấy rằng, sau khi ăn thân tâm bỗng nhiên dễ chịu hơn, dường như áp lực trên cơ thể đã biến mất trong thời gian ngắn.
Tuy nhiên, ăn trong khi tinh thần căng thẳng sẽ làm tăng áp lực đường tiêu hóa.
Quá căng thẳng có thể kích thích óc tiết ra hormone ức chế hoạt động của insulin, khiến lượng đường trong máu trong cơ thể không được hấp thụ tốt, từ đó báo hiệu cơn đói.
Gợi ý: Đừng giải tỏa căng thẳng bằng ăn uống, hãy giải tỏa căng thẳng bằng cách tập thể dục.
Nguyên nhân bệnh gây nên hiện tượng “ăn nhiều nhưng mau đói”
1. Bệnh cường giáp trạng có thể dẫn đến thèm ăn và nhanh đói
Bệnh nhân cường giáp trạng có chuyển hóa cao, tiêu thụ protein, chất béo và carbohydrate cũng nhanh hơn.
Đồng thời, quá trình này cũng làm mất rất nhiều nhiệt, khi tế bào bị bỏ đói trong một thời gian dài, nó sẽ dẫn đến cảm giác thèm ăn và đói nhanh chóng.
2. Bệnh tiểu đường gây rối loạn chuyển hóa đường thành năng lượng
Bệnh nhân tiểu đường rất dễ bị đói do rối loạn chuyển hóa glucose trong cơ thể dẫn đến rối loạn bài tiết insulin, không thể chuyển hóa hoàn toàn lượng đường ăn vào thành năng lượng để tiêu hóa.
3. Bệnh gan làm hạ lượng đường trong máu và đói
Gan cũng là cơ quan quan trọng trong việc điều hòa lượng đường trong máu.
Bệnh nhân mắc bệnh gan không thể giải phóng glycogen một cách bình thường để điều hòa lượng lượng đường trong máu, khiến người bệnh rất dễ bị hạ lượng đường trong máu và đói.
4. Tiết acid dạ dày quá mức kích thích cơn đói
Ngoài những nguyên nhân kể trên, dạ dày tiết acid dịch vị quá mức cũng có thể kích thích cảm giác đói nhanh hơn.
Tóm lại, nếu bạn ăn rất nhiều nhưng vẫn thấy đói thì có khả năng đó là do cơ thể có một số vấn đề bất thường.
Đừng nghĩ rằng đây là dấu hiệu tiêu hóa tốt, khi gặp tình thế này, bạn nên đến bệnh viện khám, kiểm soát để tránh các vấn đề bất trắc về lâu dài.
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn