TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - 9 hiểu lầm về việc đánh răng
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

9 hiểu lầm về việc đánh răng

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Fri Dec 24, 2021 9:40 am    Tiêu đề: 9 hiểu lầm về việc đánh răng

9 hiểu lầm về việc đánh răng

Đánh răng tuy là một công việc đơn giản nhưng cũng có những quy tắc nhất định để giữ gìn và bảo vệ sức khỏe răng miệng. Thực tế, không phải ai cũng biết được rằng họ nên nhúng kem đánh răng vào nước trước khi đánh hay không, hoặc đánh răng nên chải dọc hay chải ngang.


Đánh răng tuy là một công việc đơn giản nhưng cũng có những quy tắc nhất định để giữ gìn và bảo vệ sức khỏe răng miệng. Thực tế, không phải ai cũng biết được rằng họ nên nhúng kem đánh răng vào nước trước khi đánh hay không, hoặc đánh răng nên chải dọc hay chải ngang.

Mặc dù ai cũng đánh răng hàng ngày, nhưng khi thực hiện, có một số chi tiết không được chú ý lại vô tình gây ảnh hưởng lớn đến khoang miệng.

Dưới đây là 9 hiểu lầm về việc đánh răng, bạn hãy tự kiểm soát xem chính mình đã mắc phải bao nhiêu trong số chúng?



Hiểu lầm 1: Chỉ đánh răng mỗi ngày một lần?

Cách làm đúng nên là: Đánh răng một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối.

Nhiều người cho rằng chỉ cần đánh răng một lần vào buổi sáng sau khi ngủ dậy là được.

Tuy nhiên, bạn có biết chỉ trong vài giờ, vi khuẩn trong khoang miệng có thể xâm nhập vào răng - nướu, và bắt đầu gây hại sau mười giờ. Khi thời gian kéo dài và tình trạng nghiêm trọng hơn, các vấn đề như sâu răng, viêm lợi, hôi miệng... sẽ xuất hiện.

Nếu bạn không đánh răng vào ban đêm, môi trường trong khoang miệng không đủ sạch sẽ sinh sản nhiều vi khuẩn.



Hiểu lầm 2: Chải ngang hay chải dọc khi đánh răng?

Trả lời: Phương pháp chải đúng là chải dọc lên xuống.

Răng là bộ phận chắc khỏe nhất trên cơ thể, nhưng chải răng sai phương pháp cũng có thể làm hỏng răng và gây ra hàng loạt các vấn đề về răng miệng.

Nhiều người thích chải theo chiều ngang và chải mạnh, vì nghĩ rằng cách này có thể làm sạch răng miệng và ngăn ngừa sâu răng.

Trên thực tế, phương pháp đánh răng đúng là: chải dọc lên xuống, bạn cũng cần chải cả mặt trong / mặt ngoài và mặt trên (hàm dưới) / mặt dưới (hàm trên) của răng.

Bạn có thể chải đi chải lại nhiều lần nhưng nhớ chải răng nhẹ nhàng, không dùng lực quá mạnh.



Hiểu lầm 3: Thời gian đánh răng càng lâu càng tốt?

Trả lời: Đánh răng khoảng 2 ~ 3 phút là đủ.

Nhiều người cho rằng đánh răng càng lâu thì cao răng càng được loại bỏ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát giác ra rằng khi mọi người đánh răng trong hơn hai phút, họ không loại bỏ được nhiều cao răng hơn.



Hiểu lầm 4: Đánh răng trực tiếp bằng nước lạnh?

Trả lời: Nên dùng nước ấm.

Cả nước lạnh và nước nóng đều không tốt cho sức khỏe răng miệng.

Các dây thần kinh tủy răng nhạy cảm, khi bị kích thích bởi nhiệt độ lạnh, chúng sẽ có phản ứng căng thẳng; nếu để lâu dễ khiến ngà răng bị ê buốt, xuất hiện các triệu chứng như đau nhức răng, chảy máu nướu răng sẽ xuất hiện.

Đánh răng bằng nước ấm có thể làm cho chất ma sát trong kem đánh răng hoạt động, có lợi hơn cho việc làm sạch và bảo vệ răng.



Hiểu lầm 5: Đánh răng ngay sau bữa ăn?

Trả lời: Nên đánh răng sau 1 ~ 2 giờ.

Sau bữa ăn, một lượng lớn thức ăn có tính acid sẽ bám vào răng, làm mềm lớp men trên bề mặt răng. Nó thậm chí còn phản ứng với các phân tử calcium và phosphorus trong lớp trục răng để phân tách calcium và phosphorus, khiến răng trở nên mềm và giòn.

Nếu bạn đánh răng ngay sau khi ăn, nó sẽ phá hủy men răng và gây hại cho sức khỏe của răng miệng.

Do đó, sau khi ăn xong bạn có thể súc miệng lại bằng nước để giúp làm sạch miệng, trung hòa độ chua của thức ăn, đẩy nhanh quá trình phục hồi calcium trong răng. Nói chung, bạn có thể đợi 1 - 2 tiếng trước khi đánh răng.



Hiểu lầm 6: Để đánh răng, bạn cần dùng loại kem đánh răng đắt tiền nhất?

Trả lời: Không cần chạy theo giá cả.

Thực tế, các thành phần chính của kem đánh răng cũng tương tự nhau, thường là chất ma sát, chất tẩy rửa, chất tạo bọt... đóng vai trò loại bỏ vi khuẩn.

Sự chênh lệch giá chủ yếu đến từ các đặc tính bổ sung của nhãn hiệu như cầm máu, làm trắng răng, chống dị ứng.

Muốn có một hàm răng khỏe mạnh, điều quan trọng nhất không phải là chọn kem đánh răng giá bao nhiêu, mà là bạn có chải răng cẩn thận và đúng cách hay không.



Hiểu lầm 7: Kem đánh răng không được dính nước trước khi chải?

Trả lời: Ngâm nước trước một chút thì tốt hơn.

Nói chung, bọt kem đánh răng trở nên đậm hơn khi nhúng vào nước, và sẽ hữu ích hơn trong việc làm sạch răng.

Điều này là do kem đánh răng cần có nước để hòa tan và tạo bọt trong miệng. Mặc dù trong khoang miệng có sẵn nước bọt, nhưng đối với một số người nhạy cảm, kem đánh răng thậm chí có thể hút luôn phần nước bọt này.

Vì vậy, nhúng một chút nước trên kem đánh răng là tốt.



Hiểu lầm 8: Chỉ đánh răng là đủ?

Trả lời: Tốt nhất nên chải cả lưỡi.

Bề mặt lưỡi của chúng ta không nhẵn bóng, dễ ẩn hiện các chất bẩn.

Ngoài hơn 700 loại vi khuẩn khác nhau, nó còn chứa các tế bào biểu mô rụng, bạch cầu tiết ra, cặn thức ăn và nước bọt.

Chải lưỡi khi đánh răng có thể làm dịu chứng hôi miệng, ngăn ngừa các bệnh răng miệng, cải thiện vị giác.



Hiểu lầm 9: Không cần thay bàn chải đánh răng chừng nào nó chưa bị hỏng?

Trả lời: Thay đổi ba tháng một lần là tốt nhất.

Nếu bàn chải đánh răng được sử dụng trong thời gian dài, một số kem đánh răng và cặn thức ăn có thể bị mắc kẹt ở phía chân lông bàn chải, nơi thường được bao phủ bởi một số lượng lớn các nhóm vi khuẩn.

Vì vậy, bàn chải đánh răng nên được thay thường xuyên, tốt nhất là ba tháng một lần.

Điều lưu ý khi chọn bàn chải đánh răng là lông bàn chải nên có độ mềm và cứng vừa phải. Lông bàn chải quá cứng dễ làm tổn thương nướu và răng, còn loại quá mềm khó có thể làm sạch cặn thức ăn một cách triệt để.

Hoàng Tuấn

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân