TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Những Kinh Nghiệm cho người thích ăn ở nhà hàng
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Những Kinh Nghiệm cho người thích ăn ở nhà hàng

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Mẹo Vặt
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Thu Mar 11, 2021 7:20 am    Tiêu đề: Những Kinh Nghiệm cho người thích ăn ở nhà hàng

Những Kinh Nghiệm cho người thích ăn ở nhà hàng


Bạn có từng ăn ở nhà hàng và... nôn ra hết vì bị ngộ độc thực phẩm bao giờ chưa? Với nhiều năm kinh nghiệm làm trong bếp, cựu đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain chia sẻ “bí quyết” giúp bạn rời khỏi nhà hàng với cái bụng no kềnh và một “trái tim hạnh phúc”.


Món cá nhìn ngon ghê, nhưng có thể nó đã được trữ quá lâu trong tủ đông lạnh. Hình: Merve Sehirli Nasir/Unsplash.


Đừng gọi hải sản vào Thứ Hai

Bourdain khuyên mọi người đừng bao giờ gọi cá vào thứ Hai, nhất là những món cá giảm giá đặc biệt, ví dụ như món cá ngừ vây vàng hầm nhừ với thì là, cà chua, dùng cùng xốt nghệ tây. Vừa ngon, vừa hợp túi tiền, dại gì không chọn nhỉ? Nhưng chọn mới là dại, vì những loại ấy đã ở trong tủ đông lạnh khá lâu, ít nhất là năm đến bảy ngày. Ông cũng khuyên nếu bạn đến nhà hàng không chuyên về hải sản thì chớ nên gọi những món hải sản, vì nguyên liệu cho những món ăn này bị nhồi nhét trong tủ đá từ đời tám hoánh nào, kế bên thịt gà sống, cá hồi sống và thịt cừu sống. Và bạn phải biết là những cái tủ bếp này bị mở toang vài phút một lần và đầu bếp cứ thò tay vào chạm hết thứ này đến thứ kia. Những cái tủ bếp này, dù có dụng cụ làm lạnh bên trong, cũng không phải là cách làm lạnh tối ưu.



Sushi giảm giá: coi chừng!

Cá cứ để tơ hơ từ lúc mở cửa đến chiều, không ướp lạnh, chảy nước mọi nơi dưới mặt trời tháng tám. Những gì không bán được trước, thì hạ giá bán sau. Khoảng bảy giờ sáng, khi chợ gần đóng cửa, bạn sẽ thấy những chủ nhà hàng Đại Hàn, Trung Hoa, những người đã ngồi ở mấy quán nước gần đó chờ đến giây phút này để đổ bộ vào chợ cá gần tan, bắt đầu trả giá, mua hải sản thừa với mức giá rẻ mạt. Và những gì còn lại sau khi bán cho mấy tay Đại Hàn, Trung Hoa sẽ dành cho những người đi mua thức ăn “tươi sống” cho mèo. Hãy nghĩ đến điều này trước khi bước vào một quán ăn vì bạn thấy bảng “Sushi giảm giá”. Vậy mà cứ nhìn đi, người ta vẫn vô đó ăn. Nếu như cái bảng có ghi là “Sushi rẻ mạt” hay “Sushi thừa từ hôm qua”, không biết người ta có còn xếp hàng vô ăn hay không?



Đừng đùa với bơ

Bourdain nói: Ở hầu hết các nhà hàng đều được mua với giá sỉ, thậm chí được tài trợ một số nguyên liệu, trong đó có bơ. Bất kỳ bữa ăn ngon nào cũng sẽ có một miếng bơ trong đó. “Đó là lý do tại sao món ăn ở nhà hàng ngon hơn thức ăn vợ nấu,” ông nói. Nên nhớ, ăn nhiều bơ hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.



Đừng nhầm heo với gà

Khi thực khách phân vân, họ thường nghĩ đến món heo với gà: “Nó (món gà) chiếm vị trí thông dụng trong thực đơn, như một lựa chọn cho những khách hàng không thể quyết định họ muốn ăn gì,” Bourdain nói. Nhưng thực sự, thịt heo là “lựa chọn an toàn.” “Mặt khác, thịt heo rất tuyệt,” Bourdain viết trong tác phẩm Kitchen Confidential (Bí mật nhà bếp) xuất bản năm 1999 của mình. “Những nông dân đã ngừng cho heo ăn tạp từ nhiều thập niên trước, nên ăn thịt heo, bạn vẫn có nhiều khả năng trúng xổ số hơn là mắc bệnh giun đũa.”


Bánh mì là thực phẩm an toàn.


Hãy ăn bánh mì

Nhìn thấy một giỏ bánh mì nóng hổi đặt trên bàn, ắt hẳn ai cũng muốn bẻ ra đưa lên miệng. Nhưng Anthony Bourdain báo động rằng đừng nên quá phấn khởi, vì ổ bánh mì cũ được làm nóng hổi trở lại chỉ mất 20 giây trong lò nướng. Đừng để bị lừa! Tuy nhiên, Bourdain nhận ra rằng, bánh mì lại là thực phẩm an toàn, ít gây ngộ độc nhất. Thế là ông khuyên: “Hãy ăn bánh mì! ”



Cẩn thận với “nghêu sò ốc hến”

Đầu bếp Bourdain viết trong Kitchen Confidential, rằng ông không bao giờ chọn ăn chem chép hay vẹm xanh ở nhà hàng, trừ phi thân thiết lắm với người bếp trưởng hoặc tận mắt thấy cách họ tích trữ và nấu nướng. Với kinh nghiệm của mình, ông nói đa số các đầu bếp đều không bao giờ chu đáo khi chế biến nghêu, sò, ốc hến – những thứ được chứa trong đống nước bùn hôi hám ở tận cùng tủ bếp. Vài nhà hàng sử dụng thùng đựng đặc biệt có những cái rãnh nhỏ để có thời gian nghêu sò ráo nước. Nhiều con chết trước khi lên chảo. Nếu ai yếu bụng mà ăn phải, dễ bị “Tào Tháo rượt” lắm!



Hạn chế ăn ở nhà hàng vào cuối tuần

“Các đầu bếp thích nấu ăn cho khách hàng ngày trong tuần hơn là cho những người cuối tuần,” Anthony Bourdain viết trong “Don’t Eat Before Reading This” (Đừng ăn trước khi đọc). Theo ông, những ngày giữa tuần, khi thực khách không “tràn” vào quán, các đầu bếp có nhiều thời gian để chăm chút, sáng tạo trong nấu nướng. Đó là lúc nhân viên nhà bếp thoải mái để chú ý đến từng món ăn.



Tử tế với người phục vụ

Bourdain chia sẻ, một chút tử tế với người phục vụ, có thể giúp bạn đỡ “đau đớn” về lâu dài. Trong Kitchen Confidential, ông viết: “Hãy nhìn vào khuôn mặt của người phục vụ. Anh ấy là người biết rõ những gì đang diễn ra trong nhà bếp, sau cánh cửa luôn đóng kín kia. Rất có thể, món trứng bạn vừa gọi đã được làm từ trước, hoặc nếu bạn làm gì khiến các nhân viên phục vụ “nhìn thấy ghét” thì có thể trong tô phở của bạn có chút... tàn thuốc hoặc vài vụn bánh mì.



Đừng trở lại nhà hàng quá bẩn

“Nếu bạn thấy một thằng cha bếp trưởng râu ria xồm xoàm ngồi nghỉ ngơi với cái tạp dề bẩn thỉu đang móc mũi búng tùm lum, bạn hiểu đằng sau cửa bếp, hắn đối xử với thực phẩm như thế nào,” Anthony Bourdain viết. “Tôi sẽ không bao giờ ăn ở một cái nhà hàng nếu nhà vệ sinh nơi đó quá dơ dáy. Điều này không quá khó hiểu đâu. Họ cho bạn thấy cái toilet của họ. Nếu như một cái nhà hàng chẳng thèm quan tâm đến việc dọn rửa bồn cầu hoặc giữ cho sàn nhà vệ sinh sạch sẽ, thì hãy nghĩ cái tủ lạnh và quầy bếp của họ gớm đến mức nào. Tin tôi đi, dọn nhà vệ sinh dễ hơn dọn bếp nhiều đấy! ” Hơn nữa, nếu đầu bếp và người phục vụ nhìn quá lếch thếch, thì chỉ có Chúa mới biết được họ có từng đánh rớt một con tôm ở dưới sàn và thản nhiên bốc lên đặt lại vào dĩa ăn của bạn.

Đ.T/SGN

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Mẹo Vặt Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân