TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Ăn Nhiều Chất Béo Làm Giảm Thị Lực Ở Tuổi Già
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Ăn Nhiều Chất Béo Làm Giảm Thị Lực Ở Tuổi Già

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Tin Thường Nhật
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Tue Jan 07, 2020 12:29 pm    Tiêu đề: Ăn Nhiều Chất Béo Làm Giảm Thị Lực Ở Tuổi Già

Ăn Nhiều Chất Béo Làm Giảm Thị Lực Ở Tuổi Già


Các quy chế ăn uống nặng nề gồm thịt đỏ và thực phẩm nhiều chất béo có thể dẫn tới nguyên nhân làm mất thị lực trong những người Mỹ cao niên, theo một nghiên cứu mới cho thấy.

Nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn theo các quy chế ăn uống Tây Phương tiêu chuẩn càng nhiều thì họ dễ phát triển bệnh mắt mà cướp đi thị lực chính của họ - thoái hóa thị lực liên quan đến giai đoạn cuối của đời.

“Thứ bạn ăn dường như là quan trọng đối với thị lực của bạn, và việc mất thị lực của bạn vào cuối đời có xảy ra hay không,” theo tác giả đứng đầu nghiên cứu Amy Millen cho biết. Bà là phụ tá giáo sư trong khoa dịch tể và sức khỏe môi trường tại Trường Chuyên Môn Sức Khỏe và Sức Khỏe Công của Đại Học tại Buffalo, tại thành phố Buffalo tiểu bang New York.

“Người ta biết rằng quy chế ăn uống ảnh hưởng đến nguy cơ tim mạch và nguy cơ béo phì, nhưng công chúng có thể không biết rằng quy chế ăn uống có thể ảnh hưởng tới việc mất thị lực,” theo Millen cho biết.



Thoái hóa thị lực liên quan đến tuổi tác (AMD) xảy ra khi một phần con mắt được gọi là vùng cầu vàng bị thiệt hại. Đôi khi điều này xảy ra khi lớp bồi đắp được gọi là vỏ thủy tinh gia tăng lên vùng cầu vàng. Hay nó có thể xảy ra khi các tế bào máu mới tiếp tục hình thành và chảy máu, tạo vết sẹo vùng cầu vàng, theo Viện Nhãn Khoa Mỹ cho biết.

Di truyền và hút thuốc được biết là các yếu tố nguy hiểm cho sự thoái hóa thị lực liên quan đến tuổi tác.

Nghiên cứu gồm 1,300 người từ một kiểu mẫu tiêu biểu trên toàn quốc. Hầu hết đều không có sự thoái hóa vùng cầu vàng. Có 117 người đã bị AMD trước, và 27 người bị sau đó.

Tất cả những người tham gia nghiên cứu, đã hoàn tất các thăm dò về các quy chế ăn uống của họ hai lần trong thời gian 18 năm nghiên cứu.



Các nhà nghiên cứu đã chọn các loại thực phẩm trong 29 loại để đo lường phẩm chất của quy chế ăn uống.

Họ khám phá rằng những người ăn nhiều theo quy chế ăn uống Tây Phương thì thường phát triển AMD thời kỳ cuối đời. Các thực phẩm liên kết với nguy cơ cao gồm:

    • Thịt đỏ và thịt chế biến

    • Chất béo, như margarine và bơ

    • Bơ sữa có chất béo cao

    • Thực phẩm chiên.

“Quy chế ăn uống là cách mà bạn có thể sửa đổi nguy cơ mất thị lực cuả bạn để tránh bị thoái hóa vùng cầu vàng liên quan đến tuổi tác,” theo Millen cho biết, đặc biệt nếu bạn có người trong gia đình bị mắc bệnh.



Bà cho biết rằng vì nghiên cứu chỉ là quan sát, nó không thể chứng minh rằng việc ăn các thực phẩm lành mạnh làm giảm nguy cơ của AMD, nhưng bà nói rằng nó đã cho thấy các thực phẩm mà bạn có thể không muốn ăn thường.

Bác sĩ nhãn khoa Avnish Deobhakta tại New York Eye and Ear Infirmary of Mount Sinai tại Thành Phố New York, người không tham gia nghiên cứu, nhưng nói rằng ông đã không ngạc nhiên bởi các khám phá này.

“Nghiên cứu này cho thấy những gì chúng tôi đã nghi ngờ. quy chế ăn uống nhiều thực phẩm béo, thịt chế biến và ngũ cốc tinh chế tạo ra hình thái nghiêm trọng hơn của sự thoái hóa vùng cầu vàng,” theo Decobhakta cho biết.



Cả Millen và Deobhakta đều cho rằng sự viêm được gây ra bởi quy chế ăn uống không lành mạnh và căng thẳng trên các tế bào trong mắt là động cơ gia tăng nguy cơ.

“Cặp mắt là lính gác cho phần còn lại của cơ thể. Trong các mạch máu nhỏ li ti của con mắt, ngay cả những thay đổi nhỏ mà bạn không nhận thấy trong các bộ phận khác, bạn sẽ thấy trong mắt,” theo Deobhakta.



Như thế, bạn có thể bù đắp cho một đời ăn uống không lành mạnh? Điều đó không được biết. Nhưng cả hai chuyên viên đều cho rằng quy chế ăn uống lành mạnh - đầy đủ các loại rau (đặc biệt là rau xanh đậm) và trái cây và cá béo - chứa các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mắt, bao gồm lutein và zeaxanthin.

“Thật khó để chuyển đổi cách bạn ăn uống qua đêm, nhưng điều này thì chắn chắn là tiến trình kéo dài nhiều thập niên, như thế hãy thử thay đổi từ từ sang thói quen trong sạch với thức ăn. Hãy thử bổ sung quy chế ăn uống hiện tại của bạn với nhiều rau cải hơn và ăn nhiều cá hơn,” theo Deobhakta cho biết.

Và cả hai chuyên viên đều mạnh mẽ khuyên là không nên hút thuốc lá.

Nghiên cứu này được đăng trong Tạp Chí Ophthamology của Anh Quốc vào tháng 12 năm 2019.

Nguồn: vietbao

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Tin Thường Nhật Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân