Gửi: Tue Apr 30, 2019 11:54 pm Tiêu đề: Bí mật của vùng đất trường sinh Okinawa ở Nhật Bản
Bí mật của vùng đất trường sinh Okinawa ở Nhật Bản
OKINAWA - Gần 2 phần 3 dân số tại tỉnh Okinawa của Nhật có thể sống tự lập ở tuổi 97 mà không cần người khác chăm sóc.
Những người già ở đây dường như luôn tràn đầy sinh lực. Họ có đủ sức khỏe để làm vườn, tập dưỡng sinh, đi xe đạp, thậm chí chơi thể thao.
Chia sẻ bí mật của sự trường sinh, dân cư Okinawa thường nhắc tới hai tiếng "Ikigai" và "Moai.” "Ikigai" nghĩa là sống có mục đích và “Moai" là những mối quan hệ xã hội gần gũi và thân thiết trong cuộc sống.
Tuy nhiên, chính quy chế và thói quen ăn uống mới là điều khiến vùng đất này trở nên đặc biệt. Nguyên tắc ăn của người Okinawa là ngừng ăn khi đã no 80%. Nguyên tắc này dựa trên hiện tượng đã được khoa học chứng minh rằng dạ dày cần 20 phút để gởi tín hiệu cho não về lượng thức ăn cơ thể đã hấp thụ. Do đó, con người thường ăn quá mức cần thiết trước khi não nhận ra là đã no.
Ngoài ra, người dân Okinawa coi trọng sự đa dạng trong ăn uống. Mỗi ngày, họ ăn 18 loại thực phẩm, trong đó có 7 loại rau củ quả. quy chế dinh dưỡng của người Okinawa có tới 200 loại thức ăn khác nhau.
Các hộp Bento trên kệ của một siêu thị địa phương.
Nếu không tiện ăn trong nhà, người Okinawa sử dụng hộp bento. Lượng thức ăn trong hộp dù ít hơn bữa cơm thông thường nhưng vẫn giữ nguyên tính đa dạng. Các thực phẩm hay dùng cho hộp bento gồm gạo, khoai lang, khổ qua, một lát cá nhỏ, rau, trái cây, súp miso cùng trà xanh - đây đều là những thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe.
Dân chúng xếp hàng mua bữa trưa bento bên ngoài một tòa nhà văn phòng ở Naha, Okinawa.
Dù giới trẻ tại Okinawa đang có lối sống kém lành mạnh hơn so với thế hệ trước, nhưng tỉnh này vẫn được gọi là "Vùng đất trường sinh bất lão," không chỉ của Nhật mà cả trên toàn thế giới.
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn