TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Kỹ nghệ thịt heo Hoa Kỳ
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Kỹ nghệ thịt heo Hoa Kỳ

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Truyện Ngắn, Bút Ký, Tạp Ghi...
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Tue Jan 29, 2019 11:34 pm    Tiêu đề: Kỹ nghệ thịt heo Hoa Kỳ
Tác Giả: Đinh Yên Thảo

Kỹ nghệ thịt heo Hoa Kỳ

nguồn National Geographic Kids


Với 60,000 nông trại nuôi heo khắp nước Mỹ, kỹ nghệ nuôi và chế biến thịt heo cung cấp cho thị trường khoảng 115 triệu con heo hàng năm hiện nay, không chỉ đủ cung cấp nội địa mà còn xuất cảng heo cùng các thực phẩm chế biến liên quan ra khắp thế giới. Kỹ nghệ này cũng tạo ra hơn nửa triệu việc làm và đóng góp gần 40 tỉ đô la vào tổng sản lượng nội địa GDP. Để đón chào năm Kỷ Hợi 2019, mời các bạn tìm hiểu đôi nét về một kỹ nghệ đang cung cấp loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày trong mỗi gia đình chúng ta.

Các nông trại nuôi heo nông nghiệp nằm rải rác khắp nước Mỹ, dẫn đầu là các tiểu bang đã cung cấp hầu hết thịt heo cho thị trường như Iowa, North Carolina, Minnesota, Illinois, Indiana..., trong đó Iowa vượt trội hẳn các tiểu bang khác về sản lượng. Với hàng trăm triệu con heo được nuôi và mổ thịt hàng năm, kỹ nghệ nuôi heo tại Mỹ được xem là một dây chuyền sản xuất liên tục và được kỹ nghệ hóa với sự trợ giúp từ các ngành khác như sinh học, khoa học, kỹ thuật, dinh dưỡng, chăn nuôi..., trong mục đích làm sao có thể cho ra thịt trong thời gian ngắn và tốt nhất có thể theo các tiêu chuẩn an toàn về chăn nuôi và thực phẩm.


Một trang trại của Smithfield Food,
nhà sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới năm 2017. nguồn Reuters


Các trại nuôi heo kỹ nghệ tại Hoa Kỳ xem như những cơ xưởng sản xuất với các cỗ máy chạy không ngơi nghỉ, đầy áp lực. Heo con sinh ra có trọng lượng 2-3 lbs, sau đôi tuần tuổi đã được bấm tai đeo thẻ và cắt đuôi để khỏi cắn nhau trước khi đưa vào các chuồng vì cho đến khi dứt sữa ở ba tuần tuổi với trọng lượng từ 13-15 lbs, tỉ lệ heo con bị chết có thể lên đến 30% vì bị cắn hay đè nếu còn ở chung với heo mẹ. Kể từ đây, các chú heo sẽ chen chúc trong chuồng sắt không đủ không gian xoay người hay tới lui khi trưởng thành, không có cơ hội nhìn ánh sáng mặt trời và sống trong điều kiện ẩm ướt, dơ dáy cho đến khi đủ trọng lượng mổ thịt, thường đến 250 lbs trong suốt sáu tháng trời. Heo được nuôi bằng bắp và đậu nành, tiêu thụ đến 4 lbs mỗi ngày tùy theo độ tuổi và có thể đến 10 lbs khi gần đạt đến trọng lượng mổ thịt. Bên cạnh thức ăn, heo được cho uống thuốc bổ, khoáng chất để có bảo đảm sự tăng trưởng khoẻ mạnh và theo trọng lượng mong muốn. Heo còn được cho dùng trụ sinh khi bịnh tật hoặc phòng ngừa dịch bịnh. Tương tự như vậy, các con heo nái được chọn đẻ heo con cũng đi theo các chu trình đầy máy móc. Mỗi năm có khoảng sáu triệu heo nái được nuôi, cho thụ tinh nhân tạo và đẻ heo con. Chúng bị ép theo các kỹ thuật gieo giống tân tiến để có thể mang thai chỉ trong vòng dưới bốn tháng (chính xác là 114 ngày) và có thể sinh đến khoảng 30 heo con mỗi năm, so với việc chăn nuôi heo nhà thông thường có thể chỉ sinh khoảng 7,8 heo con với thời gian gấp đôi trước đây. Sau khoảng bốn năm sinh con theo chu kỳ thụ tinh, mang thai, sinh nở, cho heo con bú dăm tuần đầu lặp lại như vậy, các heo nái này rồi cũng sẽ được đưa đến các lò mổ thịt, nhường chỗ cho lớp heo giống khác thế chỗ. Các trại heo được hoạt động theo quy trình nghiêm ngặt, chỉ nhân công trại heo mới được vào sau khi đã tắm rửa, tẩy trùng để tránh mang mầm mống bịnh tật vào cho heo. Mỗi trại nuôi heo đòi hỏi một ngân sách đầu tư trung bình khoảng một triệu đô la, cao nhất trong việc mở nông trang trại thuộc kỹ nghệ canh nông hay chăn nuôi.


Logo Nghiệp Đoàn Nuôi Heo Quốc Gia NPPC (National Pork Producers Council)


Heo nuôi được đưa đến lò mổ, trải qua các giai đoạn giết heo, xẻ thịt phân loại và chế biến thực phẩm. Con heo qua xẻ thịt sau khi bỏ huyết, nội tạng... còn lại khoảng hai phần ba trọng lượng ban đầu, khoảng 165 lbs, có thể được bán và giao cho thị trường ở dạng nguyên con hay theo thịt đã phân loại. Bộ Canh Nông và các cơ quan thẩm quyền liên quan có những luật định nghiêm ngặt để bảo đảm sự an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng từ việc xẻ thịt, dán nhãn, vận chuyển cho đến bảo quản, quảng bá và bán lẻ. Việc tiêu thụ thịt heo tươi chưa qua chế biến chỉ chiếm một phần trong tổng sản lượng thịt heo ra lò – khoảng 20%, so với các thực phẩm quen thuộc từ heo như ham, xúc xích, bacon, thức ăn trưa... chiếm tới 80%. Nhìn chung, mỗi người dân Mỹ tiêu thụ khoảng 50 lbs thịt heo mỗi năm, thấp hơn các loại thịt khác như gà, bò vì vấn đề ăn kiêng, giữ gìn sức khỏe đã khiến người dân cân nhắc hơn khi tiêu thụ loại thịt có nhiều chất béo như heo. Như bất cứ các kỹ nghệ khác tại Hoa Kỳ, kỹ nghệ chăn nuôi và chế biến heo có những nghiệp đoàn, tổ chức hoạt động chặt chẽ nhằm khuếch trương kỹ nghệ và bảo vệ quyền lợi cho những nhà chăn nuôi. Hàng năm các tổ chức này có những cuộc hội thảo để giới thiệu các kỹ thuật tân tiến, trao đổi kinh nghiệm và đưa ra các kiến nghị chung lên chính phủ.


Số lượng thịt heo Mỹ xuất cảng năm 2017 là 2,449,159 tấn – nguồn Dirt to Dinner


So với việc nuôi bò có thể cần đến hai năm để xẻ thịt, thời gian nuôi heo ngắn ngày đã giúp cho kỹ nghệ chăn nuôi và chế biến thịt heo có được nguồn cung cấp cho thị trường dồi dào và phát triển mạnh mẽ. So sánh ngành chăn nuôi heo của 50 năm trước, diện tích chuồng trại hiện nay giảm 78 % và lượng nước tiêu thụ cũng giảm đến 41% nhờ các kỹ thuật và phương pháp chăn nuôi tân tiến và kỹ nghệ hóa. Giá thịt heo nội địa xuống thấp nhờ vào chi phí chăn nuôi giảm và giúp cho việc xuất cảng thịt heo cùng sản phẩm chế biến tăng lên. Hoa Kỳ xuất cảng gần sáu tỉ lbs thịt heo, khoảng một phần tư tổng sản lượng, ra khắp thế giới trong năm qua, trong đó Mexico, Canada, Nhật và Trung Quốc là các thị trường tiêu thụ nhiều nhất. Riêng việc xuất cảng này cũng đã tạo thêm ra hàng trăm ngàn việc làm cho người dân Mỹ. Do đó Nghiệp Ðoàn Nuôi Heo Quốc Gia NPPC (National Pork Producers Council) kêu gọi các nhà lập pháp và hành pháp cần lưu tâm, thận trọng trong các chính sách di dân, mậu dịch khi các chính sách này đều có thể ảnh hưởng đến kỹ nghệ. Nghiệp đoàn này cho biết kỹ nghệ đã mất hàng tỉ đô la kể từ khi một số quốc gia trả đũa bằng cách gia tăng thuế nhập cảng thịt heo từ Hoa Kỳ. Liên quan đến Việt Nam thì dù là một thị trường nhỏ, Việt Nam trong vài năm qua cũng đã bắt đầu nhập cảng thịt heo từ Mỹ vì mức tiêu thụ của người dân khá cao, thịt heo chiếm đến 57% tổng lượng thịt các loại mà người Việt tiêu thụ. Trong năm 2017, Việt Nam đã nhập cảng khoảng 12 triệu đô la thịt heo; là thị trường xuất cảng thịt heo thứ nhì của Mỹ tại Ðông Nam Á, theo sau Phi Luật Tân cho dù Việt Nam xếp hạng thứ sáu thế giới về sản lượng thịt heo chăn nuôi, cao hơn cả Canada. Ở đây cũng nói thêm về một số liệu khá bất ngờ khác từ Bộ Canh Nông Hoa Kỳ USDA là, dù là một nước nông nghiệp nhưng Việt Nam đã nhập cảng khoảng 2.5 tỉ đô la hàng nông sản thực phẩm từ Mỹ trong năm 2017, một con số đáng suy nghĩ về sự phát triển của một quốc gia nông nghiệp.


Việt Nam trong vài năm qua cũng đã bắt đầu nhập cảng thịt heo từ Mỹ.


Cùng với gà, heo được các nhà nghiên cứu cho rằng là con vật đã hiện diện và theo sát con người từ thủa hồng hoang. Heo theo chân những người khai hoang, khẩn nghiệp, heo được mang theo trong các hải trình xuyên lục địa. Trong hành trình thứ nhì đến Châu Mỹ, Columbus đã cho mang theo heo và thả rong lên đảo để làm nguồn thực phẩm cho thuỷ thủ đoàn của ông. Không có heo, con người bị mất đi một nguồn thực phẩm cần thiết và quen thuộc trong hành trình tiến hoá của mình. Và không có thịt heo, chiếc bánh chưng ngày Tết của chàng Hoàng tử Lang Liêu thủa xưa ắt cũng thiếu đi cái hương vị đậm đà trong một món ăn ngày Tết cổ truyền của chúng ta.

Đinh Yên Thảo
Nguồn: baotreonline.com

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Truyện Ngắn, Bút Ký, Tạp Ghi... Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân