TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Súp cua
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Súp cua

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Truyện Ngắn, Bút Ký, Tạp Ghi...
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9547

Bài gửiGửi: Sun Oct 29, 2017 11:25 pm    Tiêu đề: Súp cua
Tác Giả: Tạ Phong Tần

Súp cua


“Ầu ơ... Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng/ Về sông ăn cá, về đồng ăn cua,” “Con cua tám cẳng hai càng/Chẳng đi mà lại bò ngang cả ngày” là những câu hát ru người miền Tây Nam Bộ nghe đi nghe lại từ khi mới lọt lòng cho đến lớn. Xứ tôi chẳng những có sông nhiều mà đồng ruộng cũng nhiều, biển cũng nhiều, cho nên cua là thứ không bao giờ thiếu, có thể nói là “kính thưa đủ thứ các chủng loại cua.”

Khu vực miền Trung có cua đá và cua hoàng đế. Thứ này mắc tiền lắm, thường hấp bia bán nguyên con trong các nhà hàng đặc sản hải sản thôi, không ai lấy cua này nấu súp cua bao giờ.


bắt còng


Hồi nhỏ, tôi đi bắt còng, không phải ở rẫy, mà ở dưới bãi sông khi nước ròng rút cạn nước xuống chòi ra hai bãi sình non hai bên mé sông. Còng nhỏ bằng đầu ngón tay út đủ màu xanh đỏ tím vàng đen trắng đem về thả trong cái hũ keo thủy tinh chơi. Còng lớn thì rang muối hay luộc chấm muối ớt ăn với cơm.

Thịt cua đồng ngọt lạnh, có vị mặn, mùi tanh, tính hàn nên không ai bỏ công xé lấy thịt cua đồng mà giã nguyên con nấu bún riêu, làm mắm, làm nước mắm, rang muối, luộc chấm muối ớt thôi. Cua biển ngon nhứt, mắc tiền nhứt làm được nhiều món ngon hơn cua đồng: xào mặn, chiên chua ngọt, luộc chấm muối tiêu chanh, làm chả, nấu canh, hấp bia... Ngoài cua biển ra còn có con ghẹ biển, lớn bằng con cua biển nhưng thịt mềm hơn ít ngọt hơn, giá tiền cũng rẻ hơn. Con ba khía họ nhà cua cũng lớn bằng con cua đồng hoặc lớn hơn chút ít, thịt ba khía ngon không kém thịt cua biển.

Nhiều cua như vậy, nên người ta phải nghĩ ra nhiều cách để ăn cho ngon mà không bị ngán. Mùa Hè nóng bức này thì phải nấu món súp cua ăn vừa ngon vừa bổ. Súp cua nấu không khó, nhưng tốn nhiều công cho khâu chuẩn bị nguyên vật liệu trước khi nấu.

Cái thời mà cua bắt được tại chỗ chỉ tiêu thụ nội địa, người dân quê mới được ăn nhiều cua biển ngon, làm súp cua chỉ toàn thịt cua chớ không độn thứ gì khác vô, ngon trên cả tuyệt vời luôn.



Trước tiên là hầm xương heo cho mềm rục chắt lấy phần lấy nước súp ngọt và trong để riêng. Cua biển đem về rửa sạch, hấp chín rồi gỡ thịt xé nhỏ để riêng. Bắt cá chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn xào sơ qua thịt cua đã gỡ lúc nãy, nên chút nước mắm ngon nếu thích rồi đổ ra cái tô để đó. Lấy bột năng pha với nước lạnh một lượng vừa đủ, tùy theo số người ăn trong gia đình mà pha bột năng lỏng nhiều hay ít cho phù hợp.

Lấy cái xoong khác đổ nước hầm xương vô nấu cho sôi lên rồi đổ tô thịt cua vô xoong, nấu cho sôi lại lần nữa. Nếu dùng trứng cút thì luộc trứng cút lột bỏ vỏ để riêng, dùng trứng vịt hay trứng gà thì đập trứng vô tô đánh cho tan đều rồi đổ vô xoong súp đang sôi, vừa đổ vừa lấy đôi đũa khuấy theo một chiều cho trứng chín thành sợi vân trong nồi súp. Xong rồi đổ bột năng lỏng đã pha vô, đổ từ từ vừa đổ vừa khuấy đều, canh làm sao cho nước súp không quá đặc hoặc quá lỏng. Nêm thêm chút bột canh, hạt nêm hoặc muối, bột ngọt, nếm thử cho vừa ăn. Bỏ trứng cút luộc đã lột vỏ lúc nãy vô nồi đảo cho đều, chờ sôi lại lần nữa thấy bột chín kỹ, nước súp trong hơi sền sệt thì tắt lửa.Vậy là múc ra chén ăn nóng, khi ăn rắc thêm hành lá, rau mùi xắt nhỏ, hạt tiêu xay lên trên mặt.

Nấu súp cua cách này rất nhiều chất dinh dưỡng, cho con nít ăn thì quá tốt luôn, có điều đừng rắc tiêu vô các bé không ăn được.

Bây giờ, cua biển đã trở thành mặt hàng xuất khẩu, đồng nghĩa với việc người dân muốn ăn con cua cũng phải đắn đo nhìn trước ngó sau cái túi tiền của mình. Do đó, người ta nấu súp cua bằng cách độn thêm nhiều thứ khác không liên quan đến cua, còn thịt cua thì có chút xíu hoặc không phải cua mà là bà con họ hàng với cua thôi.



Ðầu tiên cũng hầm xương heo lấy nước súp giống như cách trên. Lột vỏ tôm tươi lấy thịt tôm đập giập dập xắt nhỏ ra cỡ một chén ăn cơm. Hấp cua rồi xé lấy thịt như cách làm ở trên, cũng lấy một chén thịt cua. Thịt nạc heo luộc cho mềm rồi cắt ngang sớ, xé nhỏ ra giả làm thịt cua. Ngâm nước cho mềm rồi hấp chín một chén hột bắp loại bắp dùng để nấu xôi bắp, tức loại hột bắp đã được lột bỏ lớp vỏ dai bên ngoài (có bán sẵn hột khô ngoài chợ). Cũng ngâm nước rồi hấp chín một chén hột đậu Hà Lan giống như hột bắp.

Bắc xoong nước súp lên bếp cho sôi lên rồi cho tôm, cua, thịt xé, đậu Hà Lan, hột bắp hấp vô chung nấu cho sôi lên. Xong cho thêm trứng gà (hoặc vịt), trứng cút luộc vô khuấy giống như cách trên rồi thêm bột năng pha nước lỏng vào từ từ thấy vừa hơi sền sệt là được. Múc ra ăn khi súp cua đang nóng bốc khói, cho thêm hành lá, rau mùi, tiêu xay cho thơm. Nồi súp cua với số lượng nguyên liệu này có thể cho mười người ăn là vừa đủ.

Lúc nào cua mắc tiền quá hay chưa trúng mùa cua thì dùng con ghẹ biển hấp lấy thịt thay thế thịt cua. Ăn cũng ngon xem sém cua chính hiệu cỡ tám mười.


ba khía muối


Có lần, tôi đi chợ mua ba khía muối, thấy lóng rày không có ba khía lớn, toàn loại nhỏ cỡ trái chanh vườn trở xuống thôi. Tôi hỏi bà bán ba khía sao không có ba khía con bự? Bà bán ba khía nói ba khía bự bây giờ không ai muối nữa, muối ba khía bự lâu ăn mà bán không được giá bằng chở lên Sài Gòn bán tươi. Tôi hỏi tới chớ ở Sài Gòn người ta mua ba khía tươi để làm cái gì? Bả nói thì để bán cho mấy nhà hàng lớn làm súp cua. Hóa ra là vậy, lâu nay vô nhà hàng ăn cúp cua cho sang, té ra là ăn súp ba khía chớ hổng phải cua nghen bà con.

Còn mấy cái xe đẩy bán rong súp cua ngoài đường hoặc ngay cổng các trường tiểu học ở Sài Gòn có vài ngàn đồng một chén thì trong đó làm gì có miếng cua nào, chỉ có cái tên thôi nhe. Chớ bán giá rẻ như vậy cho học trò ăn mà có cua thiệt thì lấy gì có lời mà sống. Tôi đã mua súp cua cổng trường này ăn thử rồi, vừa ăn vừa cố trợn con mắt lên coi thứ gì trong đó thì thấy thành phần chủ yếu là nước pha bột năng với muối, bột ngọt. Hột bắp, hột đậu hấp, thịt heo xé nhỏ lợn cợn một ít với trứng vịt, còn lác đác vài miếng nhỏ xíu bằng cái móng tay trắng trắng hồng hồng có khả năng là hịt con ghẹ hấp nhiều hơn, bởi lẽ nó bở và không ngọt như thịt cua biển. Cái này kêu là “tiền nào của nấy” chớ biết làm sao.



Ðừng tưởng mua cua ở xứ cua thì rẻ. Nếu đang ở Sài Gòn cứ ra chợ mà mua ghẹ về nấu súp cua ăn rẻ hơn mua ghẹ ở Vũng Tàu hay Ninh Thuận, nó chém cho gãy cổ.

Siêu thị bên Mỹ này có bán cua biển đông lạnh con rất lớn, mua đem về rã đông, rửa sạch rồi hấp chín lấy thịt xé ra nấu súp cua là đúng kiểu ngon, bổ, rẻ luôn đó. Ờ, có lần đi chợ Việt, thấy có bán thịt càng cua hấp chín giữ lạnh đóng vỉ (không biết cua gì, đã bóc lấy thịt nạc sẵn), mỗi vỉ chừng hai trăm gram, giá rẻ rề có năm đồng bạc một vỉ. Mua cái này đem về rã đông, trụng qua nước sôi rồi đổ vô rổ cho ráo nước rồi nấu súp cua, không cần phải xé như mua cua nguyên con. Thiệt là quá tiện lợi đó chớ.

Tạ Phong Tần

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Truyện Ngắn, Bút Ký, Tạp Ghi... Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân