TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Lừa đảo qua tin nhắn và điện thư

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sử Dụng Máy Tính
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tímNgày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 2278

Bài gửiGửi: Mon Oct 16, 2017 10:09 pm    Tiêu đề: Lừa đảo qua tin nhắn và điện thư

Lừa đảo qua tin nhắn và điện thư


Hầu hết mọi người có thể biết đến thuật ngữ gian lận lừa đảo (SMiShing). Khi các email lừa đảo được gửi đi, chúng nhằm mục đích thu hút người xem cung cấp thông tin cá nhân bằng cách có ý đồ giả danh chính phủ, ngân hàng hoặc công ty có uy tín để mong đánh cắp tin tức cá nhân của người xem nhẹ dạ.

Với việc sử dụng điện thoại thông minh đang gia tăng, những kẻ lừa đảo đang chuyển đến vùng biển tươi tốt hơn này và nhắm mục tiêu vào người sử dụng thông qua tin nhắn chữ (text messages). Về thuật ngữ “SMiShing”, đây là sự kết hợp của chữ viết tắt cách nhắn tin SMS Text (Short Messaging Services) và lừa đảo (phIShing).

Theo một nghiên cứu của website Cloudmark.com, số lượng tin nhắn hàng loạt (text spam) được gởi ra để lừa gạt người xem gấp 7 lần điện thư hàng loạt (email spam). Nghiên cứu cũng cho thấy rằng người sử dụng điện thoại di động có thể nhận tin nhắn gấp ba lần so với người dùng máy tính nhận điện thư.Dưới đây là một số tin lừa đảo đã gởi ra

- “IRS Notice: Tax Return File Overdue! Click here to enter your information to prevent being prosecuted (Thông báo của Sở Thuế vụ: Hồ sơ hoàn tiền thuế quá hạn! Bấm vào đây để khai báo tin tức cá nhân của bạn để tránh bị truy tố.) ”

- “We have identified some unusual activity on your online banking. Please log in via [URL] to secure your account (Chúng tôi nhận thấy một số mục giao dịch bất thường trên ngân hàng trực tuyến (online) của bạn. Xin vui lòng vào (login) qua website [URL] để bảo mật tài khoản của bạn.”

- “Your entry last month has WON. Congratulations! Go to [URL] and enter your winning code to claim your $1,000 Best Buy gift card! (Phiếu tham dự rút thăm của bạn gởi tháng trước đã TRÚNG GIẢI. Xin chúc mừng! Hãy vào trang web [URL] và đánh mã số thắng cuộc của bạn để nhận thẻ tặng mua hàng tại Best Buy trị giá $1,000!).Dưới đây là một số mẹo giúp bạn giải quyết

- Không gọi điện thoại hoặc trả lời các thư nhắn yêu cầu bạn gởi tin tức cá nhân hoặc tài chính của bạn.

- Lưu ý rằng ngân hàng và công ty hợp pháp không bao giờ gửi các tin nhắn cho khách hàng và các cơ quan chính phủ cũng không liên lạc với cư dân qua cách gởi tin nhắn chữ.

- Ðừng quan tâm đến tin nhắn “STOP” hoặc “NO” từ kẻ lừa đảo vì chúng luôn chủ tâm muốn biết số điện thoại của bạn đang sử dụng.

Bạn có thể chuyển các tin nhắn lừa đảo tới số điện thoại 7726, các con số đánh vần từ chữ “SPAM”. Ðiều này sẽ giúp công ty cung cấp điện thoại di động của bạn ngăn chặn các vụ nhắn tin lừa đảo trong tương lai. nhất là nếu bạn nghi ngờ về tin nhắn thì nên xóa tin nhắn ngay.

Mai Hoàng
(Theo KM - YAHOO NEWS)

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sử Dụng Máy Tính Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân