TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Cá kho dưa giá
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Cá kho dưa giá

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Truyện Ngắn, Bút Ký, Tạp Ghi...
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9547

Bài gửiGửi: Mon Oct 16, 2017 11:09 pm    Tiêu đề: Cá kho dưa giá
Tác Giả: Tạ Phong Tần

Cá kho dưa giá


Nhớ “thời kỳ quá khổ” sau năm 1975 đói quá cái gì ăn cũng thấy ngon. Cả tháng một nhà có vài trăm gram thịt bầy nhầy bạc nhạc mua tem phiếu. Rau muống đem muối chua ăn cơm cũng thấy ngon, cọng sen non nham nhám muối chua ăn cơm cũng thấy ngon. Cọng bông súng đem muối chua mặn để ăn cơm cho đỡ hao cũng thấy ngon. Cải ngọt già khú cắt ra đem muối chua ăn cũng thấy ngon... Thậm chí lá mơ lông tím (loại ngoài Bắc dùng ăn thịt chó nướng) muối chua mặn ăn cơm cũng thấy ngon. Nói chung cái gì ăn vô không chết đều thấy ngon. Cả ngày phơi đầu trần dưới cái nắng nóng, đi mót từng cọng rau muống, rau diệu.

Bây giờ nhìn thấy cái gì cũng sợ không muốn ăn, ngán cá, ngán thịt, ngán bánh kẹo, dầu mỡ, đặc biệt là giò chả nhìn qua đã muốn chết khiếp. Mùa Hè nắng cháy hả họng, ăn gì cũng chán. Hôm qua, bạn bè rủ vô nhà hàng ăn cơm, thực đơn đưa ra nhìn từ trên xuống thấy gà, heo, bò đã phát chán đến tận cổ, không thấy có món gì hấp dẫn đủ sức làm mình nhìn thấy đã chảy nước miếng. Đảo tới đảo lui không biết chọn món gì, cuối cùng chọn độc một món nghêu nấu canh với cải thảo, đem ra chấm với muối tiêu chanh ăn cơm.

Các tiệm bán đồ ăn nấu sẵn (Food to go) tuy rẻ nhưng không ngon chút nào, nêm nếm cũng không vừa miệng, chán lắm, chịu khó mất ít thời gian tự làm tại nhà vừa ngon lại vừa rẻ, cho dù món đó không phải là cao lương mỹ vị gì, cũng chẳng có gì là sang trọng, miễn sao vừa miệng mình và mình thích là được. Chọn món nào cách chế biến, nấu nướng càng đơn giản càng tốt, đỡ mất thời gian. Một trong những món đó là dưa giá.

Hồi nhỏ, đi mua nước đá bào xịt xi-rô, hay nghe người ta nói: “Xanh đỏ đỏ đỏ cho em nhỏ nó mừng,” ý nói con nít thấy cái gì xanh đỏ nhiều màu là khoái, không cần biết phẩm chất như thế nào. Bây giờ già đầu rồi, thấy câu đó cũng không có gì thay đổi, chưa biết dưa giá muối có ngon không, thấy xanh đỏ trắng tím nhiều màu lòe loẹt nhìn đã thích con mắt muốn ăn rồi.



Thành phần của dưa giá là giá đậu xanh màu trắng ngần, củ cà rốt màu đỏ cam, hẹ lá màu xanh đậm mướt, củ hành ta màu tím chớ hoàn toàn không có trái dưa. Tuy nhiên, cách nói của người Việt mình thì tất cả những thứ rau củ nào đem muối chua ăn giòn giòn đều kêu là dưa hết: Dưa giá, dưa cải, dưa ngó sen, dưa bông súng, dưa bông điên điển, dưa cọng sen, dưa bồn bồn, v.v...

Làm dưa giá rất là dễ, ai cũng tự làm được không phân biệt nam phụ lão ấu, trừ mấy người làm biếng. Làm dưa giá kiểu miền Nam thì dùng hẹ lá, làm kiểu miền Bắc thì dùng hành lá. Làm bằng hẹ lá mùi vị thơm hơn, ăn giòn hơn, không cần dùng hành lá vì đã có thêm củ hành tím rồi. Có điều hẹ lá ở Nam Cali này bán cọng bự mà mùi vị nhạt quá, làm dưa giá không được ngon bằng hẹ bán ở Seattle.

Chỉ cần đi chợ mua nửa ký giá đậu xanh, một trăm gram hẹ lá, một củ cà rốt trung bình, ba củ hành tím là có thể làm hũ dưa giá một mình mình thưởng thức được rồi. Giá lựa loại trắng, cọng mập và dài, đem về lặt cho sạch mấy chỗ bị đen và bỏ cọng hư đi, rửa sạch vớt ra rổ để ráo. Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch xắt thành sợi như cái tăm xỉa răng, kêu là xắt chỉ. Hẹ cắt gốc, lặt bỏ lá già, lá hư, rửa sạch cắt khúc cỡ bốn phân. Củ hành tím lột vỏ, rửa sạch bào lát mỏng. Vậy là xong phần chuẩn bị nguyên liệu làm dưa giá. Chờ cho tất cả đều ráo nước hết thì trộn chung tất cả với nhau (trừ hành tím) rồi bắt tay vô làm.



Nấu sôi hai lít nước để nguội rồi pha vô hai muỗng muốt hột, một muỗng đường cát, một ly nhỏ dấm ăn, quậy cho tan đều, lọc lấy nước muối trong. Đổ nước muối đã pha vô cái hũ thủy tinh đã rửa sạch lau khô rồi bỏ củ hành tím bào mỏng lúc nãy vô ngâm trước khoảng ba chục phút. Sau đó đổ giá, hẹ, cà rốt đã trộn lúc nãy vô hũ, nhận cho nó chìm xuống ngập trong nước muối, chú ý đừng nhận mạnh quá rau bị dập hết, ăn không ngon.

Muốn cho rau đừng nổi lên thì có cách rất đơn giản là pha nước muối hơi dư một chút. Sau khi cho hết rau vô hũ nhận xuống thì ấy cái bịch nilon trắng lớn bề ngang lớn bằng cái hũ đang muối dưa, loại dầy dầy, dai dai cho vô hũ, đổ nước muối dư vô bịch nilon rồi lấy dây thun cột chặt miệng bịch nilon lại. Bịch nước muối sẽ đè cho dưa giá chìm hẳn xuống nước dưới. Nếu lỡ nước trong bịch có rỉ ra ngoài cũng không làm hư dưa trong hũ vì là cùng loại nước muối. Xong rồi đậy kín nắp lại. Trời nóng như mấy ngày mùa Hè này thì chỉ qua hôm sau là dưa giá lấy ra ăn được rồi.

Hũ dưa này nên ăn hết trong hai ngày, hết rồi làm cái khác, đừng có tham làm nhiều quá một lần ăn không kịp, dưa quá chua và mất giòn, ăn không ngon nữa. Ăn hết hũ dưa này có thể lấy nước muối cũ đó nhận đợt dưa mới vô, nước nhì này nhận dưa rất mau ăn vì nó đã chua sẵn, có thể sáu giờ đồng hồ là lôi ra ăn được rồi.

Trời nóng, gắp dưa giá ra dĩa ăn cơm với thịt kho, cá khô, cá chiên là đúng bài của nó luôn, hơi bị hao cơm đó nhe. Đâu cần tốn nhiều tiền mới có bữa cơm ngon.


dưa bắp cải


Mùa Đông nếu không mua được giá đậu xanh thì thay thế bằng củ cải trắng bào mỏng hay bắp cải bào mỏng. Củ cải trắng vừa giòn vừa ngòn ngọt, cay cay, nồng nồng một vị ngon riêng. Hay bắp cải bào nhỏ làm dưa như kể trên ăn rất ngọt và giòn. Bắp cải trắng hay bắp cải tím đều dùng được. Cái khôn khéo của người đi chợ làm bếp là biết chọn mùa nào thức nấy, biết cách chế biến phù hợp thì bữa cơm dọn ra bao giờ cũng làm cho người khác phát thèm mà lại tốn ít tiền, đừng bao giờ ngồi nhà mà dự tính sẽ ra chợ mua cái gì, ra đến chợ coi mặt hàng rồi hãy tính.

Đừng nghĩ dưa giá quê mùa, rẻ tiền thì không sang trọng, không thể hiện được “đẳng cấp,” văn minh Âu Mỹ là phải ăn đồ Tây, chuyên trị đồ Tây. Nấu ra món gì đó để lên cái dĩa bàn bự như cái mâm, gác lên vài cái muỗng, nĩa Inox sáng chói cộng thêm vài lát củ hành Tây mới là sành điệu, “Dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo/ Nền cũ lâu đài bóng tịch dương” (Thăng Long thành hoài cổ – Bà Huyện Thanh Quan) bao đời nay vẫn chưa có ai dám chê dở mà bỏ qua.

Cứ tưởng tượng mà coi, dọn ra mâm cơm trắng bốc khói, dĩa cá kho thịt ba rọi màu nâu đỏ (nhất là cá lóc) thơm mùi hành, mùi tiêu, mùi ớt hiểm chín, mùi nước mắm, mùi thịt cá, kèm thêm dĩa dưa giá trắng nõn điểm màu đỏ cam, xanh đậm hổng mướt con mắt quá hay sao? Gắp một miếng cá cho vô miệng, và một đũa cơm, gắp thêm đũa dưa giá nhai cùng, vị mặn ngọt ngào của cá kho, vị ngọt của cơm, hòa trộn với vị vừa ngọt, vừa chua, vừa giòn vừa mát cổ họng của dưa giá, nhai cứ giòn tan trong miệng, cứ ăn thêm hoài coi chừng lên cân đó.

Nắng to nóng như đổ lửa một ngày từ năm giờ sáng liên tục đến tám giờ tối như vầy mà phơi chanh muối thì tốt lắm, lần sau phải đi chợ mua đồ làm dưa giá thì thêm chanh làm chanh muối để sang năm pha nước uống giải nhiệt hay nấu ăn thì ngon hết biết luôn.

Tạ Phong Tần

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Truyện Ngắn, Bút Ký, Tạp Ghi... Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân