Bắp cải (cabbage) có nhiều loại rất khác nhau về hình dáng. Ða số có một cuống ngắn, to và nhiều lá hoặc hoa cuộn lại thành một khối.
Mặc dù không ngon như súp lơ xanh (broccoli) hoặc súp lơ trắng (cauliflower), nhưng bắp cải được tiêu thụ nhiều hơn với sản lượng ngang hàng với khoai tây.
Thành phần dinh dưỡng
Các loại bắp cải đều có nhiều chất xơ trong cuống và lá.
Một số bắp cải cũng có một ít sinh tố A, B, C, folate, và một ít kali. Một ly bắp cải nấu chín chỉ có 30 calori do đó là món ăn rất tốt cho người muốn giảm cân mà lại thích ăn nhiều.
Khi ăn sống hoặc hấp sơ, rau còn giữ được nhiều sinh tố C hơn.
Khi mua, lựa rau mà lá còn tươi mầu tự nhiên và cuộn chặt vào nhau.
Cất giữ rau nơi mát, tránh ánh sáng. Nếu gói kín, để trong tủ lạnh, rau có thể giữ lâu được tới sáu tháng.
Ða số cải được bán khi còn tươi, một số ít được muối rồi đóng hộp hoặc để trong túi nhựa gắn kín.
Bắp cải có thể ăn sống, làm rau trộn xà lách hoặc nấu chín như hấp, luộc, xào, muối dưa... hoặc nấu chung với thực phẩm khác như thịt, trứng...
Khi nấu, bắp cải mất đi nhiều sinh tố C và toát ra mùi diêm sinh khó chịu. Nếu chỉ hấp qua với một ít nước thì rau còn giữ được nhiều sinh tố hơn. Nấu với nhiều nước thì sinh tố mất đi nhiều hơn.
Tác dụng y học
Ngoài việc dùng làm thực phẩm, bắp cải cũng có vài ích lợi y học.
Người La Mã cổ đại xem rau cải như một loại thuốc trị bá bệnh, làm sinh lực dồi dào, tinh lọc máu.
Ngày nay có nhiều nghiên cứu cho hay bắp cải bảo vệ cơ thể với vài loại ung thư, đặc biệt ung thư đại tràng. Các khoa học gia bên Nhật đã tách được hóa chất chống ung thư từ nước chiết bắp cải.
Một số bác sĩ tại Hoa Kỳ đã nghiên cứu công dụng của bắp cải với bệnh viêm bao tử và thấy khá hữu hiệu, nhất là khi uống nhiều nước chiết bắp cải sống. Nước chiết có sinh tố U với acid amine methionine. Nấu quá chín thì sinh tố U bị nhiệt tiêu hủy.
Giáo Sư Ðỗ Khắc Lợi ở Việt Nam đã dùng nước ép bắp cải để trị các bệnh loét dạ dày, tá tràng, đại tràng với kết quả khả quan. Theo ông, điều trị bằng nước ép bắp cải không có biến chứng, và có thể dùng chung với các thuốc khác.
Theo nghiên cứu, bắp cải có thể tiêu diệt vi trùng trong ống nghiệm và làm tăng sự miễn dịch của cơ thể.
Một vài nghiên cứu khác cho hay bắp cải còn có khả năng làm tăng estrogen trong cơ thể, nên phụ nữ ăn nhiều rau này thì có nguy cơ bị ung thư vú, dạ con.
Người bị bệnh tuyến giáp không nên ăn nhiều bắp cải vì một vài hóa chất của rau có thể làm giảm sự sản xuất hormon của tuyến này.
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn