Gửi: Sun Jan 22, 2017 3:48 pm Tiêu đề: Lời biện hộ cho đồ hộp
Lời biện hộ cho đồ hộp
Từ mấy tuần nay đồ hộp bị chúng ta “đánh” hơi nhiều. Với bao nhiêu khuyết điểm bị phơi bầy, nào là phẩm chất kém, nào là nguy cơ nhiễm độc BPA, nhiễm độc nhôm, phát tán Botulism... chúng ta có cảm tưởng đồ hộp phải biến mất khỏi các quầy hàng trong chợ từ lúc nào. Nhưng thực tế đã không diễn ra như vậy, vì đồ hộp vẫn có nhiều ưu điểm vượt mặt... đồ tươi! Vấn đề là ở chỗ: Chọn lựa đồ hộp thế nào để tận dụng lợi ích và hạn chế tối đa những rủi ro mà chúng có thể mang lại.
Hộp bị móp méo là một điều khiến chúng ta phân vân
Ưu điểm của đồ hộp
Nói chung đồ hộp không thể so sánh được với đồ tươi về tỷ lệ dưỡng chất. Nhưng ngoài điểm đó ra, đồ hộp còn có nhiều ưu điểm vượt mặt đồ tươi, chẳng hạn:
Rẻ hơn
Làm cho bữa ăn trở nên phong phú hơn: Nếu nhắm vào đồ tươi thì chúng ta chỉ có thể ăn được thực phẩm theo mùa, nhưng nhờ kỹ thuật đóng hộp mà ngay cả những thức trái mùa cũng có thể đến được bàn ăn của chúng ta.
Đỡ mất giờ chuẩn bị: Rau trái đóng hộp đã được lột vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ, sẵn sàng để xơi ngay, chứ không bắt chúng ta chờ đợi và mất giờ sửa soạn như đồ tươi.
Bảo toàn chất xơ: Mặc dầu mất nhiều dưỡng chất cần thiết sau khi bị đun nóng, rau trái đóng hộp vẫn giữ nguyên tỷ lệ chất xơ (fiber) như đồ tươi. Có thể nói đây là lơi ích quan trọng nhất giúp đồ hộp bảo vệ vị trí của nó: Chúng ta thường được khuyên ăn nhiều rau trái cũng chỉ vì đa số chúng ta thiếu chất xơ.
Tăng cường muối khoáng: Trong lúc chế biến, nhà sản xuất có thể cho thêm những thứ muối khoáng cần thiết (như calcium) mà thực phẩm vốn không có đủ khi còn tươi.
Dễ tiêu hóa hơn: Nhờ đã được đun nóng, đồ hộp dễ tiêu hóa và hòa tan trong cơ thể.
Không dễ hư thối: Thực phẩm được đưa vào hộp ngay sau khi thâu hoạch, nên còn bảo toàn được nhiều đặc tính nguyên thủy của... đồ tươi. Trái lại, đồ tươi - tuy gọi là tươi nhưng có bao giờ đến tay người tiêu thụ ngay sau khi thâu hoạch đâu; Thông thường, rau trái phải trải qua nhiều ngày, có khi nhiều tuần lễ, để chuyên chở từ nông trại tới siêu thị, rồi lại chờ đợi thêm ít ngày nữa trước khi tới tay chúng ta. Suốt thời gian chờ đợi ấy, rau trái đã mất đi nhiều dưỡng chất nguyên thủy, chưa kể nhà nông còn phải vẩy hóa chất để rau trái khỏi hư thối và giữ lại màu xanh. Xin hỏi bạn, rau trái ấy còn giữ được bao nhiêu phẩm chất của đồ tươi?
Đường ghép nối (seam) ở thành hộp cần phải được tra xét cẩn thận.
Chọn lựa đồ hộp
Phải nhận rằng mọi sự trên đời đều có ưu khuyết điểm. Đương nhiên chúng ta không thể gạt bỏ đồ hôp ra khỏi bàn ăn được. Vậy, làm cách nào để chọn lựa chúng?
An toàn nhất là hãy cố tìm mua thực phẩm “đóng hộp” trong hũ chai thủy tinh (glass jar). Nếu thực phẩm chúng ta cần chỉ được đóng trong hộp kim loại thì xin đừng quên các nguy cơ vốn kèm theo các loong kim loại – như nhiễm độc BPA, nhiễm độc nhôm... để tăng cường chú ý khi chọn lựa. Đừng bao giờ mua những hộp đã bị những khuyết điểm sau:
Bị phồng dộp hoặc rò rỉ
Bị han hoặc trầy trụa
Bị móp méo hoặc bị tổn hại chung quanh hộp
Vết hàn bị xâm phạm.
Đường nối (seam) dọc hộp bị trầy trụa, tổn hại.
Ngoài nguy cơ nhiễm độc từ chất liệu làm hộp, chúng ta còn cần để ý đến phẩm chất của thực phẩm bên trong. Khi chế biến thực phẩm để đóng hộp, nhà sản xuất thường pha thêm: Muối (salt, sodium) và Đường (Sugar). Chúng ta phải đọc kỹ bảng “thành phần” (Ingredients) được ghi rõ trên hộp. Hãy chọn thứ nào không có muối (sodium-free), có ít muối (low sodium), hoặc không có đường (sugar-free) và ít đường...
Đồng thời, nếu có thể được, chúng ta nên đổ thực phẩm ra, rửa lại bằng nước trong, và gạn sạch nước trước khi sử dụng. Nếu là đồ legumes khô đóng hộp, chúng ta nên ngâm nước vài giờ trước khi đưa vào chế biến để giảm bớt rủi ro nhiễm nhôm hoặc độc chất BPA trong thời gian thực phẩm nằm hộp.
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn