TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Ích lợi của trái bơ
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Ích lợi của trái bơ

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9614

Bài gửiGửi: Thu Nov 10, 2016 10:51 am    Tiêu đề: Ích lợi của trái bơ

Ích lợi của trái bơ

Bơ Florida lớn hơn bơ Hass một cách đáng kể nhưng lại có hàm lượng chất béo và calory tổng thể thấp hơn. (Hình: Nur Afni Setiyaningrum/Unsplash)


Bơ là loài cây bản địa của vùng Trung Mỹ và cũng là thức ăn ưa thích của người da đỏ Aztec. Cây bơ là một nhánh của thực vật có hoa họ Lauraceae bao gồm long não, nguyệt quế và quế. Trái bơ được xem là một loại hoa quả. Chúng được trồng ở những vùng nhiệt đới khắp trên thế giới, gồm vùng nam Florida và California.

Những khám phá được tìm thấy trong một hang động ở Puebla, Mexico là bằng chứng lâu đời nhất được biết đến về việc trái bơ được dùng làm thức ăn. Ghi chép này được cho rằng đã có từ khoảng 10.000 năm trước công nguyên. Hai loại bơ chính: bơ Hass và bơ Florida. Bơ Hass được đặt tên theo Rudolph Hass, người đã xây dựng một trang trại bơ và được cấp bằng sáng chế cho những trái bơ mà ông trồng.

Bơ Florida lớn hơn bơ Hass một cách đáng kể nhưng lại có hàm lượng chất béo và calory tổng thể thấp hơn. Bơ Hass có mật độ các axit béo không bão hòa cao hơn bơ Florida. Lượng axit béo trong bơ Hass trung bình là từ 18-30% trong khi bơ Florida thì có khoảng 3-5%. Hàm lượng chất béo này của bơ Florida tương đương với khoảng 25-50% của tổng lượng chất béo có trong bơ Hass.


Trái bơ giàu các chất béo và chất chống oxy hóa


Loại trái tuyệt vời này rất giàu các axit oleic có lợi cho sức khỏe. Axit này là một loại chất béo đơn bão hòa có tác dụng hỗ trợ tăng cường chuyển hóa các chất béo. Trái bơ cũng giàu các chất carotenoid chống oxy hóa mạnh là lutein và zeaxanthin lẫn vitamin E.

Những chất chống oxy hóa này làm giảm sự mất cân bằng oxy hóa và tạo nên một môi trường tế bào khỏe mạnh hơn. Những thành phần quan trọng khác bao gồm ion kali và folate. Những yếu tố này là chất kiềm được hình thành trong cơ thể, hỗ trợ làm dung dịch đệm cho các chất thải có tính axit tích tụ trong mô cơ thể và máu.


Trái bơ tăng cường đồng hóa các chất dinh dưỡng

Trái bơ là một trong những thực phẩm chống lão hóa tốt nhất được khuyên dùng.


Trái bơ là một sự bổ sung tuyệt vời cho những bữa ăn từ rau. Hầu hết các loại rau củ, đặc biệt ở dạng chưa qua chế biến, chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa gốc carotenoid. Những nghiên cứu cho thấy những chất chống oxy hóa là lipophilic (ưa chất béo) được cơ thể hấp thu tốt nhất khi được kết hợp với chất béo lợi sức khỏe như axit oleic.

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng vào tháng 3 năm 2005 chỉ ra rằng thêm bơ vào món salad làm tăng sự hấp thụ alpha-carotene, beta-carotene, và lutein cao hơn lần lượt là 7,2; 15,3; và 5,1 lần so với hàm lượng trung bình hấp thụ các chất carotenoid này khi sử dụng món salad không có bơ.

Bơ Hass được phát hiện rằng có mật độ tập trung chất dinh dưỡng nhiều nhất trong các loại bơ. Chúng chứa lượng lutein, zeaxanthin, và những chất dinh dưỡng tan trong chất béo khác. Cả hai loại bơ đều là thực phẩm tuyệt vời cho hệ tiêu hóa bởi chúng chứa một hàm lượng lớn cả hai loại chất xơ hòa tan và không hòa tan.


Trái bơ có các chất dinh dưỡng chống lão hóa

Bơ là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp ngăn ngừa các nếp nhăn và lão hóa da. (Hình: Lucky Business/Shutterstock)


Những thực phẩm có rất nhiều những lợi ích cho sức khỏe ngoài những giá trị dinh dưỡng của chúng được gọi là siêu thực phẩm. Những thực phẩm này thường chứa đầy những tổ hợp của axit béo quan trọng, các chất dinh dưỡng từ thực vật chống oxy hóa, và các axit amin thiết yếu. Trái bơ là một trong những siêu thực phẩm chống lão hóa tốt nhất.

Bơ là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp ngăn ngừa các nếp nhăn và lão hóa da. Đường D-manno-heptulose được tìm thấy trong bơ được chứng minh rằng có thể cải thiện các lớp biểu bì trên da bằng cách thúc đẩy sự hình thành collagen. Trái bơ cũng chứa những loại axit amin nhất định và các chất carotenoid chống oxy hóa có tác dụng làm giảm các đốm đồi mồi, làm dịu các cơn viêm, và làm lành thẹo và vết bỏng.

Khi tìm mua những trái bơ chín, tốt nhất là phải cảm nhận độ chắc của trái bơ hơn là phán đoán qua màu sắc. Bơ chín mà vẫn còn tốt thường chắc tuy hơi nhẹ. Bất kì dấu hiệu nhũn, mềm nào cũng là một sự cảnh báo rằng phần thịt bơ đã bị oxy hóa và hư hỏng.

Cho bơ vào tủ lạnh sẽ làm tăng thời hạn sử dụng của bơ trong khi đặt chúng vào giỏ với vỏ trái chuối chín sẽ làm chúng chín nhanh hơn.

David Jockers
Dịch giả: Minh Nguyễn
Nguồn: vietdaikynguyen.com

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân