TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Tâm tình vui với Lâm Hương và Thoại Phát

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Thủ Thỉ Góc Sân Trường
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
dokimphungNgày tham gia: 27 May 2013
Số bài: 416

Bài gửiGửi: Sat Jul 02, 2016 9:00 am    Tiêu đề: Tâm tình vui với Lâm Hương và Thoại PhátTâm tình vui với Lâm Hương và Thoại Phát


      Tâm tình vui với Lâm Hương và Thoại Phát

      Cảm ơn hai em nhiều. Nhờ trang duy tân này tuy chưa gặp hai em mà anh thấy mình như là gần nhau lắm vậy. Những lời chân tình hỏi thăm sức khỏe và thái độ kính mến của hai em làm cho anh vui lắm quên đi những cái bung xung của cuộc đời.

      Chính vì vui nên hôm nay anh và hai em thử bàn cái câu sau đây của Đại thánh Gandhi (Mahatma Gandhi 1869-1948) mà em gửi tặng anh:

      ANYONE WHO SAYS THEY ARE NOT INTERESTED IN POLITICS IS LIKE A DROWING MAN WHO INSISTS HE IS NOT INTERESTED IN WATER. (Người nào nói họ không yêu thích chính trị, cũng giống như một anh chàng chết đuối cứ khăng khăng mình không yêu thích nước vậy).

      A) - Câu nói trên gây cho anh mấy thắc mắc dưới đây:
      1- Nếu đã chết đuối rồi thì làm sao còn sống nữa mà nói được, phải không?
      2- Nếu anh ta chết đuối có nghĩa là anh ta không biết bơi. Việc anh ta chết đuối có thể là bị tai nạn bất ngờ, chẳng may lọt xuống nước nơi sông hồ nào đó thôi, phải không?
      3- Còn nếu lập luận rằng vì anh ta không yêu thích nước nên anh ta không đến chốn ao hồ để tắm hoặc tập bơi, cho nên anh ta khi bị lọt xuống nước chết là phải thôi. Tức là phải chi anh ta ưa thích nước thì anh ta đâu có chết đuối, phải không?
      Anh không hiểu sao Thánh Gandhi nói một câu lạ lùng quá. Có thể anh không hiểu hết ý của Ngài chăng? Theo anh, có thể thay chữ WATER thành POND, RIVER hay LAKE, SEA được không? Vì WATER bao hàm rộng lắm. Vì ai cũng rất cần WATER, không có WATER thì ai cũng phải chết, phải không?

      B) - Ngài không những là vị cha già của Ấn Độ mà còn là vĩ nhân của nhân loại. Nhưng có lẽ ngài học luật (law) – đậu tiến sĩ luật (LL. D.) – nên ngài say mê chính trị chăng? Anh thấy ở Hoa Kỳ hay các nước Tây phương đa phần các chánh khách (stateman) và chính trị gia (politician) đều xuất thân từ trường Luật. Nhưng điều làm anh kính ngưỡng Ngài là Ngài không bao giờ ngồi ghế có đai để tựa lưng, Ngài nói – theo như tương truyền – ngồi ghế có chỗ tựa lưng sẽ khiến cho mình luôn ỷ lại hay nương tựa vào một cái gì hay thế lực nào đó. Và, Ngài hay nhai kẹo cho sạch miệng mà có lần mấy phóng viên ký giả tiếp cận Ngài trong thư phòng tưởng Ngài nhai kẹo chewing gum, mới hỏi Ngài hiệu gì, Ngài mỉm cười và đưa cái lọ kẹo ra mời họ, họ bèn bốc và bỏ vào miệng; đâu ngờ kẹo đắng và tanh như mùi cá, nhả ra thì thất lễ thế là họ nuốt ực luôn cho xong! Nội cái chuyện nhai cục kẹo tanh rình và đắng từ giờ này sang giờ khác cũng đủ bọn ký giả phóng viên kính phục Ngài rồi, chứ đừng nói chi ý chí kiên cường sắt thép của Ngài với thuyết BẤT BẠO ĐỘNG (AHIMSA) tuyệt vời mang lại nền độc lập cho quốc gia yêu chuộng hòa bình nhất thế giới.

      C) - Anh có học Luật, vì đại học Luật khoa không buộc sinh viên phải hiện diện thường xuyên, vả lại mấy thầy nhất là các giáo sư dạy Luật năm thứ nhất luôn ra sách nên sinh viên chỉ cần mua về nhà “tụng” là đủ rồi. Vì thế, thời trước mấy thầy dạy Luật khoa kiếm bộn tiền nhờ bán sách (gọi là giáo trình) của mình mà không cần nhờ đến nhà xuất bản hay nhà tổng phát hành như các sách khác! Số SV ghi danh trường Luật ở Saigon, Huế hay Cần Thơ lúc nào cũng cao hơn gấp đôi hay gấp ba SV các ngành khác. Học Luật rất lợi, vì công chức sẽ được lên thêm ngạch trật, còn quân nhân cũng có điều kiện khi xin chuyển ngành phục vụ.

      D) - Nhưng anh vẫn khoái và đam mê triết, triết Đông mà thôi. Anh chưa bao giờ ước mong trở thành thương nhân, chính khách, chính trị gia, luật sư, tướng tá gì cả đâu; anh chỉ muốn làm giáo sư đại học để giảng dạy môn mình yêu thích và đam mê, đó là triết học Ấn Độ, nói rõ hơn là triết học Vedanta. Đó là niềm hạnh phúc nhất trên đời của anh, mà có lẽ kiếp sau may ra mới tựu thành.

      Hẹn thư sau nhé.

      Hôm nay, ngày sinh của anh (July 02nd)

      BHAKTIVEDANTAVIDYARATNAVề Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Thủ Thỉ Góc Sân Trường Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân