Nguyên nhân của chứng này là do di truyền. Nạn nhân không có khả năng tiêu hóa chất ethanol trong rượu. Thường thì chất ethanol được các phân hóa tố từ gan biến đổi trước tiên thành một chất độc là acetaldehyde, chất này gây ung thư nơi thú vật bằng cách hủy hoại DNA và các hiệu ứng khác. Sau đó, acetaldehyde mới được biến đổi tiếp thành một chất vô hại là acetate. Người bị chứng đỏ mặt khi uống rượu bị một khuyết điểm di truyền là không có phân hóa tố ALDH 2 nên không thể biến dưỡng chất độc acetaldehyde thành chất vô hại acetate. Do đó chất độc acetaldehyde sẽ tích tụ trong máu, gây triệu chứng nở mạch máu khiến mặt và tai họ đỏ bừng.
Một số người còn có tới 2 phiên bản của cái gene khiếm khuyết khiến triệu chứng đỏ mặt của họ nặng đến nỗi họ không thể nếm một giọt rượu nào cả. Người chỉ có một phiên bản thì có thể chịu đựng nổi và vẫn có thể uống rượu.
Tuy nhiên, đây mới là mấu chốt của vấn đề. Người thiếu ALHD2 có nguy cơ cao sẽ bị ung thư thực quản nếu họ uống rượu. Càng uống nhiều rượu thì nguy cơ càng cao.
Một nghiên cứu cho thấy một người với chỉ một phiên bản của gene khiếm khuyết, khi uống 2 lon bia một ngày sẽ có nguy cơ bị ung thư thực quản cao gấp 10 lần so với người có thể tiêu hóa rượu bình thường.
Nhiều người gốc Á châu không xa lạ gì với chuyện bị đỏ mặt khi uống rượu nhưng ít người biết rằng việc uống rượu bị đỏ mặt như vậy có liên hệ mật thiết tới nguy cơ ung thư thực quản, một trong những loại ung thư gây tử vong cao nhất trên thế giới.
Người gốc Á châu nên cẩn thận hơn trong việc uống rượu nếu họ bị đỏ mặt vì số lượng độc chất acetaldehyde được tạo ra trong khắp cơ thể.
BS Nguyễn Thị Nhuận