TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Tại sao Y học Ấn độ cổ đại khuyên bạn nên dùng Thực phẩm đắng
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Tại sao Y học Ấn độ cổ đại khuyên bạn nên dùng Thực phẩm đắng

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9633

Bài gửiGửi: Mon Feb 15, 2016 10:53 pm    Tiêu đề: Tại sao Y học Ấn độ cổ đại khuyên bạn nên dùng Thực phẩm đắng

Tại sao Y học Ấn độ cổ đại khuyên bạn nên dùng Thực phẩm đắng

Bấm vào để xem hình lớn hơn

Khi năm yếu tố tạo thành ba thể dịch của bạn hài hòa thì một cách tự nhiên bạn sẽ kiếm tìm được loại thực phẩm nào nuôi dưỡng được bạn (byheaven/iStock)


Khi các chuyên gia y tế hiện đại nói về một chế độ ăn uống cân bằng, họ đang đề cập đến sự kết hợp đúng đắn giữa protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất trong suất ăn của bạn. Thế nhưng nếu hỏi một người chữa bệnh theo Y học Ấn độ cổ đại (Ayurveda) thì các từ ngữ được sử dụng sẽ thay đổi hoàn toàn: khái niệm về một chế độ ăn uống cân bằng được rút ra từ những gì vị giác của bạn thèm muốn.

Ý tưởng thật là đơn giản: Thiên nhiên ban cho mỗi sinh mệnh một trí thông minh bẩm sinh có thể giúp họ chọn ra những gì là tốt và lành mạnh cho mình. Vì vậy, khi năm yếu tố tạo thành ba thể dịch (dosha*) của bạn hài hòa, thì một cách tự nhiên bạn sẽ kiếm tìm được loại thực phẩm nào nuôi dưỡng được bạn. Đây là một trạng thái hạnh phúc và bạn sẽ có được tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần mà không cần phải đong đếm tới từng gram và mg protein, carbs và v.v.


Nhưng sự kết hợp giữa căng thẳng, ô nhiễm và các gốc tự do sẽ làm mất cân bằng dosha. Điều này gây trở ngại đến khả năng lựa chọn sáng suốt một cách tự nhiên của tâm trí và cơ thể, dẫn đến một chế độ ăn uống không lành mạnh. Hãy lấy ví dụ với thể dịch Pitta được cấu thành từ lửa và nước. Những người có dosha “thịnh pitta” cần phải tự bảo vệ mình khỏi tình trạng “viêm nhiễm” như phát ban, nổi mụn, tính a xit, ợ nóng, giận dữ. Vì vậy, một cách logic, những người thịnh Pitta nên tránh dùng những thực phẩm có cảm giác mùi vị mạnh, cay nóng. Nhưng khi có sự mất cân bằng, thì người có thể trạng dạng Pitta này sẽ thèm thức ăn có gia vị cay nồng.


Các loại rau xanh lá như cải xoăn, rau tàu bay, rau diếp đắng, rau bồ công anh là loại thực phẩm có vị hắc đắng. (Byheaven / iStock)


Để làm dịu cơ thể của bạn và đưa nó trở về trạng thái có khả năng hiểu biết tự nhiên, Ayurveda khuyên bạn nên thay đổi trọng tâm, trở lại với vị giác của mình. Hãy để bữa ăn của bạn bao gồm đa dạng các mùi vị. Điều thú vị là ngay cả dưới góc độ dinh dưỡng hiện đại, sáu vị giác đều tương ứng với các nhóm thực phẩm chính yếu. Ví dụ, các thực phẩm ngọt thì rất giàu chất béo, protein, carbohydrate và nước, trong khi các loại thực phẩm cay đắng và chát lại rất giàu vitamin và khoáng chất.

Điều này không có nghĩa là một người phải ăn tráng miệng thật nặng, với kem chua và đại loại như thế trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Có những hương vị yêu cầu với số lượng nhỏ, và đôi khi một chút tương rau quả với dấm, đường, gừng và gia vị cay được khéo léo pha trộn lại là tất cả những gì mà bạn cần để đáp ứng bốn trong số các hương vị này. Ví dụ, với một chút tương thảo mộc và chanh là bạn đã có đủ vị ngọt, chua, mặn và cay.


Nghệ là một loại thực phẩm đắng. (MSPhotographic / iStock)


Vậy còn các loại thực phẩm đắng thì sao? Tại sao vị đắng nên được coi là cần thiết trong bữa ăn của bất cứ ai? Trước hết, hãy yên tâm rằng “vị đắng” không có nghĩa là khó chịu, là những thức ăn khó nuốt trong chế độ ăn Ayurveda. Trong thực tế, một số thực phẩm được phân loại là loại có vị “đắng” có khả năng đã ở trong danh sách những món được yêu thích! Ví dụ:

  • Cà tím
  • Cỏ cà ri
  • Các rau xanh lá như cải xoăn, rau tàu bay, rau diếp đắng, rau bồ công anh
  • Mướp đắng
  • Bông cải xanh
  • Củ cải đường
  • Lúa mạch
  • Củ nghệ
  • Nha đam

Củ cải đường cũng là loại thực phẩm có vị đắng. (Olha_Afanasieva / iStock)


Thực phẩm đắng chữa lành bệnh cho bạn như thế nào:

  • Các loại thực phẩm có vị xốc, đắng kích thích các thụ thể vị giác, kích hoạt một dòng chảy lành mạnh các enzym, dịch mật và dịch tiêu hóa. Khi thức ăn được tiêu hóa đúng cách, các chất dinh dưỡng trong nó cũng được hấp thu tốt hơn.

  • Hầu hết các loại thực phẩm này đều chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Ví dụ, cải xoăn là một nguồn dồi dào beta carotene, canxi, sắt, vitamin C, kali, magiê và folate.

  • Nhờ có mức xơ cao, các thực phẩm đắng có hiệu quả làm sạch hệ tiêu hóa.

  • Các hợp chất của lưu huỳnh có trong thực phẩm đắng làm chuyển hóa chất béo và giúp giải độc cho gan.

Theo thuật ngữ Ayurveda, những thực phẩm này giúp cân bằng những người có dosha bị tổn thương Pitta và Kapha trầm trọng.

Vì vậy, hàng ngày hãy tự cho phép mình thưởng thức một số vị cay đắng trong bữa cơm của bạn, kết quả cho sức khỏe của bạn sẽ thật ngọt ngào!


Chú thích của dịch giả:

*dosha: là thể dịch cơ bản theo quan niệm y học cổ đại Ấn độ, bao gồm Kapha phát sinh từ đất và nước; Pitta phát sinh từ lửa và nước và Vata phát sinh từ không khí và ete.

Tác giả: Shubhra Krishan, care2.com
Dịch giả: Ngọc Yến
Nguồn: vietdaikynguyen.com

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân