TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Đại Học hay học đại

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Khoảnh Khắc Cuộc Sống
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
dokimphungNgày tham gia: 27 May 2013
Số bài: 420

Bài gửiGửi: Mon Oct 12, 2015 1:52 am    Tiêu đề: Đại Học hay học đạiĐại Học hay Học đại?


      Đại Học hay HỌC đại?

      Trong một bài của tôi trên nhật báo Độc Lập, Sài Gòn, đăng 02 kỳ, ra ngày 19-5-1971 & 26-5-1971 (tôi còn giữ mãi để làm kỷ niệm) tựa NGHĨ VỀ ĐẠI HỌC MIỀN NAM. Bài gồm có 3 đoạn khá dài. Ở đây, chúng tôi xin chép lại vài đoạn ngắn từ Đoạn II. Thực trạng của các đại học miền Nam ; tôi viết như sau xin trích lại:

      “Tính đến nay, miền Nam Tự do của chúng ta có tất cả là 7 Viện Đại học, gồm 3 Viện Đại học công lập: Saigon, Huế, Cần Thơ và 4 Viện Đại học tư lập là các viện đại học: Đà Lạt, Vạn Hạnh, Hòa Hảo và Minh Đức cùng các Trung tâm Kỹ thuật và Học Viện không nằm trong hệ thống của Viện Đại học Saigon.
      Nhận xét đầu tiên của chúng ta khi nhìn vào thành phần phân khoa của những đại học trên là có quá nhiều phân khoa thuộc các ngành Văn học, Chính trị & Xã hội và Sư phạm mà ít đi các ngành Kỹ thuật. Có lẽ mở các ngành kỹ thuật đòi hỏi nhiều tốn kém (trường sở, phòng thí nghiệm, nhân viên giảng huấn) ; còn các ngành kia thì sự tốn kém chẳng là bao và hơn nữa nhân viên giảng huấn ở xứ mình cũng khá đầy đủ. Đó là khuyết điểm đầu tiên của các Đại học Việt Nam trong việc phân phối các ngành chuyên môn.
      Ai cũng biết rằng quốc gia chúng ta là một nước kém mở mang, các ngành kỹ thuật đều thiếu chuyên viên cần thiết - (Như mới đây theo tiết lộ của một nhân viên trong Ủy Ban Quốc gia Dầu hỏa, Việt Nam chỉ có 6 chuyên viên về dầu hỏa so với 2000 chuyên viên của Thái Lan và 12. 000 chuyên viên của Nhật Bản). (...)
      Còn một điều nữa là nước ta có hàng mấy ngàn cây số bờ biển thế nhưng chẳng có một phân khoa nào đào tạo các chuyên viên về ngư nghiệp hay hải dương (Hải Học Viện Nha Trang chưa thể gọi là một phân khoa đại học.) Chính vì khuyết điểm này mà GS Trần Kim Thạch đã thiết tha kêu gọi thành lập một Viện Đại học Duyên hải Nha Trang. ”
(hết trích).

      **************
     
Ấy thế mà, chỉ trong vòng chưa tới 4 năm sau đó, VNCH đã có 18 đại học (7 đại học công lập: Saigon, Huế, Cần Thơ, Duyên Hải, Thủ Đức, Tiền Giang và Quảng Đà + 11 đại học tư lập: Đà-Lạt, Vạn Hạnh, Minh Đức, Hòa Hảo, Cao Đài, Cửu Long, Trí Hành, Học viện Rgina Pacis, Đại học Thành Nhân, Học viện La-San và Học Viện Minh Trí) ; nhưng điều quan trọng nhất là đã hình thành Đại học Duyên Hải Nha Trang. Thế mới biết thời đó VNCH chú trọng phát huy giáo dục đại học như thế nào.
      Vì sao tốt đẹp như vậy? Vì các nhà làm giáo dục (nhất là giáo dục đại học) hiểu rằng Đại Học là:

      1- Nơi đào luyện các chuyên gia cao cấp nhất của một nước (để phụng sự hiệu quả cho đồng bào & đất nước) ;
      2- Nhịp cầu bắt ngang giữa các quốc gia với nhau (tức là nghiên cứu trao đổi các thành tựu trong nhiều lãnh vực từ khoa học, kỹ thuật, y học và văn hóa v. v.. với các quốc gia)

      Quốc gia thịnh hay suy là do các chuyên viên tốt nghiệp từ nơi đào tạo. Có lẽ chính vì thế mà các ngành do chính phủ bổ nhiệm sau khi ra trường, bao giờ các kỳ thi tuyển sinh viên của họ cũng rất ư là ngặt nghèo như: Trung tâm Quốc gia Kỹ thuật Phú Thọ, Trung tâm Quốc gia Nông nghiệp – đào tạo các kỹ sư; Học Viện Quốc gia Hành chánh (đào tạo viên chức cao cấp & trung cấp hành chánh), Đại học Sư phạm (đào tạo các giáo chức trung học) và Y khoa, Dược khoa, Nha khoa.

      Bây giờ nhìn lại sau hơn 40 năm, tình trạng các đại học VN thời XHCN như thế nào các bạn thừa biết, chúng tôi khỏi cần viết ra làm mất thời giờ các bạn. (Chỉ ở SG thôi mà có 74 đại học và Hà Nội: 114 đại học; các bạn suy ngẫm đi!). Mấy lúc gần đây báo chí rộ lên: Giá học phí đại học & cao đẳng tăng ngất ngưỡng. Như thế, cho thấy rằng họ mở đại học cốt là để kinh doanh thôi (chưa kể được ưu tiên về ĐẤT ĐAI, gọi là bất động sản ấy mà!), còn sinh viên tốt nghiệp như thế nào thì MACKENO! Tội nghiệp cho mấy cháu quá! Khi thất nghiệp chẳng biết làm gì SV phải ghi tên học THẠC SĨ! rồi thạc sĩ lại tràn lan. [ Theo nhật báo Tuổi Trẻ 23-9-2015: 178. 000 cử nhân & thạc sĩ thất nghiệp do Viện Khoa học lao động & xã hội công bố].

      Vậy thì đó là HỌC ĐẠI chứ đâu phải ĐẠI HỌC, phải không?

      ĐKPVề Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Khoảnh Khắc Cuộc Sống Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân