TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Đồng dollar Mỹ

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Khoảnh Khắc Cuộc Sống
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
LAM HUONGNgày tham gia: 04 Jul 2012
Số bài: 430

Bài gửiGửi: Mon Jun 22, 2015 10:27 pm    Tiêu đề: Đồng dollar Mỹ


Đồng dollar Mỹ


Những sự thật thú vị ít người biết về đồng tiền của Mỹ

Mới đây, tạp chí nổi tiếng Mentalfloss (Mỹ) đã đưa ra một bài giới thiệu với nội dung vô cùng thú vị xoay quanh các đặc điểm và câu chuyện có liên quan đến đồng dollar - đơn vị tiền tệ chính thức của Mỹ và cũng là đơn vị tiền tệ phổ biến nhất trên thế giới.


Chúng ta hãy cũng khám phá xem những sự thật đó là là gì nhé.


1. Ở thời Ben Franklin, người ta đã sửa hàng tấn tiền mặt bị rách với kim và chỉ. Chất liệu làm tiền dollar Mỹ bao gồm 25% linen và 75% cotton chứ không phải bằng giấy như nhiều người lầm tưởng. Năm 2009, hơn 21.000 kiện bông được dùng để in tiền.


2. Thực tế, cần tới áp lực 60 tấn để in mực lên vải trên đồng dollar. Chính điều này đã khiến chất lượng của dollar Mỹ vượt trội so với các đồng tiền khác trên thế giới.


3. Mực trên đồng dollar là loại mực công nghệ cao, với khả năng truy vết, từ tính và khúc xạ kép.


4. Số seri trên đồng tiền của Mỹ không chỉ bao gồm các con số mà còn cả các chữ cái. Đây là mã chữ của 12 ngân hàng dự trữ liên bang.


5. Dải ruy băng màu xanh trên đồng dollar mới chứa hàng ngàn thấu kính siêu nhỏ. Chính điều này đã khiến biểu tượng chiếc chuông Liberty trông như đang chuyển động.


6. Mỗi màu sắc đều có những đặc tính riêng. Theo đó, đồng dollar được chọn màu xanh lá vì nó có khả năng chống đổi màu, bong tróc hay bị mờ.


7. Hình kim tự tháp ở mặt sau đồng dollar biểu trưng cho sự phát triển của quốc gia.


8. Hình tổng thống còn sống không được in trên tiền. Thực tế là, khi Washington trở thành tổng thống Mỹ, người ta muốn đưa mặt ông lên tiền dollar. Tuy nhiên, ông từ chối và cho rằng, thật không hay khi in mặt một thống thống còn sống trên tiền. Ngày nay, luật Mỹ quy định rằng, các tổng thống phải qua đời 2 năm trước khi được cân nhắc in mặt lên tiền dollar.


9. Theo nghiên cứu, mặt tiền giấy chứa trung bình khoảng 3.000 loại vi khuẩn, đa số các loại này là vô hại nhưng cũng có chứa vi khuẩn gây mụn và vi khuẩn miệng. Nguyên nhân là tiền được qua tay hàng nghìn người và truyền vi khuẩn khắp nơi. Vì vậy, bạn nên rửa tay sau khi chạm vào tiền nếu không muốn bị bệnh.


10. Tờ tiền có mệnh giá lớn nhất từng được sản xuất là 100.000 USD. Đồng tiền này được phát hành bởi Cục Khắc dấu và In ấn (BEP) nhưng chỉ dùng thay thế cho vàng trong giao dịch giữa các ngân hàng dự trữ liên bang. Tờ tiền mệnh giá lớn nhất trong lịch sử này được in trong khoảng thời gian ngắn, từ ngày 18/12/1934 tới 9/1/1935, với hình tổng thống Wilson ở mặt trước.


11. Vòng đời của một tờ dollar tùy thuộc vào mệnh giá của nó. Chẳng hạn, đồng 1 USD được dùng khá thường xuyên, vì vậy, vòng đời của nó kéo dài khoảng 18 tháng trước khi ngừng lưu thông. Những tờ tiền mệnh giá 50 hay 100 USD thường được lưu thông khoảng 9 năm, bởi chúng không được dùng nhiều như những tờ mệnh giá 1, 10 hay 20 USD.


12. Đồng tiền bị làm giả nhiều nhất là 20 USD. Về mặt logic, nếu một người muốn làm tiền giả, họ sẽ làm giả những tờ có mệnh giá lớn. Tuy nhiên, trên thực tế những tên làm giả cho rằng, chúng có thể thành công hơn với tờ 20 USD. Việc dùng một tờ 20 USD để mua vé xem phim sẽ ít bị nghi ngờ hơn việc dùng một tờ 100 USD. Trên thực tế, nhiều người thường mang các đồng 20 USD trong ví và hiếm người ra đường với một ví đầy tờ 100 USD.


13. Đồng dollar có thể chứa cocaine. Các nghiên cứu khoa học được tiến hành vào năm 2009 đã phát hiện 90% số đồng đôla Mỹ có chứa hợp chất cocaine.


14. Tiền xu đầu tiên của Mỹ được làm hoàn toàn từ đồng. Trong khi hiện nay, 95% thành phần chế tạo chúng là kẽm.


15. Cơ quan đúc tiền của Mỹ thường cắt nhỏ các đồng xu bị lỗi trước khi đem đi tái chế. Điều này nhằm loại bỏ sự cần thiết của đội vũ trang hộ tống.


16. Nhiều người tin rằng, Cơ quan mật vụ Mỹ được thành lập để bảo vệ tổng thống. Cơ quan bí ẩn này được thành lập 2 tuần sau khi tổng thống Abraham Lincoln bị ám sát. Tuy nhiên, thực tế là cơ quan này được thành lập để chống nạn tiền giả. Vào những năm 1800, mỗi bang của Mỹ đều có tiền tệ riêng, nên làm tiền giả là việc vô cùng béo bở và dễ dàng. Thời tổng thống Lincoln tại vị, một phần ba tiền tệ của Mỹ được cho là giả và đó là lý do có Sở mật vụ Hoa Kỳ được thành lập.


17. Những đồng xu khi được chôn trong vườn có khả năng đẩy lùi lũ sên, do chúng bị điện giật khi chạm vào đồng hoặc kẽm.


18. Trước đây, các thủy thủ trên tàu viễn dương thường giết thời gian bằng cách lấy thìa đập mạnh vào thành của đồng xu, sau đó khoét bỏ phần giữa để tạo thành những chiếc nhẫn cho người thân của họ.


19. Một trang trại ở Delaware phủ hơn 4 tấn tiền mặt để tạo thành phân mỗi ngày. Trước kia, những đồng tiền hỏng thường bị đâm thủng và đốt.


20. Chất lượng của những đồng tiền giả đôi khi rất tốt. Nhiều trường hợp tiền giả bị phát hiện là do chúng hoàn hảo hơn cả tiền thật.The Net

Về Đầu Trang
henry changNgày tham gia: 01 Oct 2008
Số bài: 1220
Đến từ: Hawaii

Bài gửiGửi: Tue Jun 23, 2015 2:12 am    Tiêu đề:

Có thêm vài điều thú vị về tiền MỸ là :

Tờ 1, 2, 5,10,20,50,100 và ngay cả tờ 100 mới đều cân nặng 1gram (tôi thỉnh thoảng thử lại cái cân bằng cách này)

Nickel (five-cent coin) cân nặng 5 grams ( dĩ nhiên mòn đi sẽ nhẹ bớt )

Để chắc chắn và khỏi nghi ngờ khi nói về 2 điều thú vị trên,Anh Chị sẽ thích thú khi kiểm lại ,


2 điêu thú vị tôi tìm thấy này tặng Lâm Hương nhân ngày sinh nhật
Về Đầu Trang
NhưkimDTNgày tham gia: 04 Jan 2013
Số bài: 42

Bài gửiGửi: Tue Jun 23, 2015 9:15 pm    Tiêu đề: Sẽ phát hành mệnh giá US$10 có chân dung phụ nữ

Sẽ phát hành mệnh giá US$10 có chân dung phụ nữ
Vào hôm thứ tư, Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Jack Lew tuyên bố hình một phụ nữ sẽ có mặt trên tờ mệnh giá $10 vào năm 2020 – nhân dịp kỷ niệm lần thứ 100 Tu chính án 19, ban phụ nữ quyền bầu cử.Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Jack Lew tuyên bố hình một phụ nữ sẽ có mặt trên tờ mệnh giá $10 vào năm 2020 . Photo Courtesy: Kron4Cali Today News - Việc quyết định chọn người phụ nữ nào sẽ mất vài tháng.

Martha Washington là người phụ nữ cuối cùng có mặt trên tiền giấy của Mỹ, tờ mệnh giá $1 Silver thời gian giữa năm 1891 và 1896.

“Kể từ lần đầu tiên tiền giấy được lưu hành đến nay, chân dung in trên các tờ mệnh giá chỉ được thay đổi vài lần, vì vậy tôi hãnh diện tờ $10 đô mới là tờ mệnh giá đầu tiên sau hơn một thể ký có in chân dung một người phụ nữ,” Bộ trưởng Lew nói.

Ông Lew, người sẽ ra quyết định cuối cùng hình ảnh người phụ nữ nào được sử dụng, đang kêu gọi công chúng giúp đỡ.

Bộ Ngân khố sẽ mở một trang mạng, và kêu gọi công chúng góp ý qua các trạng mạng xã hội dùng cụm #TheNew10

Vậy tiêu chí của ông Bộ trưởng là gì? Ông Lew muốn những thế hệ sau của  đồng tiền Mỹ nhấn mạnh, làm nổi bật được chủ đề nền dân chủ Mỹ. Theo luật, bức chân dung phải là của một người nào đó không còn trên cõi đời này.

Chân dung Hamilton, bộ Trưởng Ngân khố Hoa Kỳ đầu tiên, đã được in trên tờ mệnh giá $10 từ năm 1929, thay thế chân dung ông Andrew Jackson, Tổng thống Mỹ thứ bảy. Chân dung Tổng thống Jackon được dời sang tờ mệnh giá $20 từ đó đến giờ.

Tờ mệnh giá $20 được đưa vào tâm điểm của chiến dịch in hình ảnh phụ nữ lên các tờ tiền Mỹ. Nhưng bộ Ngân khố đã chốt lại $10 là tờ tiền tiếp theo sẽ được thay đổi.

Các tờ mệnh giá được thay đổi chủ yếu vì lý do an toàn, ông Lew nói. Rất tình cờ, việc đưa hình ảnh một phụ nữ vào tiền Mỹ diễn ra đúng lúc khi mệnh giá $10 được xem xét.

Theo ông Bộ trưởng, hình ảnh Hamilton cũng sẽ nằm trong thiết kế mới, có thể xuất hiện bên cạnh chân dung một phụ nữ hoặc nằm ở giữa một tờ tiền mới.

Cách nào cũng vậy, mệnh giá $10 với hình ảnh Hamilton sẽ không biến mất liền, vì hiện nay có khoảng 1,9 tỉ tờ $10 đang lưu hành.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử các tờ bạc xanh của Mỹ, tờ $10 mới sẽ có tính năng xúc giác cho phép người mù phân biệt được với các tờ mệnh giá khác.

Hương Giang (KRON4)

Về Đầu Trang
LAM HUONGNgày tham gia: 04 Jul 2012
Số bài: 430

Bài gửiGửi: Wed Jun 24, 2015 10:07 pm    Tiêu đề: Những bí ẩn đằng sau tờ 1 dollar Mỹ


Những bí ẩn đằng sau tờ 1 dollar Mỹ

Có rất nhiều bí ẩn đằng sau đồng 1 dollar nhỏ bé của nước Mỹ.
Giống như những tờ bạc khác, tờ 1 USD được làm từ một hỗn hợp vải lanh và cotton. Đây là lý do tại sao chúng không bị rách khi dính nước giống như những tờ giấy ở một số nước khác. Nếu nhìn kỹ, chúng ta sẽ thấy những sợi tơ màu đỏ và màu xanh nước biển được đan khắp tờ bạc nhằm ngăn chặn các nỗ lực làm giả.

Tuy nhiên, bí ẩn của tờ tiền “nhỏ bé” này là ở hai chữ cái đầu và cuối dãy số series. Chữ cái đầu tiên phải trùng với chữ cái lớn được in đậm phía bên trái mặt tiền, thể hiện nơi nó được phát hành. Chữ A = Boston, B = New York City, C = Philadelphia, D = Cleveland, E = Richmond, F = Atlanta, G = Chicago, H = St. Louis, I = Minneapolis, J = Kansas City, K = Dallas. Giả sử tờ 1 USD có dãy số F73541079N có nghĩa là tờ tiền này được phát hành ở ngân hàng dự trữ liên bang tại bang Atlanta (chữ F), chữ N ở cuối là số lần được in – tương ứng số thứ tự trong bảng chữ cái là 14, với mỗi lần in là 32 tờ có cùng dãy số.

Ở phía sau tờ bạc này còn ẩn chứa nhiều bí mật ở hai vòng tròn. Cả hai vòng tròn này đều là quốc ấn của Mỹ. Ở vòng tròn bên trái là một kim tự tháp. Nếu để ý chúng ta sẽ thấy nó phát sáng trên đỉnh và cạnh phía Tây bị khuất bóng tối.

Ý nghĩa của biểu tượng này là nước Mỹ muốn triển nền văn minh phương Tây (khi đó Mỹ mới giành độc lập). Kim tự tháp bị cắt đầu nghĩa là công trình của chưa kết thúc, Washington sẽ tiếp tục hoàn thiện. Kim tự tháp cũng dừng lại ở bậc thứ 13, đó là số các thuộc địa ban đầu hình thành nên nước Mỹ.Cụ thể hơn, bên trong đỉnh chóp nhỏ là một con mắt tỏa sáng tứ phương. Đó là biểu tượng cho thần linh vào thời cổ đại, tượng trưng cho trí thông minh.

Phía trên kim tự tháp là dòng chữ la tinh: ANNUIT COEPTIS, có nghĩa: Thượng đế chúc phúc cho công việc của chúng ta.

Phía dưới in dòng chữ NOVUS ORDO SECLORUM – Một trật tự mới bắt đầu. Ngay dưới chân kim tự tháp là con số La Mã MDCCLXXVI. M là 1.000, D là 500, CC là 200, L là 50, XX là 20, VI là 6. Đặt các số này lại với nhau và chúng ta có năm 1776, là thời điểm nước Mỹ ra đời.

Ở bên đối diện, vòng tròn bên phải có nhiều chi tiết giống với ấn tín của nước Mỹ – con đại bàng đầu trọc, biểu tượng của chiến thắng.
* Thứ nhất, nó không sợ bão tố vì đủ sức mạnh và trí thông minh để vượt qua bão tố.
* Thứ 2, nó không đội vương miện vì nước Mỹ lúc đó vừa đập tan quyền lực của Vua nước Anh George III. Vì vậy, cái lá chắn trước ngực con đại bàng không có dây đeo. Điều đó có nghĩa là quốc gia này từ đây hoàn toàn tự lập. Phía trên lá chắn có một loạt vạch trắng song song: với ý nghĩa: Chúng tôi liên kết với nhau thành một quốc gia.
Trước mỏ đại bàng có dòng chữ vắt ngang: E PLURIBUS UNUM, nghĩa là: Một quốc gia quy tụ nhiều chủng tộc. Trên đầu đại bàng là 13 ngôi sao 5 cánh tượng trưng cho 13 tiểu bang mới ra đời. Những ngôi sao 5 cánh được sắp xếp theo hình dạng của một ngôi sao 6 cánh.

Ngoài ra, con đại bàng đang quắp một cành olive và một bó tên. Nó quay mặt về cành olive nhưng mắt vẫn liếc về phía còn lại với ý nghĩa: Đất nước này yêu chuộng hòa bình nhưng không ngần ngại dùng vũ lực để bảo vệ hòa bình.

Bên cạnh đó cũng phải kể đến sự xuất hiện của con số 13 trên tờ 1 đô la:

1. 13 thuộc địa đầu tiên

2. 13 người ký Tuyên ngôn độc lập

3. 13 sọc trên lá cờ

4. Phiên bản cuối cùng của Đại Ấn được đệ trình vào ngày 13 tháng 6

5. Kim tự Tháp có 13 bậc

6. 13 chữ cái trong các dòng chữ Latin

7. 13 ngôi sao trên đầu con Đại bàng

8. 13 vạch trên chiếc khiên

9. 13 chiếc lá trên cành olive

10. 13 quả olive (nhìn kỹ) và 13 mũi tên

11.  Và ít được biết hơn là Lần sửa đổi thứ 13Sưu tầm

Về Đầu Trang
LAM HUONGNgày tham gia: 04 Jul 2012
Số bài: 430

Bài gửiGửi: Thu Jun 25, 2015 11:41 pm    Tiêu đề: Tờ 2 dollars Mỹ


Tờ giấy bạc 2 dollars Mỹ – đồng tiền hiếm và quý .

- Mặc dù là một đồng tiền có mệnh giá thấp, bạc $2 là một trong những đồng tiền hiếm gặp nhất ở Mỹ. Chúng hầu như không còn xuất hiện trong lưu thông hàng ngày. Ý nghĩ về tờ bạc $2 như một đồng tiền hiếm , có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do mức sản xuất đồng tiền này tại Mỹ rất thấp, chỉ khoảng 1% trong tổng số các tờ giấy bạc được sản xuất tại đây. Ngày nay, tờ $2 được in rất hạn chế và không thường xuyên được in lại theo số series mới như các đồng tiền khác. Đồng tiền này được in theo nhu cầu.

Khi hệ thống ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang nhận thấy lượng cung về tờ $2 quá ít thì các ngân hàng sẽ yêu cầu Cục in ấn in thêm. Tuy nhiên, nhu cầu về tờ $2 thường ít đến nỗi nhiều năm người ta mới phải in một lần. Cho đến nay thì tờ $2 chỉ được in ấn trong một số năm: 1917, 1918, 1928, 1953, 1963, 1976, 1995, 2003 và 2009. Năm 2009 là thời điểm in bạc $2 cuối cùng tính đến thời điểm hiện tại với số lượng “ nhỏ giọt ” và chỉ 12 tiểu bang trong tổng số 50 bang của Mỹ được phép in tờ tiền này.

- Theo lẽ thường thì những thứ càng cổ càng hiếm lại càng quý giá, mặt khác một số người ngộ nhận rằng tờ bạc $2 may mắn không còn được lưu hành chính thức nên lặn lội sưu tầm cho bằng được. Trên thực tế đồng tiền này vẫn được coi là một tờ tiền chính thức , nhưng cả người Mỹ và người ngoại quốc đều coi đây là một kỷ vật để họ lưu giữ và tặng nhau do những ý nghĩa tiếp theo của nó.

Tờ giấy bạc $2 in năm 1976 , 1 trong những tờ tiền may mắn nhất.

Tiền US$2 – đồng tiền may mắn.

- May mắn là một khái niệm trừu tượng nhưng bất kể ai cũng muốn nó luôn luôn bên mình. Xuất phát từ những câu chuyện , những quan niệm riêng mà không chỉ người Mỹ , công dân các quốc gia khác cũng coi đây là một đồng tiền mang lại sự may mắn, thành công , thuận buồm xuôi gió trong cuộc sống khi sở hữu tờ tiền may mắn này.

- Câu chuyện về đồng US$2 / năm 1976: Năm 1976 tại Mỹ xảy ra một vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng, mọi người trong chuyến bay đều thiệt mạng, chỉ có một người đàn ông duy nhất sống sót. Giai thoại kể rằng khi cứu được ông người ta thấy trên người ông còn duy nhất một đồng US$2 , và họ cho rằng chính đồng US$2 này đã mang lại may mắn cho ông khi đối diện với tử thần. Đồng US$2 năm 1976 vì thế mà được xem là đồng US$2 may mắn nhất.

- Những đồng US$2 thuộc các năm khác cũng có những dấu hiệu tương tự: US$2 năm 1917,1928 được quan niệm càng cổ càng may mắn gấp bội, US$2 năm 1963 in dấu mộc đỏ- biểu tượng của may mắn.

Tờ US$2- biểu tượng cho sức mạnh và quyền lực.


So với các tờ bạc khác, tờ $2 còn hấp dẫn ở chỗ: đây là tờ giấy bạc duy nhất mà mặt sau của nó có in hình tổng thống và 42 vị quan chức cấp cao nhất của nước Mỹ khi cùng nhau ký vào bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Mỹ năm 1774. Những con người xuất chúng và tài cao điển hình nhất chốn nghị trường trên toàn thế giới.

( Theo Dailymail )
Về Đầu Trang
DIEU HUYEN
Niên Khóa 1962-1969


Ngày tham gia: 25 Sep 2008
Số bài: 4676
Đến từ: Vườn Hoa Hạnh Phúc

Bài gửiGửi: Fri Jun 26, 2015 8:59 am    Tiêu đề:

Cám ơn Lâm Hương
Chúc em luôn vui vẽ và trẻ đẹp mãi
vỗ tay  vỗ tay  vỗ tay  vỗ tay

_________________

Về Đầu Trang
ledinhduc
Niên Khóa 1968-1975


Ngày tham gia: 12 Jan 2008
Số bài: 795
Đến từ: PR/SG/California/Arizona

Bài gửiGửi: Fri Jun 26, 2015 3:44 pm    Tiêu đề:

Nghe Huong noi', Duc mung` qua': cung~ co' dong^` tien^` ...hie^'m, ne`, cat^' trong vi', de^? luc' nao` minh` cung~ co' it' nhat^' la` 2 dong^`  Very Happy  Very Happy  Very Happy :Very Happy  Very Happy  Very Happy
_________________
Thời gian trôi qua, tình quê không phôi pha.....
Về Đầu Trang
LAM HUONGNgày tham gia: 04 Jul 2012
Số bài: 430

Bài gửiGửi: Wed Jul 01, 2015 9:23 pm    Tiêu đề:


@Đức : cứ giữ đó cho good luck
       -------------

Nói về bạc 2 đồng này thì nhớ đến 1 chuyện vui lắm : năm đầu tiên khi mới định cư ở đây , ông anh có tặng 1 tờ nguyên / bạc 2 đồng ( gồm có 32 tờ còn nguyên chưa cắt rời ra ) , nói là để treo cho vui  Very Happy .
Mấy năm sau đó khi dọn nhà thì mới thấy là đồ đạc trong nhà nhiều quá !!! ( tin rằng ai cũng đã trải qua kinh nghiệm này ) , thế là đồ nào thì mang theo và món nào phải vứt đi , riêng tấm giấy bạc này thì giải quyết bằng cách ... cắt rời ra cho nó gọn .

Mãi sau này khi đặt mua ở Washington DC mới biết là 1 tờ nguyên bạc $2 không phải là $64 ( 32x$2 ) mà hơn $100 lận ...
thế mới thấy là sao mà ta khờ quá vậy heheheeee

Về Đầu Trang
LAM HUONGNgày tham gia: 04 Jul 2012
Số bài: 430

Bài gửiGửi: Thu Jul 02, 2015 10:46 pm    Tiêu đề: Quán bar nổi tiếng vì ngập trong tiền Dollar Mỹ

Quán bar nổi tiếng vì ngập trong tiền dollar Mỹ

Bên ngoài, quán được trang trí giản dị và xinh xắn, nhưng bước chân qua cửa lại là một bất ngờ thú vị.


Khắp các bức tường và trần nhà của quán bar Salty Dawg Saloon được du khách dán kín mít bằng những đồng dollar Mỹ.

Dawg Saloon là một quán bar nổi tiếng ở Homer Spit, Homer, Alaska, Mỹ. Đây là quán bar duy nhất trong vòng hơn 7 km dọc con đường đến vịnh Kachemak. Du khách thường lái xe đến cảng Homer Boat qua con đường xây ngầm dưới đại dương dài nhất thế giới để đến quán bar này.Điều đặc biệt của quán là đồng dollar được dán kín trên khắp các bức tường và trần nhà, do du khách ký tên và dán lên.


Bấm vào để xem hình lớn hơn

Không chỉ dán tiền, du khách còn gắn các vật dụng cá nhân khác như nhẫn, quần áo, vật lưu niệm, huy chương hàng hải...Với những lời nhắn được viết khắp nơi.Salty Dawg Saloon được mở năm 1897. Trong 20 năm đầu tiên, nơi đây được dùng làm bưu điện đầu tiên của thị trấn, ga tàu lửa, cửa hàng, văn phòng cho mỏ than. Năm 1909, một tòa nhà thứ hai được xây dựng, và nơi đây biến thành trường học.Năm 1957, Chuck Abbott chính thức khai trương quán bar Salty Dawg Saloon tại đây. Truyền thống dán tiền lên tường bắt đầu từ vài thập kỷ trước, khi một người đàn ông bất ngờ đính một đồng đô la lên tường với lời giải thích rằng bạn anh sẽ đến sau, và đồng tiền đó để trả tiền đồ uống cho bạn.Thói quen này lan rất nhanh vào đầu những năm 1990 khi du khách nườm nượp kéo đến thị trấn. Ngày nay, các bức tường của quán kín mít đến mức khó có thể tìm thấy một chỗ trống.

Thúy Nguyễn
Ảnh: Amusing Planet

Về Đầu Trang
LAM HUONGNgày tham gia: 04 Jul 2012
Số bài: 430

Bài gửiGửi: Fri Aug 28, 2015 11:01 pm    Tiêu đề: Đồng xu của Mỹ


Xưởng đúc tiền xu của Mỹ ở Philadelphia , Hoa Kỳ

1. Đồng xu được ngâm dung dịch hóa học trước khi đúc
Đồng xu Mỹ được ngâm trước khi đem đi đúc , chúng được ngâm trong loại hỗn hợp dung dịch hóa học đặc biệt , dung dịch này có tác dụng làm sạch và sáng bề mặt của đồng xu trống.2. Vì sao nhiều đồng xu Mỹ có cạnh lượn sóng?
               Vào thời mà các đồng xu được làm bằng kim loại quý như vàng hay bạc, nhiều kẻ gian đã “ăn cắp” bằng cách mài cạnh đồng xu lấy vàng bạc mà không bị phát hiện ra. Vì vậy, cơ quan chức năng Mỹ bắt đầu tạo ra những đồng xu có cạnh lượn sóng.
Theo nhà máy in tiền Mỹ, đồng 10 xu có 118 sóng, đồng 25 xu có 119 sóng và đồng 50 xu có 150 sóng.Cho tới ngày nay, cho dù đồng xu Mỹ không còn được làm bằng kim loại quý nữa, nhưng vẫn có cạnh lượn sóng nhằm giúp cho người khiếm thị nhận biết đuọc mệnh giá của các loại đồng xu , giống như một dạng chữ nổi . Riêng đồng 1 xu và 5 xu Mỹ chưa bao giờ có cạnh dạng lượn sóng vì chưa bao giờ được làm bằng kim loại quý.
       


3. Đồng xu thể hiện niềm tin và khác vọng tự do
Phía trên mặt sau các đồng xu đều có 1 chữ LIBERTY , kích cở rất to , rỏ nét , với ý nghĩa rằng tự do là trên hết , thể hiện niềm tin và khác vọng tự do của người Mỹ .


4. Đồng xu thể hiện rỏ tin tưởng , tín ngưỡng
" IN GOD WE TRUST " được có ở mặt sau của tất cả các đồng xu , tin tưởng đấng tối cao trong tín ngưỡng .


5. Đồng 1 đồng của nước Mỹ


Đồng bạc “Hòa bình” của Mỹ


Dù chỉ có giá trị một đôla (USD), nhưng đồng xu này vẫn mang ý nghĩa to lớn trong đời sống người Mỹ. Đồng bạc “Hòa bình” này lưu hành những năm 1921 - 1935 ở Mỹ, và được xem là đồng xu may mắn bởi có chạm khắc hình Nữ thần Tự do. Giá trị đồng xu chỉ là một đôla nhưng vẫn mang ý nghĩa to lớn vì người phương Tây quan niệm “còn 1 đôla trong túi nghĩa là bạn luôn có tiền”.


6. Sản xuất một đồng 5 xu tốn kém hơn một đồng 10 xu
Ban đầu, tiền xu Mỹ được làm từ đồng. Khi giá đồng bắt đầu tăng, người ta chuyển sang dùng kẽm, sau đó lại chuyển sang niken. 10 năm trước, chi phí để sản xuất một đồng 5 xu là 11,2 cent, trong khi đó chi phí sản xuất một đồng 10 xu và 25 cent lần lượt là 5 cent và 11 cent.


7. Đồng 1 xu của nước Mỹ
Hàng năm, Mỹ đúc ra hàng tỷ USD tiền xu, nhưng mệnh giá của số tiền xu này nhỏ hơn chi phí để sản xuất ra chúng. Do đó, mỗi năm người Mỹ sẽ mất hàng triệu USD vì tiền xu này .

Giống như bất kỳ nước nào trên thế giới, khi giao dịch bằng tiền mặt ở Mỹ, người tiêu dùng sẽ được thối lại bằng tiền xu. Thế nhưng, họ ít có xu hướng sử dụng số tiền xu này cho các lần mua hàng trong tương lai. Kết quả là, số tiền xu tích lũy ngày càng lớn dần lên. Một lượng lớn những đồng xu 1 cent không tiếp tục quay lại lưu thông trên thị trường.

Với tình trạng này, nhiều người sẽ tự hỏi tại sao Mỹ vẫn phải phát hành tiền xu? Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn cần đến tiền xu để thối tiền và do đó Cục đúc tiền kim loại Hoa Kỳ (U.S.Mint) vẫn phải tiếp tục đáp ứng nhu cầu. Kể từ đầu năm đến nay, cơ quan này đã đúc ra 7 tỷ đồng 1 cent (penny) – nhiều hơn tổng số các đồng 5 cent (nickel), 10 cent (dime) và 25 cent (quarter) được đúc ra.

Trong quá trình này, một lượng tiền xu bị mất, vứt bỏ hoặc phá hủy, khiến nhu cầu về tiền xu mới luôn xuất hiện. Penny là đồng xu biến mất nhiều nhất. Theo số liệu của Fed, kể từ năm 2000, 21% số penny được đúc ra đã biến mất, gần gấp đôi so với số đồng 25 cent bị mất.

Năm nay, U.S. Mint đã chi hơn 114 triệu USD để sản xuất đồng 1 cent. Số tiền chi ra để đúc đồng 5 cent là 83,7 triệu USD, đồng 10 cent là 72,3 triệu USD và đồng 25 cent là 133 triệu USD.

Không phải người Mỹ không nghĩ đến việc ngừng dùng đồng 1 cent. Đã có nhiều loại tiền giấy được đưa ra để thay thế đồng penny nhưng đều không thành công. Năm 2010, Quốc hội Mỹ yêu cầu Cục đúc tiền tìm ra những cách rẻ hơn để đúc tiền xu, ví dụ như thay đổi vật liệu, nhưng cơ quan này không thể tìm được cách sản xuất đồng 1 cent với giá dưới 1 cent.

Chi phí đúc tiền xu phụ thuộc vào giá kim loại. Theo số liệu của Wall Street Journal, giá kẽm – vật liệu được sử dụng nhiều nhất – đang ở mức cao nhất 3 năm. Đồng 1 cent từng được đúc bằng đồng nhưng do giá ngày càng tăng, đồng chỉ còn chiếm tỷ trọng 2,5% kể từ năm 1982 và dĩ nhiên là ngành khai thác kẽm sẽ ủng hộ việc tiếp tục sử dụng cho đồng 1 xu .

Đặc biệt là những đồng xu giá trị rất nhỏ như đồng 1 xu đúc từ thời đệ nhị thế chiến mà đến nay vẫn còn giá trị tiêu dùng .


Tổng hợp
Theo InfoNet/WSJ

Về Đầu Trang
dokimphungNgày tham gia: 27 May 2013
Số bài: 420

Bài gửiGửi: Sun Aug 30, 2015 10:14 pm    Tiêu đề:

TRÊN CẢ TUYỆT VỜI !  
Trương Thoại Phát & Lam Huong luôn luôn cung cấp những ĐIỀU HAY & CÁI LẠ cho độc giả . Cứ tiếp tục nhé .

Anh Phụng ở VN này lúc nào trong "bóp" (wallet) cũng có tờ US$2; tu72 lau6 roi62 . Nhung nay nho hai em, anh P. moi7 biet vi sao ma2 no mang lai GOOD LUCK .  Hay quá đi chớ !  
Người ta tang anh thì anh vui vẻ nhận, và họ còn nói : Nhận của tang mới là quí .  Anh đâu biết .  Sau này con anh cũng cho anh nhiều tờ US$2 , rồi anh cũgn lại cho bạn bè thân quen , mong nó được MAY MẮN vậy . CHUYỆN TAM6 LINH mà (mỗi người tự hiểu lấy thôi). Hãy để TRAI TIM theo dõi mình , TRÁI TIM chính là THƯỢNG ĐẾ đó . LAO TU co cau :  COC THAN BAT TU la the do.

Chuc hai em nhieu suc khoe de cong hien cho ban be DIEU HAY & CAI LA .

Anh PHUNG  
Về Đầu Trang
LAM HUONGNgày tham gia: 04 Jul 2012
Số bài: 430

Bài gửiGửi: Mon Aug 31, 2015 11:02 pm    Tiêu đề:


Thank you  anh dokimphung
Như đã nói với LĐĐ lần trước , vâng anh cứ giữ đồng bạc đó cho GOOD LUCK .

"Nó" có mang đến "may mắn" không thì không biết ? nhưng có 1 điều chắc chắn là "nó" sẽ mang đến cho mình niềm VUIAN TÂM vì mình cứ nghĩ rằng mình sẽ luôn được "may mắn" .

----

Như một chuyện đã xảy đến cho vợ chồng tụi này vào năm 1997 :
Vào dịp lễ Tạ Ơn năm đó , nhân đi công việc cho hãng và sẵn đó để thăm cậu con trai trưởng đang học đại học ở California , 2 vợ chồng với cậu út bay qua đó đón thêm cậu lớn rồi trực chỉ đến nhà người bạn thân ở Rancho Cucamonga , có 1 ngày lễ Tạ Ơn thật vui với đại gia đình người bạn .

Hôm sau từ giã bạn , tụi này đi lo công việc cho hãng cho mãi đến chiều tối , trước khi cho con về lại trường , gia đình 4 người ghé Todai ở Hollywood ăn tối , nghĩ là ăn Buffet nên đồ đạc để lại trên xe hết , đi tay không cho ... thong thả ...

Ăn xong , trở ra bải đậu xe , lúc mở cái cóp sau xe để lấy cái áo lạnh thì ... thấy trống trơn ! hởi ơi ! trong xe chẳng còn cái chi hết ?? Ủa đồ đạc đấu hết rồi ? Vội chạy lên phía trước xe , lúc này mới thấy thủy tinh vương đầy dưới đất , họ đập bể cửa xe phía bên tài xế , mở được cửa xe , thế là ...  mất hết !! từ valy quần áo , camera , ... đến cả "đồ" của hãng , sạch sẽ !!!

Sau khi khai báo cảnh sát , vì là xe mướn nên lại phải chạy đến hãng xe khai báo và đổi chiếc xe khác .

Mãi đến khuya mới về đến Dorm , 2 con hỏi : " đồ của mình thì đànḥ chịu , nhưng "đồ" của hãng thì sao đây ba má ? "

Sau cơn sợ hãi thì bây giờ đến phần lo lắng , ngồi trong ký túc xá , thẩn thờ cho đến gần sáng , rồi mình lại chợt nghĩ : wow thanks God , cũng may đó chứ , nếu lúc bọn trộm cướp ra tay mà có mình ở đó , mình mà có chống thì thế nào cũng ăn dao ( súng ) , hoặc không chống cự thì chúng cũng ra tay để mình khỏi nhìn mặt ... , người xưa thường nói "mất của còn mạng",  "của đi thay người" ; có nghĩ được như vậy rồi , mình  feel better , mọi người đều bình an , không sao cả , "may mắn" quá , có phải không ?

Đây là 1 kỷ niệm nhớ đời vào ngày lễ Tạ ơn  , trong bao nhiêu năm qua , tụi này "may mắn"  trúng số được mấy lần : vé máy bay , quà cáp ...  hahah.a...
nhưng mà gặp những lần trời ơi đất hởi như trên cũng không ít ...........


Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Khoảnh Khắc Cuộc Sống Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân