TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Hỏa xà Kudalini

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Tâm Linh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
dokimphungNgày tham gia: 27 May 2013
Số bài: 416

Bài gửiGửi: Wed Mar 11, 2015 3:07 am    Tiêu đề: Hỏa xà KudaliniHỏa Xà Kundalini


     
       HỎA XÀ  KUDALINI
      Swami VIVEKANANDA viết về hỏa xà (fire serpent)
      Trích từ RÀJA-YOGA của đại sư Vivekananda (1863-1902) (nxb Ramakrishna-Vivekananda Center, New York, 1970, Hoa Kỳ) ; Chương PSYCHIC PRÀNA; tôi xin dịch đoạn đầu (trang 50) như sau:

      Theo các nhà yoga (tiếng Phạn gọi là yogi) có hai luồng thần kinh trong cột sống gọi là PINGÀLÀ ở bên phải và IDÀ ở bên trái, và giữa tủy sống có một kênh rỗng (hollow canal) gọi là SUSHUMÀ chạy xuyên suốt. Ở phía dưới chót của kênh này là cái mà nhà yogi gọi là “hoa sen của Kundalina” (lotus of the Kundalini), hình tam giác (triangular in form). Nói theo ngôn ngữ biểu tượng của nhà yogi thì trong hoa sen này có một lực (power) cuộn lại khoanh tròn (coiled up) gọi là Kundalini. Khi Kundalini thức giấc nó cố lấy sức tạo ra một hành lang xuyên qua kênh rỗng này. Rồi từng bước nó đi lên, lớp này đến lớp khác của tâm linh (mind), thế là nhà yogi sẽ thấy nhiều hình ảnh khác nhau cũng như các năng lực tuyệt vời đến với họ. Khi nó lên đến não bộ (the brain) nhà yogi hoàn toàn tách rời khỏi thân xác (the body) và tâm linh (the mind) ; thế là linh hồn được tự do (the soul realizes its freedom).
   

  Để tạm chia tay phần này, tôi xin trích dẫn lời của ERNEST WOOD (1883-1965), người Anh, nguyên chủ tịch Hàn lâm viện Hoa Kỳ khoa Nghiên cứu Á châu. Ông cũng là một nhà yoga (với tác phẩm tuyệt hảo YOGA), hội viên cao cấp của Thông Thiên Học từ lúc mới 24 tuổi, học giả Phạn ngữ chuyên ngành Phật học và triết học Vedanta.

      “Our modern scientists now know that the age of natural selection is gone, and men must look to themselves, not their material environment, for the direction and impulse needed for their future progress. ” (YOGA, nxb Cassell & Company LTD., 1959; tr. 10).

      (Các khoa học gia đương đại của chúng ta giờ đây mới biết rằng thời kỳ tuyển chọn thiên nhiên đã qua rồi. Con người bây giờ phải nhìn sâu vào chính mình, chứ không phải môi trường vật chất xung quanh, để định hướng và thúc đẩy rất cần thiết cho sự tiến bộ trong tương lai của mình.)

     Cũng nói thêm rằng Ernest Wood chuyển sang nghiên cứu và say mê yoga là vì ba lý do:
      - Ông đã chứng kiến việc ngài Charles Leadbeter (1854-1934) khám phá “cậu bé” Krishnamurti lúc đó được gọi là chiếc xe chở “Đấng Đạo sư thế giới đang đến” (the Coming World Teacher)
      - Ông nể phục Ngài J. Krishnamurti về tính chín chắn và tinh thần độc lập không dựa vào bất kỳ tổ chức nào.
      - Ông không hài lòng với cách điều hành của hội Thông Thiên Học ;Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Tâm Linh Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân