TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Hai tác phẩm bổ ích : cách nhau 73 năm

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Tôn Giáo
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
dokimphungNgày tham gia: 27 May 2013
Số bài: 416

Bài gửiGửi: Tue Feb 17, 2015 2:46 am    Tiêu đề: Hai tác phẩm bổ ích : cách nhau 73 nămHai tác phẩm Phật học bổ ích: cách nhau 73 năm


   

 Hai tác phẩm Phật học bổ ích: cách nhau 73 năm

      Nhờ anh Tôn Thất Tuệ tôi mới biết đến tác phẩm Tree of Enlightenment của Tiến sĩ Peter Della Santina (viết năm 1997) và dịch phẩm Việt ngữ của TT Thích Tâm Quang (dịch năm 2002). Tôi đã tải về theo đường link của anh Tuệ để có được nguyên bản và dịch phẩm.

      Tôi chỉ đọc lướt qua thôi và không đọc hết nguyên bản tiếng Anh. Phải công nhận rằng tác giả đã dùng lối viết tiếng Anh rất đơn giản nên những người sơ cơ (beginner) dễ dàng tiếp nhận, đúng như lời tác giả viết ở phần mở đầu: ”I hope that this book will serve as the beginning of its readers Buddhist education... ”    

       Cách đây bảy mươi ba năm (1942) cố Hòa thượng NARADA MAHA THERA (1898-1983) người Tích-Lan (Sri Lanca) cũng đã cho ấn hành tác phẩm THE BUDDHA AND HIS TEACHINGS (đã được cư sĩ Phạm Kim Khánh dịch Việt ngữ trước 1975, sau này có tái bản nhiều lần) sau đó bản tiếng Anh cũng có sửa đổi và tăng bổ trong các lần ấn hành năm 1964, 1973 và 1977. Cũng giống như Tree of Enlightenment, The Buddha and His teachings có mục đích “for those who wish to understand the life of the Buddha and his fundamental teachings (...) and primarily intended for the students and beginners rather than scholars... ” Vì tác giả là một tỳ kheo Phật giáo Nguyên thủy nên ngài chỉ sử dụng các kinh luận của Nam tông thôi. Sách của Tiến sĩ Peter Della Santina hơn cuốn của ngài Narada ở chỗ đó – có cả Đại thừa và Kim cang thừa.

      Chính vì nhắm vào số đông người sơ cơ nên cả hai tác giả đều bỏ qua các chú thích cuối trang (footnotes) và không có bảng các nguồn tài liệu tham khảo (Bibliography).

      Người đọc, Đông cũng như Tây, chỉ cần đọc hai tác phẩm này là có ngay cho mình một biểu nhất lãm về Phật học.
      Cả hai cuốn sách đều rất bổ ích – vì do chính các tu sĩ Phật giáo biên soạn - cho độc giả Tây phương vốn ít thời giờ dành cho cuộc sống tâm linh.

      Tây Đô, 29 tháng Chạp Giáp Ngọ (Feb. 17th 2015)
      ĐKPVề Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Tôn Giáo Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân