TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Bí quyết tự làm giò lụa ( chả lụa )
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Bí quyết tự làm giò lụa ( chả lụa )

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
THUY LOAN



Ngày tham gia: 12 May 2011
Số bài: 3197

Bài gửiGửi: Thu Jan 29, 2015 9:48 pm    Tiêu đề: Bí quyết tự làm giò lụa ( chả lụa )


Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn đã có món giò lụa ngon và vệ sinh cho gia đình ngày Tết

 
Giò lụa từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của mỗi gia đình Việt. Không chỉ là món ăn, giò lụa còn là một nét văn hoá truyền thống. Tết sắp đến, bạn cũng có thể tự tay làm giò lụa cho cả gia đình ăn Tết ngon, sạch và cũng đơn giản.

Nguyên liệu: (cho 1 cây giò 1kg)
- 1kg thịt nạc mông (hoặc thịt 95% nạc) – 50g mỡ - nếu thịt nạc hoàn toàn, giò sẽ hơi khô
- 30g bột năng
- 5g bột nở (bột nổi)
- 10g đường
- 40ml nước mắm loại thật ngon
- 1 chút muối
- 50ml nước lạnh
- Lá chuối và dây nylon (lạt) để gói

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế
Thịt rửa sạch, đê ráo nước. Sau đó, xắt thịt thành từng miếng nhỏ.
Phần mỡ cũng cắt thành từng miếng nhỏ. Có phần mỡ này, giò lụa sẽ không bị khô mà lại thêm mùi thơm, hương béo ngậy nữa. Sau đó, ướp tất cả các loại gia vị (trừ nước) rồi cho vào ngăn đá khoảng 2 giờ.
                                       
Bước 2: Xay thịt
Thịt heo xay các bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 40 phút, sau đó lấy ra cho vào máy xay thịt cùng với các loại gia vị khác và xay nhuyễn.
Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng rất dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.

Bước 3: Gói giò
Khi hỗn hợp giò đã được xay nhuyễn thì tiến hành công đoạn gói giò
Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi mới lấy giò sống cho vào giữa.
Dùng tay nắm chặt hai đầu mép lá chuối và màng thực phẩm sau đó gói lại. Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc.
Bây giờ bạn lăn tròn cho đòn giò tròn tròn rồi cột dây ngang.

Bước 4: Hấp giò
Cho giò vào hấp khoảng 1 giờ và đậy kín nắp. Khi giò chín thì lấy giò ra và để nguội tự nhiên.Khi gói cây giò sẽ trông nhăn nheo và xấu, nhưng khi hấp xong khoanh giò lụa sẽ nở căng,  tròn trịa rất ngon mắt. Để biết được giò đã chín chưa, bạn có thể chọc 1 cây tăm nhỏ vào khoanh giò, nếu tăm còn dính thịt hoặc có nước tiết ra tức là giò chưa chín nhé! Để thêm một lúc nữa cho giò chín hẳn.


(nguồn NET)
Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân