TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - RƯỢU NHO PHANRANG - CÁCH LÀM
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

RƯỢU NHO PHANRANG - CÁCH LÀM

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Phượng Vỹ



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 133

Bài gửiGửi: Wed Jun 25, 2014 12:58 am    Tiêu đề: RƯỢU NHO PHANRANG - CÁCH LÀM

Rượu nho Phan Rang


Khi những cơn gió bấc bắt đầu thổi về trên xứ nóng. Khi không còn những trận mưa rào bất chợt, và trời vừa se lạnh đủ để thiếu nữ rộn ràng khoe áo mới thì cũng là lúc những nông dân xứ xương rồng bắt đầu chuẩn bị chắt lọc những dòng rượu nho sóng sánh.

Đến Phan Rang, không ít du khách phải than thở: Ôi! Cái xứ chi mà nắng lạ lùng. Tuy nhiên chính trong cái khắc nghiệt mà trời đất dành cho Phan Rang lại có một sự ưu đãi tuyệt vời mà chẳng nơi nào trên dải đất hình chữ S này có được, đó là cây nho, những vườn nho chạy dài ngút mắt, những chùm nho chín mọng, tròn căng.

Trồng nho là một nghề vất vả. Cây nho lại là một loại cây trồng đỏng đảnh “Nắng không ưa, mưa không chịu”. Vốn không phải là cây bản địa, nó du nhập từ xứ người về đây làm bạn với mít, xoài, cam, ổi... Và với sự hay lam, hay làm của những người nông dân xứ nóng, lâu dần cây nho đã trở thành biểu trưng khi ai đó nói về vùng đất xương rồng.

Cách làm rượu nho ở Phan Rang cũng giản đơn như con người xứ nóng, đầu tiên là lựa những trái nho ngon, loại bỏ những trái bị dập nát, rửa sạch để ráo nước rồi sau đó bóp nát trái nho ra, để nguyên cả vỏ và hột, bóp từng trái một rồi cho vào thạp theo công thức 3 - 1 (3kg nho, 1kg đường) cứ một lớp nho, một lớp đường, cho đầy chừng 2/3 thạp là được. Bịt kín miệng thạp rồi ủ chừng vài ba tháng đủ để cho xác nho phân hủy, kết hợp với đường để tạo ra một vị đậm đà của rượu.

Nhắm chừng rượu đã thành, dỡ nắp thạp ra, bạn sẽ cảm nhận được một mùi thơm bốc lên dậy mũi là có thể đem ra lọc lấy nước trong chứa vào chai. Rượu nho càng để lâu chừng nào càng ngon chừng đó. Đặc biệt việc ủ nho ở Phan Rang hoàn toàn không hề dùng bất kỳ loại men rượu nào để làm tác nhân, mà hoàn toàn dựa vào sự lên men vi sinh tự nhiên khi có sự phối ngẫu giữa nho và đường mía.

Uống rượu nho Phan Rang, bạn không nên so sánh với các loại vang nho khác, bởi người nông dân xứ nóng quê tôi vốn xa lạ với cái khái niệm rượu vang nho. Và họ cũng chưa bao giờ nghĩ rằng họ đang góp phần vào việc phát triển lịch sử rượu vang trên thế giới với hàng trăm năm phát triển.

Chỉ đơn giản một điều: rượu nho đối với người dân quê tôi được xem như một món quà hương đồng gió nội, và cũng với một suy nghĩ giản đơn là tại sao mình làm rượu mít, rượu dâu, rượu bắp được còn nho thì không? Họ không làm rượu nho với những mục đích để thưởng thức như những người “Sành điệu”. Họ làm rượu nho với những lý do cũng đơn giản như chính cuộc đời, chính tâm hồn giản đơn của họ, xem đó như là một món quà quê dân dã cho khách đến chơi nhà.

Phan Rang từng nổi tiếng là quê hương của hành và tỏi, từng nổi tiếng là nơi có đàn dê cừu lớn nhất của cả nước và bây giờ trong hành trang của những khách lữ hành trước khi chia tay vùng đất của những cụm xương rồng thì bên cạnh những hành, những tỏi, những chùm nho chín mọng căng tròn như đôi môi người thiếu nữ, bây giờ lại có thêm những chai rượu nho mang hương của trời, của đất. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được hết, thâu tóm được hết hương vị của nắng vàng, của biển xanh, của những ngọn gió nồng hương của biển sau mỗi lần bạn thưởng thức ly rượu nho Phan Rang.

HOÀNG CÔNG TÂM







Được sửa bởi Phượng Vỹ ngày Wed Jun 25, 2014 1:12 am; sửa lần 1.
Về Đầu Trang
Phượng Vỹ



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 133

Bài gửiGửi: Wed Jun 25, 2014 1:11 am    Tiêu đề: CÁCH LÀM RUỢU NHO PHANRANG

Về Đầu Trang
henry chang



Ngày tham gia: 01 Oct 2008
Số bài: 1223
Đến từ: Hawaii

Bài gửiGửi: Wed Jun 25, 2014 5:30 am    Tiêu đề: Việt Kiều Làm RƯỢU NHO theo tiêu chuẩn nhà quê

Làm Rượu Nho

                   

Hàng năm cứ vào mùa hè, nho được bán sale rẻ, tôi hay làm ít rượu nho để dành uống nguyên năm. Năm nay cũng không ngoại lệ.

Xin nói trước, tôi không phải là người sành uống rượu hay thưởng thức rượu một cách cầu kỳ. Tôi thuộc mẫu người bình dân mộc mạc, thích uống rượu nho như uống rượu nếp. Chỉ cần có mùi ngọt, thơm, gay gắt chút nồng của rượu, để thấy trong người lâng lâng phấn khích một cách dễ chịu, tốt cho sức khoẻ, giúp ngủ ngon là được rồi... Đó là tiêu chuẩn của tôi về rượu và cách làm rượu của tôi cũng dựa theo tiêu chuẩn nhà quê ấy.

Tuần rồi, khi ghé vô nhà băng trong chợ có chút việc, tôi tình cờ thấy tờ quảng cáo dán ngay cửa: Nho sale $0.99/lb. Tôi chạy lại coi thử, thấy một quầy chất đầy nho đen tươi ngon quá. Dù đang rất bận, sắp ra phi trường đi xa một tuần nhưng lòng tôi thấy tiếc vì cả mùa canh hoài mà chưa thấy nho sale rẻ và ngon như vậy, (với tôi ngon và phải rẻ đi đôi... hahaha, ai chê thì tôi cũng xin chịu), nên thôi kệ nhắm mắt mua đại 10 lbs, rinh về nhà. Chỉ còn 2 tiếng đồng hồ để sửa soạn ra phi trường nên tôi làm dã chiến thôi, khi về sẽ tính sau.
                                                                                 
                   

-Tôi đem nho rửa sạch, tách từng trái, bỏ cuống, vớt ra rổ cho ráo nước, sau đó tôi bổ trái nho ra làm hai (bạn có thể bỏ vào máy xay dập dập cũng được).

                   

-Rồi cứ đong 5 chén nho, một chén đường (tùy theo nho ngọt hay chua, tùy theo khẩu vị nữa. Nếu không thích ngọt thì có thể giảm số lượng đường bỏ vào).

                   

-Sau đó lấy một viên men loại làm rượu nếp tán nhỏ, trộn vào thau nho
-Vậy là xong. Tôi cho nho vô thành 2 hũ, đậy nắp kỹ, cất vào ngăn tủ đựng thức ăn, chỗ tối, chờ lúc trở về sẽ tính. Vẫn kịp giờ ra phi trường.
                                                               
                   

-Cần biết: Hũ đựng nho cần rửa thật sạch rồi trụng lại với nước sôi, lau khô.

-Một tuần sau trở về, tôi thấy hai hũ rượu của tôi đã sủi bọt thơm ngát. Lấy thử một muỗng thấy đã có thể uống được, có vị nồng, thơm ơi là thơm.

-Tôi lấy cái vợt lưới, lọc xác nho ra, ép hết, lấy nước được một hũ đầy.

-Xác nho còn lại, làm gì bây giờ?

Đây này nhé, những năm trước tôi đem chúng sấy khô, để dành mùa lễ, tết làm bánh ‘fruit cake’, cho nó vào bánh ngon và thơm mùi rượu nho lắm. Nhưng lần này, vì nhà còn nhiều nho khô nên tôi đem chúng bỏ vào máy xay cho dập nát thêm chút nữa , rồi trút ra trên cái vợt lưới lớn, hứng thau ở dưới cho nước nho chảy xuống. Trong lúc chờ lấy hết nước, tôi phủ một cái khăn mỏng trên mặt vợt để tránh bụi bặm.

Để như vậy khoảng nửa ngày, nước nho đã chảy xuống hết, tuy nhiên tôi ráng ép thêm lần nữa bằng cái muỗng lớn, thế là xong. Số rượu thu ráng được lần chót cho lại vào hũ, còn xác thì bỏ, đem ra chôn dưới gốc cây làm phân.

-Kinh nghiệm của tôi: Rượu làm bằng nho đen, hay tím thẫm, cho ra rượu màu tím rất đẹp (như màu của rượu nếp than), nho đỏ cho ra màu hồng nhạt, nho trắng cho màu trong. Tôi thuộc thành phần "thiếu nhi các quận" nên thích màu mè, thấy màu tím đẹp, bắt mắt, do đó nho đen là sự chọn lựa số một của tôi. Tuy nhiên tôi không kén lắm, hễ nho nào tươi ngon, giá sale rẻ, là tôi hân hoan rinh về, làm ra rượu vẫn ngon như thường (với riêng tôi thôi).
                   

Thật ra, nếu đúng loại nho làm rượu thì phải là loại nho trái nhỏ xíu (nhiều tên lắm tôi không nhớ hết), thỉnh thoảng chợ Đại Hàn hay chợ Mỹ vẫn có bán, nhưng hơi mắc.

-Nếu muốn nồng độ rượu mạnh hơn thì nên để bên ngoài một thời gian (room temperature) cho rượu tiếp tục lên men, khi nào uống thử thấy độ rượu vừa ý rồi thì đem để vào tủ lạnh, mục đích giữ rượu không tiếp tục lên men nữa.

Vậy là có hũ rượu 5 lít, mùi vị thấm đậm, để tủ lạnh có uống quanh năm. Rượu càng lâu càng dậy men, càng thơm ngon.


Tác giả :Qui Nhơn Trần (www.quinhon11.com)
Về Đầu Trang
DIEU HUYEN
Niên Khóa 1962-1969


Ngày tham gia: 25 Sep 2008
Số bài: 4762
Đến từ: Vườn Hoa Hạnh Phúc

Bài gửiGửi: Wed Jun 25, 2014 2:20 pm    Tiêu đề:

Vừa rẻ vừa ngon vừa bổ dưỡng
Cám ơn PV và HC đã đóng góp .


_________________

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân