TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Đồ hộp
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Đồ hộp

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Khoảnh Khắc Cuộc Sống
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
LAM HUONG



Ngày tham gia: 04 Jul 2012
Số bài: 430

Bài gửiGửi: Thu Jun 19, 2014 11:41 pm    Tiêu đề: Đồ hộp


Đồ hộp


Siêu thị nào cũng tràn ngập đồ ăn đóng hộp, hoặc thực phẩm chế biến sẵn đựng trong các bao bì, hộp giấy… Những thực phẩm này ít vitamin và khoáng chất nhưng lại nhiều chất béo có hại và cũng nhiều muối nữa. Đó là cái ruột bên trong, còn có bao giờ bạn để ý đến những bao bì, hộp kim loại bên ngoài hay không? Nhiều nhà khoa học môi trường khuyên bạn nên để ý tới.

Những bình giải đăng trên báo “Journal of Epidemiology and Community Health” mới đây cho biết người ta dùng nhiều hoá chất khi thực phẩm được chế biến, đóng gói, vô hộp. Những hóa chất này có hại cho sức khoẻ nếu tiếp xúc lâu dài.  

Sau đây là một số sản phẩm gây quan ngại cho các nhà khoa học:


1. Thực phẩm đóng hộp

Hầu hết những hộp thực phẩm bán trong các tiệm ở Mỹ đều có tráng một lớp BPA, khi thử nghiệm thấy có thể thấm sang thực phẩm.

BPA, hay bisphenol A, được dùng để tránh rỉ sét và như vậy hộp thực phẩm không bị hư, để lâu trên kệ hàng được. Nhưng chất này khi thử nghiệm nơi động vật thấy có thể làm rối loạn các hormone, thay đổi sự phát triển của hệ thống sinh sản và óc não, cũng còn có thể tăng rủi ro gây bệnh ung thư vú và tử cung. Ngoài ra, người ta còn e ngại nó làm gia tăng sự phát triển bệnh tim mạch, mập phì và tiểu đường.




2. Hộp plastic hâm nóng trong lò microwave

Plastic khi hâm nóng, có thể thay đổi cấu trúc các phân tử và để cho các hoá chất trong đó thấm sang đồ ăn. Cũng đừng tin vào những thứ hộp plastic bảo là “microwave - safe” (an toàn trong lò microwave), thực ra chỉ có nghĩa là plastic không bị tan chảy hoặc mềm ra khi bị đun nóng.




chỉ nên dùng các hộp đựng bằng thủy tinh hoặc sành sứ khi hâm nóng thức ăn trong lò microwave


3. Gói bắp rang trong lò microwave

Thường thì mặt trong những gói giấy đựng bắp rang này có tráng một lớp hóa chất để cho dầu không thấm ra giấy. Hoá chất này dễ dàng thấm qua hột bắp đã rang và truyền sang người ăn.





4. Nắp các lọ thủy tinh

Nắp nhiều lọ thủy tinh chứa các thực phẩm đã chế biến cũng có tráng một lớp BPA để cho kim loại khỏi bị rỉ sét. Nhiều khi các lọ này được hâm nóng và đóng kín để tiệt trùng, nhưng trong tiến trình đó BPA có thể thấm qua thực phẩm bên trong lọ.




Chúng ta khó mà không dùng các sản phẩm đóng trong chai, lọ, gói… vì chúng có mặt khắp nơi, và đôi khi vì nhu cầu hoặc tiện ích nên phải sử dụng. Để giảm thiểu tai hại, chỉ có một cách là bớt dùng, và lên tiếng đòi hỏi các công ty chế biến thực phẩm phải thay đổi cách thức đóng gói. Công chúng khi ồ ạt lên tiếng về một sản phẩm không tốt cho sức khoẻ nhiều khi đạt được kết quả hữu hiệu. Năm 2008, công ty đóng nước uống vào chai Nalgene đã phải ngưng dùng các chai bằng plastic có chứa BPA khi nhiều người khiếu nại.


Triệu Minh
Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Khoảnh Khắc Cuộc Sống Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân