TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - 10 Thực Phẩm Nào Lợi Nhất và Hại Nhất Đối Với Sức Khỏe và Tuổi Thọ?
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

10 Thực Phẩm Nào Lợi Nhất và Hại Nhất Đối Với Sức Khỏe và Tuổi Thọ?

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
henry chang



Ngày tham gia: 01 Oct 2008
Số bài: 1223
Đến từ: Hawaii

Bài gửiGửi: Mon Jun 02, 2014 12:49 pm    Tiêu đề: 10 Thực Phẩm Nào Lợi Nhất và Hại Nhất Đối Với Sức Khỏe và Tuổi Thọ?

10 Thực Phẩm Nào Lợi Nhất và Hại Nhất Đối Với Sức Khỏe và Tuổi Thọ?

Bởi: Joel Fuhrman M.D, www.drfuhrman.com
                                               
(Shutterstock)



Tôi thường được hỏi về danh sách thực phẩm mà tôi cho là có lợi nhất đối với sức khỏe – đó là các loại thực phẩm có chứa nhiều nhất dinh dưỡng vi lượng, dưỡng chất thực vật, và các hợp chất khác giúp tăng cường sức khỏe. Mọi người đều muốn biết thực phẩm giàu dinh dưỡng nào là chìa khóa giúp tối ưu cho sức khỏe và tuổi thọ. Và họ luôn tìm kiếm câu trả lời đơn giản cho câu hỏi “Tôi nên ăn gì để có được cân nặng lý tưởng, không mắc bệnh, và luôn trong trạng thái tốt nhất mỗi ngày?”

Thật không dễ để đưa tất cả mọi loại thực phẩm giàu dưỡng chất và có lợi cho sức khỏe vào danh sách mười loại thực phẩm bổ dưỡng nhất. Tuy vậy, danh sách tôi liệt kê dưới đây là những thực phẩm mà tôi tin rằng mọi người đều nên có trong khẩu phần ăn thường ngày của mình. Chúng đặc biệt có khả năng chống ung thư và giúp kéo dài tuổi thọ. Những loại thực phẩm này chứa hầu hết các vitamin và khoáng chất, và các dưỡng chất thực phẩm bao gồm hoạt chất allium, glucosinolate, chất ức chế aromatase, flavonoid, và lignan. Tất nhiên không phải tất cả món ăn tôi yêu thích có thể tạo nên top mười loại thức ăn tốt nhất và nhì, trong đó gồm có nhiều loại thực phẩm và hoa quả khác.

Mười loại thực phẩm bổ dưỡng nhất


   Các loại rau xanh lá (ví dụ: cải xoăn, cải lá xanh, mù tạc, rau bina, rau diếp)
   Các loại rau nhiều lá thuộc họ cải (ví dụ: bông cải xanh, súp lơ, cải brussel, cải bắp)
   Các loại dâu
   Các loại đậu
   Các loại nấm
   Hành tỏi
   Các loại hạt (ví dụ: lanh, chia, gai dầu, vừng, hướng dương, bí ngô)
   Các loại quả hạch (ví dụ: quả óc chó, quả hồ trăn, hạt thông, hạnh nhân, hạt điều)
   Cà chua
   Lựu

Và cũng là một thử thách khi tôi phải lựa chọn từ biết bao nhiêu là thực phẩm tồi tệ trên khắp thế giới rồi tóm gọn lại trong một danh sách tồi tệ nhất trong số những loại tồi tệ nhất. Thực phẩm có khả năng chữa lành, nhưng cũng có thể gây hại. Những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong, trong đó có ung thư, tiểu đường, và bệnh tim, đều chủ yếu là hệ quả từ những loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ. Một số thực phẩm có hại và gây nghiện như ma túy và rượu, chúng lấy đi khỏi cuộc sống của chúng ta trạng thái tốt đẹp của sức khỏe, mức năng lượng, và sinh lý mà đáng lẽ chúng ta phải có.

Các loại thực phẩm như sữa và sản phẩm từ động vật có nhiều chất mà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chúng có thể dẫn tới mắc các bệnh ung thư và bệnh tim, như: protein động vật, chất béo bão hòa, cholesterol và axít arachidonic. Sữa với hàm lượng protein cao làm tăng mức độ IGF-1 trong máu, từ đó tăng nguy cơ bệnh ung thư. Sự kết hợp của sữa với đường làm tăng insulin thậm chí còn dẫn đến nguy cơ ung thư cao hơn nữa. Các loại thức ăn chế biến có chứa đường tinh chế, bột mì trắng tinh chế, muối, và dầu ăn cung cấp hơn 60% năng lượng trong khẩu phần ăn của người Mỹ. Tuy nhiên, chúng lại cung cấp ít các chất chống oxy hóa hoặc dưỡng chất thực vật thiết yếu để ngăn ngừa các bệnh mãn tính và tử vong sớm. Việc tiêu thụ muối có liên quan đến cả ung thư dạ dày và cao huyết áp. Vì vậy, tôi chân thành khuyên mọi người hãy tránh sử dụng toàn bộ thực phẩm trong dánh sách dưới đây.

Mười thực phẩm gây hại nhất

   Các sản phẩm từ sữa có đường (ví dụ: kem, kem ít chất béo, sữa chua lạnh)
   Thực phẩm có chất béo chuyển hóa (ví dụ: margarine, shortening, thức ăn nhanh, bánh nướng thương mại)
   Bánh donut
   Xúc xích, thịt nguội
   Thịt hun khói, thịt nướng, và thịt đỏ thông thường
   Đồ chiên, rán, gồm có khoai tây chiên và khoai tây chiên Pháp
   Thực phẩm ướp muối
   Nước có gas
   Đường tinh chế
   Bột mỳ tinh chế

Rõ ràng là các món ăn từ thực vật chưa qua tinh chế nên là những món ăn chủ yếu trong thực đơn của bạn. Và cũng như vậy, hoa quả và rau xanh chiếm số điểm cao nhất về hàm lượng và thành phần dinh dưỡng – khi tính đến hàm lượng dưỡng chất trên mỗi đơn vị năng lượng. Bất kỳ ai từng nghiên cứu và xem xét xu hướng trong những năm gần đây cũng đều biết rằng một chế độ ăn uống dựa trên thực phẩm đã tinh chế và các sản phẩm từ động vật không thể giúp duy trì sức khỏe và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.


Bài viết được công bố lần đầu tiên trên www.drfuhrman.com
Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân