TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Lợi ích dinh dưỡng của Sôcôla
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Lợi ích dinh dưỡng của Sôcôla

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
SNOW WHITE



Ngày tham gia: 29 Oct 2007
Số bài: 3689

Bài gửiGửi: Wed Sep 04, 2013 11:22 pm    Tiêu đề: Lợi ích dinh dưỡng của Sôcôla

Ca cao - Đồ uống tuyệt vời cho sức khỏe của bạn


Lợi ích dinh dưỡng của Sôcôla


Sôcôla là một loại thực phẩm kỳ diệu được chế biến công phu từ hạt cacao theo những công thức đặc biệt mà chỉ các nhà sản xuất Sôcôla chuyên nghiệp có được. Trên thế giới người ta gọi Sôcôla là “Thực phẩm của Chúa” (Food of God) cũng do những tính chất đặc biệt, hương vị tuyệt vời và giá trị dinh dưỡng quý giá mà Sôcôla mang lại.

Trong các loại Sôcôla trên thế giới, Sôcôla Bỉ và Thuỵ Sĩ là ngon và nổi tiếng hơn cả, đến mức Vương quốc Bỉ được gọi là “Vương Quốc Sôcôla”. Các kết quả từ những công trình nghiên cứu trong vòng hơn mười năm trở lại đây cho thấy Sôcôla là một trong những thực phẩm bổ dưỡng có nhiều lợi ích nhất cho sức khoẻ con người đặc biệt là phòng chống ung thư và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

1. Sôcôla rất có lợi cho tim mạch và phòng chống bệnh ung thư.

Năm 1993, Các nhà khoa học của trường Đại học Pennsylvania – Mỹ đã đưa ra kết luận rằng ăn 1. 4 ounce sôcôla trong bữa ăn nhẹ có lượng hydrat carbon cao không làm tăng LDL-cholestrol (loại cholestrol không có lợi) mà chỉ tăng HDL-cholesterol (loại cholestrol có lợi). Tháng 9 năm 1996, The Lancet thông báo rằng bột cacao và sôcôla có chứa lượng lớn hỗn hợp phenolic có đặc tính chống oxy hoá. Hỗn hợp này có tác dụng hạn chế những rủi ro của bệnh tim mạch. Lượng hỗn hợp phenolic chứa trong 1. 5 ounce sôcôla tương đương với trong 5 ounce vang đỏ, loại thực phẩm đã được công nhận là có tác dụng rất tốt đối với bệnh tim mạch.

Lượng anti-oxidant (Chất chống oxi hoá) chứa trong Sôcôla gấp 4 lần trong chè xanh. Nghe có vẻ quá tốt đến mức phải nghi ngờ? Đây là kết luận gần đây của Holland’s National Institute of Public Health and Environment. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong 100 gr sôcôla, đặc biệt là Sôcôla đen có chứa tới 53. 5mg catechins (Catechins là một chất chống oxi hoá mạnh có tác dụng phòng chống ung thư và bệnh tim mạch). Ngược lại, trong 100ml chè xanh chỉ chứa có 13. 9mg catechins. Trong khi đó, chè xanh đã được rất nhiều các nhà khoa học nghiên cứu chỉ ra rằng trong chè xanh có giàu lượng catechin rất có lợi trong phòng chống bệnh tim mạch và ung thư. Một tách chè với một thanh sôcôla đen hoặc bánh bicqui bọc sôcôla là cách tuyệt vời để bắt đầu một ngày mới.

2. Sôcôla là thực phẩm cân bằng dinh dưỡng và có nhiều vi chất tốt cho sức khoẻ.

Sôcôla là một phần trong thực đơn ăn kiêng cân bằng có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt Sôcôla đen không gây béo. Thực đơn cân bằng chứa rất nhiều loại thức ăn và lượng calo hấp thụ vào cơ thể bằng với lượng calo tiêu hao. Thực đơn chứa nhiều chất oxi hoá, vitamin và khoáng chất sẽ giúp cho cơ thể khoẻ mạnh.

Mặc dù Cacao được Cơ quan Quản lý Dược phẩm chứng minh là không có chất gây nghiện nhưng một số người vẫn cho rằng trong Sôcôla có chất gây nghiện khiến người ta luôn thèm ăn Sôcôla. Thực tế mọi người nghiện Sôcôla vì một lý do cực kỳ đơn giản: hương vị tuyệt vời mà Sôcôla mang lại. Các nghiên cứu thực tế chỉ ra rằng Sôcôla là loại thực phẩm số một trên trái đất khiến con người thèm khát. Những nghiên cứu xung quanh nguyên nhân gây nên sự thèm muốn Sôcôla phần lớn tấp trung vào những chất có trong não bộ được gọi là neurotransmitters có thể ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của con người và sự thèm muốn những thực phẩm khác nhau.

Serotonin và endorphins là 2 loại neurotransmitters được tìm hiểu kỹ lưỡng.

Serotonin có tác dụng trấn tĩnh tinh thần và làm thoải mái tư tưởng. Khi mức serotonin bị giảm sẽ dẫn đến thèm ăn tinh bột, và đồ ngọt ví dụ như Sôcôla. Bởi vì các thực phẩm có chứa neurotransmitters cao có thể nâng cao mức serotonin trong não. Cảm giác thoải mái sẽ trở lại khi mức serotonin được nâng lên.

Endorphins là loại neurotransmitters có tác dụng làm cho con người cảm thấy dễ chịu. Ngược lại với serotonin, mức endorphin chịu ảnh hưởng của chế độ ăn kiêng chất béo. Khi ăn những thực phẩm có chứa chất béo như sôcôla sẽ làm tăng lượng endorphin trong não và do đó làm tráng thái tinh thần thêm thoải mái.

Sôcôla còn được chứng minh có tác dụng chống bệnh lao, chống sâu răng, viêm phổi, tăng lượng sữa, giúp ngủ ngon, hồi phục sức lực, chống say ruợu...

Sôcôla có thể là một nguồn cung cấp calo lớn và có những lợi ích dinh dưỡng đặc biệt đối với sức khoẻ. nhưng nó không phải là nguyên nhân của bất kỳ một bệnh tật, nghiện hay sâu răng. Cùng với quá trình lịch sử lâu dài người ta đã thêu dệt nên nhiều huyền thoại và những câu chuyện hoang đường về Sôcôla. Cho dù các chất chống oxy hoá có lợi hay tác dụng hữu ich của các neurotransmitter hay tin vào những chuyện hoang đường về Sôcôla, người ta vẫn ăn Sôcôla chỉ đơn giản bởi vì hương vị tuyệt vời của nó.


Về Đầu Trang
LoveYou



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 210

Bài gửiGửi: Wed Sep 04, 2013 11:30 pm    Tiêu đề:

Sôcôla đen làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch


Sôcôla có chứa các hợp chất được gọi là flavanols, có đặc tính chống ôxy hóa và chống viêm. Đặc biệt, các nghiên cứu gần đây đã chứng minh được Sôcôla đen làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất cao.

Một nghiên cứu cho thấy sôcôla đen làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách nó làm giảm nồng độ đường huyết và cholesterol xấu đi và thúc đẩy nồng độ cholesterol tốt tăng lên.

Như ta đã biết, sôcôla có hai loại là sôcôla đen và sôcôla trắng, nhưng chỉ có sôcôla đen làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch còn sôcôla trắng thì không.

Để chứng minh điều này, các nhà nghiên cứu tại Đại học San Diego đã chọn 30 người dùng hai loại sôcôla này để nghiên cứu. Huyết áp của những người tham gia nghiên cứu, đặc tính lipid và nồng độ đường huyết được ghi nhận trước và sau khi họ dùng sôcôla trong 15 ngày.

Các xét nghiệm đã cho thấy những người ăn sôcôla đen thì nồng độ đường huyết và cholesterol LDL "xấu" giảm và nồng độ cholesterol HDL "tốt" tăng lên rất nhiều lần so với những người ăn sôcôla trắng. Vì thế, các nhà nghiên cứu đã kết luận muốn ngăn ngừa bệnh tim mạch thì nên dùng sô cô la đen mới có tác dụng tốt nhất.

Mặc dù sôcôla đen làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tuy nhiên đối với sôcôla chỉ nên ăn ở mức vừa phải bởi vì nó có chứa chất béo bão hòa và hàm lượng calo, ăn quá nhiều cũng không tốt cho cơ thể.


Về Đầu Trang
LoveYou



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 210

Bài gửiGửi: Wed Sep 04, 2013 11:34 pm    Tiêu đề: Sô-cô-la đen tốt cho bệnh nhân đau gan

Sô-cô-la đen tốt cho bệnh nhân đau gan


Đó là lời khẳng định của các nhà khoa học thuộc trường Cao đẳng Hoàng đế London (Anh), theo hãng tin ANI.

Các chuyên gia cho biết sô-cô-la đen có tác dụng giảm huyết áp vốn thường tăng cao sau bữa ăn ở bệnh nhân xơ gan. Thông thường sau khi ăn, huyết áp trong tĩnh mạch ở vùng bụng thường tăng cao do lượng máu chảy về gan nhiều, gây nguy hiểm cho bệnh nhân xơ gan.

Do đó, ăn sô-cô-la đen sẽ rất hữu ích cho bệnh nhân xơ gan nhờ nó chứa nhiều chất chống ô-xy hóa, có tác dụng hóa giải mọi hiểm nguy trên.


Theo TNO

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân