TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Hưởng Medicare từ tín chỉ làm việc của người phối ngẫu

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Khoảnh Khắc Cuộc Sống
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
thinhdangNgày tham gia: 20 Apr 2011
Số bài: 1753

Bài gửiGửi: Wed Aug 28, 2013 1:15 pm    Tiêu đề: Hưởng Medicare từ tín chỉ làm việc của người phối ngẫuĐược sửa bởi thinhdang ngày Sat Nov 21, 2015 8:46 pm; sửa lần 6.
Về Đầu Trang
thinhdangNgày tham gia: 20 Apr 2011
Số bài: 1753

Bài gửiGửi: Sun Sep 08, 2013 9:32 am    Tiêu đề: Về hưu, xin Medicare

Về Đầu Trang
thinhdangNgày tham gia: 20 Apr 2011
Số bài: 1753

Bài gửiGửi: Tue Oct 01, 2013 5:21 pm    Tiêu đề: Ai được hưởng Obamacare?

Ai được hưởng 'Obamacare? '


LTS - Hôm nay, 1 Tháng Mười, Luật Bảo Hiểm Y Tế Toàn Dân (Affordable Care Act-ACA), còn gọi là “Obamacare, ” bắt đầu cho phép những ai chưa có bất kỳ loại bảo hiểm nào ghi danh, để được hưởng quyền lợi bắt đầu từ ngày 1 Tháng Giêng, 2014. Ðể tìm hiểu kỹ hơn về chương trình này, nhật báo Người Việt phỏng vấn cô Tricia Nguyễn, thành viên Hội Ðồng Quản Trị CalOptima và là tổng giám đốc Hội Cộng Ðồng Người Việt, Santa Ana, về vấn đề này. Mọi chi tiết về hội, xin vào trang nhà www.thevncoc.org, hoặc gọi điện thoại 714-558-6009.

Cô Tricia Nguyễn trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt về chương trình “Obamacare.” (Hình: Thiên An/Người Việt)

Người Việt (NV): Hồi Tháng Ba, 2010, Tổng Thống Barack Obama ký Luật Cải Tổ Y Tế Toàn Dân rồi, và 1 Tháng Giêng 2014 sẽ áp dụng. Tại sao 1 Tháng Mười thì Bộ Y Tế nói mọi người ghi danh? Có chi tiết gì quan trọng?

Tricia Nguyễn: 1 Tháng Mười là cho những người nào không có bảo hiểm được ghi danh, họ có từ 1 Tháng Mười, 2013 đến 31 Tháng Ba, 2014 để ghi danh vào bảo hiểm của tiểu bang California hoặc các tiểu bang khác. Nếu sau 31 Tháng Ba, 2014, họ phải trình bày gia đình có vấn đề đặc biệt mới được ghi danh.

NV: Ví dụ như đến ngày 1 Tháng Mười này, tôi không có bảo hiểm, tôi nên làm gì? Ở đâu? Như thế nào?

Tricia Nguyễn: Có hai cách. Ở tiểu bang California, có chương trình Covered California tại trang nhà www.coveredca.com, hoặc gọi số điện thoại 1-800-300-1506 (Tiếng Việt: nhấn số 4).

NV: California chấp nhận Obamacare. Những tiểu bang khác có thể chấp nhận hoặc không. Nếu ở tiểu bang khác thì nên làm gì?

Tricia Nguyễn: Ở tiểu bang khác, quý vị có thể vào trang nhà www.healthcare.gov hoặc gọi số điện thoại 1-800-318-2596 (Tiếng Việt: nói “Vietnamese”), để biết thêm chi tiết của tiểu bang mình.

NV: Những người không có bảo hiểm đến 1 Tháng Mười có thể ghi danh. Thu nhập của tôi như thế nào sẽ nằm trong tiêu chuẩn được vào chương trình Obamacare?

Tricia Nguyễn: Ví dụ, nếu mình ở một mình, có lương khoảng $15,860/năm, thì sẽ được vào MediCal, không cần vô chương trình Covered California. Nếu gia đình mình có 4 người, thu nhập $32,500/năm, thì mình cũng được vào MediCal. Trong khoảng $32,000 đến $94,000, mình có các sự lựa chọn của Covered California, và được giúp co-payment. Khi mà quý vị điền tên vào Covered California, điền số người trong gia đình, điền thu nhập mỗi năm, thì họ sẽ cho hiện ra những chương trình mà hợp cho gia đình mình, và giá tiền mình phải trả là bao nhiêu.

Có bốn mức bảo hiểm: Bronze (đồng), Silver (bạc), Gold (vàng), và Platinum (bạch kim) nhằm đáp ứng những nhu cầu về sức khỏe và tài chánh khác nhau, và dựa trên tỉ lệ phần trăm chi phí dịch vụ mỗi chương trình chi trả. Các mức này cũng cho biết tỉ lệ phẩn trăm chi phí chăm sóc sức khỏe mà bệnh nhân sẽ phải trả.

Phần chi phí sau này bao gồm:

-Khoản tiền khấu trừ (deductible), tức là khoản tiền nợ về dịch vụ chăm sóc sức khỏe được bảo hiểm mà bệnh nhân phải trả trước khi hãng bảo hiểm chi trả phí tổn dịch vụ.

-Khoản tiền đồng thanh toán (copayment), tức là khoản tiền cố định mà bệnh nhân phải gánh chịu cho dich vụ chăm sóc sức khỏe được bảo hiểm.

-Khoản tiền đồng bảo hiểm (coinsurance), tức là phần đóng góp của bệnh nhân vào chi phí dịch vụ chăm sóc sức khỏe được bảo hiểm.

Giả sử như quý vị có $1,000 deductible, $25 copayment và 20% coinsurance. Ðối với một số dich vụ chăm sóc sức khỏe như đi bác sĩ gia đình, quý vị sẽ phải trả $25 copayment. Ðối với các dịch vụ khác, như giải phẫu chẳng hạn, trước tiên, quý vị phải thanh toán tiền deductible $1,000, sau đó quý vị sẽ phải trả 20% chi phí giải phẫu còn lại. Như vậy, nếu chi phí giải phẫu là $5,000, thì quý vị phải trả trước tiên $1,000 deductible, rỗi sau đó 20% chi phí còn lại tức là ($5,000-$1,000) x 20% = $800.

Sau đây là chi tiết các chương trình: (Loại bảo hiểm, tỉ lệ chi phí bảo hiểm trả, tỉ lệ chi phí bệnh nhân trả)

-Bronze, 60%, 40%

-Silver, 70%, 30%

-Gold, 80%, 20%

-Platinum, 90%, 10%

NV: Trang nhà www.coveredca.com của Covered California có tiếng Việt không?

Tricia Nguyễn: Có chứ, tổng cộng là 10 thứ tiếng. Khi vào trang nhà sẽ thấy bên góc phải các ngôn ngữ cho mình chọn.

NV: Trang nhà www.healthcare.gov của các tiểu bang khác có tiếng Việt không?

Tricia Nguyễn: Trang nhà này của liên bang chưa có tiếng Việt, nhưng có số điện thoại 1-800-318-2596, quý vị có thể gọi vào và nói “Vietnamese” thì sau đó họ sẽ chuyển đường dây cho mình nói chuyện với người Việt Nam.

NV: Có khi nào họ không chuyển không? Ví dụ như tôi chỉ biết nói tiếng Việt, rồi họ nói bằng tiếng Anh kêu tôi chờ nhưng tôi không hiểu thì sao đây?

Tricia Nguyễn: Trong trường hợp này, quý vị cũng có thể hỏi Covered California để họ giúp. Covered California cũng là một phần của chương trình liên bang. Ngoài ra, mình có thể nhờ con cháu trong nhà để gọi cho mình nhân viên nói tiếng Việt. Tất cả sẽ được giúp đỡ, vì đây là quyền lợi của mọi người, cho dù ở tiểu bang nào.

NV: Giả sử tôi ở Utah, trang nhà không có tiếng Việt, tôi gọi qua Covered California nhờ họ giúp, có được không?

Tricia Nguyễn: Ðược. Họ sẽ chuyển cho anh đường dây thích hợp.

NV: Ví dụ tôi đang đi làm, qua ngày 1 Tháng Mười, đùng một cái tôi bị sa thải, và tôi không có bảo hiểm nữa, tôi có đủ tiêu chuẩn để xin Obamacare không?

Tricia Nguyễn: Tất cả mọi người đều có quyền mua bảo hiểm Covered California. Hồi xưa nếu mình có bệnh tiểu đường, cao máu, các hãng bảo hiểm có quyền không chọn mình hoặc cho giá cao hơn. Trong chương trình Covered California, tất cả cư dân đều được mua bảo hiểm. Trong ví dụ của anh, nếu trễ ngày, mình có thể xin, nói là tôi vừa mất việc làm, thì người ta sẽ cho ghi danh trễ vào Covered California.

California có 4 công ty bảo hiểm vào chương trình Covered California. Ðó là Anthem Blue Cross of California, Blue Shield of California, Health Net, và Kaiser Permante. Ðặc biệt, California bắt bốn cơ quan này phải cung cấp quyền lợi như nhau, những chương trình y tế phải giống nhau. Nếu vào trang nhà đọ giá, quý vị sẽ thấy giống nhau. Trong bốn loại Bronze, Silver, Gold, và Platinum, có tiền thì trả cho loại nhiều tiền hơn mỗi tháng để nếu cho chuyện gì phải vào nhà thương thì trả ít hơn. Nếu mình không có tiền mình trả ít thì khi vào nhà thương phải trả nhiều tiền. Mình có rất nhiều sự lựa chọn.

NV: Có phải trả chi phí ghi danh không?

Tricia Nguyễn: Những người nào bán bảo hiểm cho quý vị mà nói quý vị đóng một phần ngân khoản mới giúp kiếm bảo hiểm Covered California là trái luật. Luật nói là tất cả mọi người đều có thể giúp quý vị, nhưng không ai được tính bất kỳ cước phí nào.

NV: Nếu tôi đang đi làm, đã có bảo hiểm và không cần mua bảo hiểm khác. Vậy tôi có thể mua bảo hiểm rẻ hơn của tiểu bang hay liên bang không? Dù thu nhập của tôi cao?

Tricia Nguyễn: Ðược chứ. Chương trình này cho tất cả mọi người. Tất cả những ai đang có bảo hiểm, mà thấy giá quá cao, muốn mua bảo hiểm chính phủ, thì có thể lên Internet để đọ giá coi rẻ hơn hay đắt hơn. Dịch vụ tại đây có thể nhiều hơn, vì sau Covered California, luật cho rất nhiều chương trình hơn những bảo hiểm xưa nay.

NV: Vậy bốn công ty bảo hiểm trong chương trình Covered California cung cấp bảo hiểm cho cả người đang có và không có bảo hiểm?

Tricia Nguyễn: Ðúng vậy.

NV: Nghe nói luật mới sẽ phạt những người không có bảo hiểm. Nếu đến 1 Tháng Giêng, 2014 mà tôi không chịu mua bảo hiểm thì có sao không?

Tricia Nguyễn: Nếu anh không mua bảo hiểm, đến lúc anh khai thuế, IRS sẽ thấy anh không có bảo hiểm, họ sẽ phạt anh. Tiền phạt sẽ như sau: (khi khai thuế đầu 2015) một cá nhân là $95, nếu có thêm một con thì $47.50/đứa, và cứ thế mà tính ra. Người lớn là $95, trẻ em là $47.50. Nếu hai vợ chồng hai đứa con, thì bị phạt $285, hoặc tổng cộng 1% lương trong năm. Cái nào cao hơn thì IRS phạt cái đó. Ví dụ lương anh là $30,000, IRS sẽ phạt 1% là $300, thay vì phạt $285. Ðó là mức phạt cho năm 2014 (khai thuế năm 2015). Ðến năm 2015 (khai thuế năm 2016), mức phạt cho một người là $325, nếu có thêm một con thì $162.50/đứa, gia đình hai vợ chồng hai con là $975, hoặc 2% lương trong năm. Ðến 2016 (khai thuế 2017), mức phạt cho một người là $695, nếu có thêm một con thì $347.50/em, gia đình hai vợ chồng hai con là $2,085, hoặc 2.5% lương trong năm. Càng về lâu, anh càng bị phạt nặng hơn nếu không mua bảo hiểm.

NV: Vậy là đến 2015, giấy khai thuế của mình sẽ có điều khoản viết có bảo hiểm hay không?

Tricia Nguyễn: Dạ đúng. Và nếu phạt, IRS sẽ phạt thẳng vào tiền đóng thuế.

NV: Hồi đầu chị có nói một số người có thể được trợ cấp để mua bảo hiểm như copayment, deductible, tax credit... Ví dụ bảo hiểm của tôi giá $5,000 mà tôi được trợ cấp nên chỉ phải trả $3,000. Vậy tôi đóng trước rồi nhà nước sẽ đưa tôi $2,000 sau?

Tricia Nguyễn: Thực ra không cần đến lúc anh khai thuế. Khi vào trang nhà của Covered California, vô phần tiền lương, ví dụ $47,000, thì khi ra giá, giá đã trừ phần tax credit rồi. Ví dụ anh được $3,000 tax credit, thì anh chỉ cần trả trước phần $2,000 còn lại. Chứ không phải là anh đóng rồi cuối năm IRS mới trả lại.

NV: Có nghĩa là thay vì họ đánh thuế tôi $47,000 thì họ chỉ đánh vào $42,000 thôi phải không? Và $3,000 kia tôi không phải khai thuế?

Tricia Nguyễn: Dạ đúng, chứ không phải anh được lại $3,000.

NV: Còn nếu như tôi chấp nhận phạt, tôi không khai thuế vì tôi làm tiền mặt, tôi không cần bảo hiểm nên tôi mặc kệ, làm sao IRS phạt tôi được?

Tricia Nguyễn: Ðúng là không phạt anh được. Nhưng nếu anh vào nhà thương, anh không có bảo hiểm, anh phải đóng 100%.

Thí dụ 3 ngày bệnh viện hết $30,000. Nhiều người cũng không chịu mua bảo hiểm, đến lúc vào nhà thương là bị phá sản. Luật này, họ không ép mọi người mua bảo hiểm. Nếu mình không có khả năng chi trả bảo hiểm, mình có thể xin dạng ngoại lệ, nói là tôi không thể nào mua bảo hiểm. Nếu có bằng chứng xác minh, họ sẽ miễn cho quý vị khỏi mua bảo hiểm.

NV: Còn nếu tôi vẫn không mua bảo hiểm, khi vào nhà thương không chịu thanh toán hóa đơn, vì tôi không có tài sản thì sao?

Tricia Nguyễn: Thì anh phải khai phá sản. Sau khi khai phá sản, họ có thể lấy xe, lấy nhà anh, trừ lương anh nếu anh còn đi làm. Nếu anh không có gì cả, thì nên xin bảo hiểm, vì thu nhập dưới $15,000 được bảo hiểm MediCal miễn phí với nhiều quyền lợi.

NV: Nếu ai có thu nhập thấp thì nên xin Obamacare này, mọi thứ miễn phí?

Tricia Nguyễn: Luật rất hay, không chỉ giúp cá nhân, mà còn giúp các doanh nghiệp nhỏ, từ 1 đến 50 nhân viên. Dưới 25 người thì được tax-credit, để chủ doanh nghiệp mua bảo hiểm cho nhân viên. Ðến 2016, sẽ là từ 1 đến 100 nhân viên. Vì từ năm 2015, các hãng đều phải có bảo hiểm cho nhân viên, nếu không sẽ bị phạt.

NV: Ở Orange County này, rất nhiều người Việt Nam mình có MediCal hay MSI. Tới 1 Tháng Giêng tới, những người này như thế nào?

Tricia Nguyễn: Orange County này có hai chương trình MediCal Extension, MSI cho những người dưới 200% mức nghèo của liên bang, và một chương trình cho những người thu nhập thấp, không có con, không lớn tuổi và không bệnh tật. Hiện tại, Orange County có khoảng 50,000 người sẽ được tự động chuyển sang CalOptima, và khoảng 9,500 người cần ghi danh vào Covered California.

NV: Vậy MSI (Medical Services Initiative) sẽ biến mất?

Tricia Nguyễn: Không, chương trình này vẫn tiếp tục, để cung cấp dịch vụ cho những người mà không ghi danh vào Covered California, mà cần chữa bệnh trong tình trạng khẩn cấp. Ví dụ như anh đi cấp cứu mà có bệnh tiểu đường hay cao huyết áp, thì xin lại được MSI, chương trình không đầy đủ như MediCal hay Covered California, nhưng đủ giúp cho anh đi nhà thương, giới hạn dịch vụ, trong lúc đó thôi.

NV: Ở tiểu bang khác, không biết có MSI hay không, nhưng có chương trình nào giống giống vậy không?

Tricia Nguyễn: MSI là chương trình đặc biệt của Orange County. Tại các tiểu bang khác, Tricia không rõ.

NV: Chương trình mới cũng cho các bệnh nan y, hay chương trình phòng ngừa, trước đây bị từ chối nay được chấp thuận, co đúng không?

Tricia Nguyễn: Dạ đúng. Bảo hiểm mới cho rất nhiều dịch vụ, từ đi bác sĩ, nằm bệnh viện, chăm sóc cấp cứu, chăm sóc sản phụ, trẻ em, mua thuốc theo toa, thử nghiệm y khoa, X-ray, phòng bệnh... Người Việt Nam mình hay nói là sợ đi bác sĩ, sợ tốn. Tôi thấy là những ai lâu rồi chưa đi khám bệnh, nhất là các quý ông, nên đi để tìm bệnh nếu có thì được chữa sớm.

Quý vị đừng lo lắng, nhất là những người ở Orange County. Từ 1 Tháng Mười, họ sẽ bắt đầu gửi thơ về cho quý vị, báo quý vị sẽ được chuyển thẳng qua MediCal hay phải ghi danh Covered California. Họ sẽ chỉ tường tận những gì quý vị cần làm. Nhiều cơ quan trong cộng đồng cũng sẽ tổ chức một vài sinh hoạt giúp giải thích thắc mắc. Có thể mới đầu nghe rất là khó, bác sĩ và bệnh nhân đều lo, nhưng thực ra không có gì nên lo hết.

Vào lúc 8 giờ 30 sáng Thứ Bảy, 12 Tháng Mười, sẽ có buổi thuyết trình về “Obamacare” và hội chợ y tế miễn phí do Hội Cộng Ðồng Người Việt tổ chức tại Trung Tâm Y Tế Á Châu, 9862 Chapman, Suite B, Garden Grove, CA 92841 (góc với Brookhurst). Có chính ngừa cúm, vệ sinh răng, bác sĩ khám bệnh miễn phí. Buổi thuyết trình về “Obamacare” do tôi phụ trách bằng Tiếng Việt.

NV: Xin cảm ơn chị.

Ðỗ Dzũng/Người Việt

Về Đầu Trang
DIEU HUYEN
Niên Khóa 1962-1969


Ngày tham gia: 25 Sep 2008
Số bài: 4676
Đến từ: Vườn Hoa Hạnh Phúc

Bài gửiGửi: Tue Oct 01, 2013 11:07 pm    Tiêu đề:

Bài về Obamacare gởi lên web Duy Tân rất hay, đúng ngay vào thời điểm ai ai cũng lo lắng và thắc mắc ? Người dân sẽ có quyền lợi gì trong bảo hiểm Obamacare mà Tổng thống Obama có phải vì muốn lưu danh muôn thuở hay hốt mớ chót mà tranh đấu cho tác phẩm của mình ? Hiện nay hay phe vẫn còn tranh đấu nghe nói còn muốn dời lại cho đến 2015 ??? như vậy thì ai sẽ có lợi thêm khi kéo dài thêm một năm ...
Phần DH thì quá tiếc luật này không ảnh hưởng tốt cho DH chút nào cả mỗi tháng cũng vẫn mất 5 xấp !!! Tuy nhiên vẫn mong cho bà con mình được lợi ích ....

Cám ơn anh Thịnh_________________

Về Đầu Trang
thinhdangNgày tham gia: 20 Apr 2011
Số bài: 1753

Bài gửiGửi: Sat Oct 12, 2013 8:41 am    Tiêu đề: Tin mới về Affordable Care Act Obamacare

Về Đầu Trang
thinhdangNgày tham gia: 20 Apr 2011
Số bài: 1753

Bài gửiGửi: Sun Nov 10, 2013 8:24 pm    Tiêu đề: Những điều cần biết về tiền hưu tại Hoa kỳ


Những điều cần biết về tiền hưu tại Hoa kỳ

Bài này chỉ nói về tiền hưu tức ‘Social Security Benefits’ chứ không phải là tiền SSI .
Dưới đây là các câu hỏi thông dụng nhất.


Bài viết dưới đây phần lớn trích dịch từ bài “25 Top Questions & Answers On Social Security” của tác giả Stan Hinden, đăng trên tạp chí AARP Bulletin (12/2010). Xin nhấn mạnh bài này chỉ nói về tiền hưu tức "Social Security Benefits " chứ không phải là tiền SSI.

Trong khi chính quyền Obama và đảng Cộng Hòa đang vật lộn về cắt giảm ngân sách, người đang thụ hưởng tiền Social Security, Medicare, Medicaid hồi hộp vì không hiểu lưỡi gươm “cắt ngân sách” có tha tào cho các trợ cấp này không vì:

· Social Security, Medicare và Medicaid chiếm tới trên 40% ngân sách quốc gia.

· Hiện có 53. 6 triệu người Mỹ hưởng tiền Social Security Benefits (từ đây xin viết tắt là SS) trong đó 4. 3 triệu trẻ em lĩnh trợ cấp hàng tháng

· 49% người lao động từ 55 tuổi trở lên cho biết họ chỉ dành dụm được dưới $50, 000 cho tuổi hưu trí

· Trung bình tiền hưu trí cho mỗi người là $1, 172/tháng

· 24% góa phụ trên 65 tuổi hòan tòan sống nhờ tiền hưu trí

Dưới đây là các câu hỏi thông dụng nhất.

1. Hỏi: Tôi sắp 62 tuổi và dự định về hưu. Tôi sẽ bắt đầu như thế nào?

Đáp: Hãy lập thủ tục xin tiền SS khoảng 3 tháng trước khi xin tiền trợ cấp bằng cách đăng ký trên website: socialsecurity. gov/ retireonline <http> hoặc gọi cho số 1-800-772-1213. Hãy sửa sọan các giấy tờ sau: thẻ an sinh xã hội, khai sinh, bằng quốc tịch (nếu không sinh tại Mỹ), hoặc thẻ xanh và W-2 của năm trước hoặc giấy khai thuế (nếu self-employed)

2. Hỏi: Tiền hưu của tôi được tính toán như thế nào?

Đáp: Tiền hưu được tính theo tổng số tiền mình đã kiếm được và đặt trọng tâm vào 35 năm mà mình kiếm được nhiều nhất. Mặt khác, người có lợi tức thấp được hưởng phần trăm cao hơn người có lợi tức cao.

Năm 2010, tiền hưu trung bình là $1, 172/tháng. Dĩ nhiên khi lĩnh hưu non thì tiền hưu ít hơn khi lĩnh ở tuổi hưu toàn phần (65 hoặc 67 tuỳ theo sinh trước hay sau năm 1938 bao nhiêu năm). Giả thử lĩnh tiền SS vào lúc 62 tuổi mà được $1. 000/tháng thì tiền hưu lĩnh vào lúc tới tuổi hưu tòan phần sẽ là $1, 333 (30% nhiều hơn) hoặc $1, 750 vào tuổi 70. Nhiều người lĩnh vào lúc 62 tuổi vì nhiều lý do khác nhau. Xin cân nhắc hơn thiệt trước khi quyết định.

3 Hỏi: Nếu tái giá, tôi có được hưởng tiền SS dựa trên lao động của người chồng quá cố không?

Đáp: Có, nếu hội đủ một số điều kiện. Ta không thể hưởng trợ cấp của người góa nếu tái giá khi chưa tới 60 tuổi ngoại trừ khi hôn nhân thứ hai chấm dứt do ly dị hoặc hủy hôn. Nếu tái giá sau 60 tuổi (50 tuổi nếu tàn phế) thì mình vẫn được hưởng trợ cấp SS theo lao động của người chồng qúa cố. Khi 62 tuổi thì có quyền chọn trợ cấp SS theo lao động của người chồng mới nếu trợ cấp này cao hơn.

4. Hỏi: Tại sao năm nay tiền SS không được điều chình theo giá sinh họat (Cost-of-living adjustment, viết tắt là COLA)

Đáp: Vì theo CPI (Consumer Price Index) giá sinh họat không thay đổi nên tiền SS không tăng

5. Hỏi: Tôi 56 tuổi và đang hưởng tiền tàn tật (disability Benefit) Khi nào thì trợ cấp của tôi được đổi thành trợ cấp SS thông thường. Và tiền trợ cấp hàng tháng có thay đổi không?

Đáp: Khi đến tuổi hưu tòan phần thì trợ cấp tàn tật tự động đổi thành trợ cấp SS thông thường nhưng tiền trợ cấp hàng tháng không thay đổi.

6. Hỏi: Người bạn của tôi qua đời lúc 66 tuổi và khi sinh thời không xin tiền SS. Vậy số tiền bạn tôi đóng góp cho quỹ Social Security sẽ ra sao. Các con của bạn tôi có lãnh được tiền SS của bố không?

Đáp: Tiền ta đóng thuế SS được chạy vào một ngân quỹ dùng để trả trợ cấp SS cho người lao động hội đủ điều kiện, và gia đình, kể cả người góa và con cái (nếu chưa quá tuổi).

7. Hỏi: Chúng tôi sửa sọan ly dị. Chồng tôi muốn ghi vào biên bản thỏa thuận rằng tôi sẽ không lĩnh tiền SS theo lao động của ông ấy. Ông ta có quyền làm như vậy không?

Đáp: Không. Ông ta không có quyền hạn gì về quyền lợi SS của bà cả. Bà vẫn có thể được lĩnh tiền SS như người đã ly dị nếu bà đã lấy ông được ít nhất 10 năm, chưa tái hôn và đã 62 tuổi trở lên nếu tiền hưu do bản thân mình lao động thấp hơn tiền hưu hưởng theo lao động của người chồng đã ly dị.

8. Hỏi: Khi dọn nhà của mẹ tôi sau khi bà qua đời tôi tìm được các ngân phiếu Social Security phát hành trong thập niên 1980. Tôi có quyền “cash” cái check này không?

Đáp: Không. Ngân phiếu SS chỉ có giá trị trong vòng 12 tháng kể từ ngày ký.

9. Hỏi: Tôi và ông bồ chung sống đã 7 năm, nếu ổng qua đời thì tôi có quyền lĩnh SS theo lao động của ông ấy không?

Đáp: Được nếu tiểu bang của bà công nhận hôn nhân ngoài giá thú (common-law marriage) nhưng bà phải có giấy tờ chứng minh được hai người đã chung sống như vợ chồng như ‘Tờ Khai’ có tuyên thệ, giấy mua hoặc thuê nhà, bảo hiểm..

10. Hỏi: Tiền đóng vào quỹ bảo hiểm của tôi có chạy vào chương mục SS cá nhân của tôi và có được trả tiền lời không?

Đáp: Nhiều người tưởng như vậy, nhưng không đúng. Tiền SS vận hành qua hệ thống “pay-as-you-go” nghĩa là ngày nay ta trả tiền SS cho những người đang hưởng tiền SS và các người thụ hưởng khác. Người lao động đóng 6, 2% tiền lương của mính cho tới mức $106. 800 (nghĩa là tiền kiếm được trên con số $106. 800 không phải đóng thuế SS nữa), phía chủ nhân cũng phải đóng thuế SS tương tự. Tiền mà thế hệ trẻ đóng sẽ dùng để trả tiền SS cho ta khi ta về hưu.

11. Hỏi: Tôi làm việc ít hơn thời gian quy định để được lĩnh tiền SS. Chồng tôi thì làm việc đủ nhưng ổng đau yếu lắm và không sống được bao lâu nữa. Tôi có được lĩnh tiền SS không?

Đáp: Có. Nhưng tiền SS của bà tùy thuộc vào tuổi và hòan cảnh. Nếu bà ở tuổi hưu tòan phần hay gìa hơn thì bà được lĩnh 100% tiền hưu của người chồng qúa cố. Người góa trong khỏang 60 và tuổi hưu tòan phần sẽ được lĩnh tiền SS ít hơn.

12. Hỏi: Có ai không bao giờ đóng tiền cho quỹ SS mà vẫn được hưởng tiền SS không?

Đáp: Tiền SS là trợ cấp do ta đã đóng góp vào quỹ SS. Muốn được hưởng tiền SS thì ta phải đóng vào quỹ SS ít nhất 10 năm. Trong vài trường hợp người trong gia đình không lao động như vợ/chồng có thể được lĩnh tiền SS dựa theo lao động của người phối ngẫu. Nhưng chì có người cư dân hợp pháp mới được hưởng quyền lợi này.

13. Hỏi: Chồng tôi mới qua đời. Tôi có quyền chọn giữa tiền SS do bản thân tôi làm việc hoặc tiền SS theo lao động của chồng tôi không?

Đáp: Tiền SS theo hồ sơ của người chồng quá cố chỉ được trả khi mình đã 60 tuổi (hoặc 50 tuổi nếu tàn phế). Nếu bà đã ở tuổi hưu toàn phần thì bà sẽ được 100% tiền hưu của ông. Nếu lĩnh sớm hơn thì tiền SS sẽ bị bớt đi. Khi 62 tuổi mình có quyền chuyển qua tiền hưu theo hồ sơ lao động của bản thân mình. Nhưng trong mọi trường hợp bà chỉ được lĩnh một lương SS mà mình chọn thôi.

14. Tôi bắt đầu lĩnh tiền SS từ khi 62 tuổi nhưng vẫn còn đi làm. Vì tôi vẫn đóng tiền thuế Social Security vậy tiền SS của tôi có tăng lên không?

Đáp: Nếu các năm làm việccuối là những năm có lợi tức cao nhất thì cơ quan SSA sẽ tự động tính lại để tăng thêm lợi tức SS của mình và tiền SS mới sẽ bắt đầu từ tháng 12 của năm tới.

15. Hỏi: Vợ tôi bắt đầu lĩnh tiền SS khi 62 tuổi dựa theo hồ sơ lao động của bà ấy. Khi tôi về hưu thì vợ tôi có quyền lĩnh tiền hưu theo hồ sơ lao động của tôi không?

Đáp: Nếu bà đủ điều kiện lĩnh tiền SS theo cả hai cách thì SSA sẽ trả tiền SS theo lao động của bà trước rồi sẽ bù thêm phần sai biệt nếu SS lĩnh theo lao động của ông nhiều hơn.

16. Nếu tôi sống hưu ở nước ngòai tôi có thể xin SSA gửi tiền hưu của tôi tới nơi tôi ở không?

Đáp: Nếu là công dân Mỹ, trừ một vài quốc gia, hầu hết ta có thể nhận được “check” gửi đến nơi mình sống hưu hoặc rút tiền từ chương mục của mình nếu check hưu được chuyển thẳng vào chương mục của mình.

Nếu về hưu ở Cuba hay Bắc Hàn thì tiền hưu bị giữ lại cho đến khi bạn ra khỏi hai nước này và có thể lĩnh tại các quốc gia khác.

Nếu sống hưu ở Việt Nam thì bạn phải điền mẫu SSA-21 và hàng tháng phải đến sứ quán Mỹ lĩnh “check”. Nếu không phải là công dân Mỹ thì thể thức lĩnh tiền SS phức tạp lắm. Nếu chưa tới tuổi hưu tòan phần mà làm việc hoặc kinh doanh ở nước ngoài thì phải thông báo cho Sứ quán Mỹ hoặc soở SSA. Muốn biết rõ các điều lệ thì xin vào website: www. ssa. gov <http>. rồi click vào phần “Your payment While You Are Outside the United States”

17. Hỏi: Tôi lĩnh tiền SS từ khi 62 tuổi. Tôi nghe nói tôi có thể trả lại tiền SS mà tôi đã lĩnh để sau này lĩnh tiền SS cao hơn. Có đúng như vậy không?

Đáp: Được, nhưng số tiền trả lại nhiều lắm, bao gồm cả tiền người trong gia đình đã lĩnh, tiền Medicare Part B, C và D và tiền thuế không bi khấu trừ. Muốn biết thêm chi tiết xin hỏi nhân viên của SSA.

18. Hỏi: Tôi có quyền vừa lĩnh tiền trợ cấp thất nghiệp vừa tiền SS cùng một lúc không?

Đáp: Được. Tiền trợ cấp thất nghiệp (unemplloyment benefits) không bị SSA coi là tiền thu nhập hàng năm. Tuy nhiên tiền trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) có thể bị cắt nếu ta được lãnh tiền hưu bổng (pension) hay các trợ cấp hưu khác kể cả tiền SS. Nên liên lạc với sở “unemployment office” của tiểu bang mình để biết rõ.

19. Hỏi: Tôi đã 63 tuổi và đang lĩnh tiền SS, nếu tôi đi làm thì tiền SS của tôi có bị cắt không?

Đáp: Tùy vào tiền thu nhập của mình. Nếu trong hạn tuổi từ 62 đến tuổi hưu toàn phần thì nếu thu nhập một năm trên $14, 160 thì mỗi $2 kiếm được trên số tiền này tiền SS bị giữ lại $1, đến khi tới năm tuổi hưu tòan phần thí mỗi $3 tiền kiếm được trên số $37, 680 thì tiền SS bị giữ lại $1. Vào tháng mình tới tuổi hưu tòan phần thì giới hạn này được gỡ bỏ, nghĩa là tiền hưu không bị cắt nữa và SSA sẽ “tính sổ” để bồi hòan số tiền đã bị giữ lại..

20. Hỏi: Năm nay tôi 50 tuổi, liệu khi tôi về hưu thì quỹ SS còn không?

Đáp: Quỹ SS hiện còn $2, 5 trillion (1 trillion là 1 ngàn tỷ). Theo tính tóan của Ban quản trị quỹ SS thì quỹ SS có thể tiếp tục chi trả cho tới năm 2037. Sau năm đó thì quỹ SS chỉ có khả năng trả 78% trợ cấp SS. Quốc Hội đang vận động để điều chỉnh sao cho quỹ SS có khả năng chi trả đủ cho các năm sau năm 2037. Nghĩa là bạn có thể tạm yên tâm.
Hà Ngoc Cư (bài do bạn Kim Anh giới thiệu)

Về Đầu Trang
thinhdangNgày tham gia: 20 Apr 2011
Số bài: 1753

Bài gửiGửi: Thu May 14, 2015 1:03 pm    Tiêu đề: Ghi danh vào chương trình phần A, B và D của Medicare


Ghi danh vào chương trình phần A, B và D của Medicare

Bấm vào để xem hình lớn hơn

Medicare: Hỏi và Đáp


Ông B. Nguyễn (Garden Grove)Hỏi: Tôi đi làm ở Mỹ hơn 10 năm. Khi 65 tuổi vào Tháng Giệng năm ngoái, tôi không xin Medicare vì không muốn trả lệ phí của phần B, và vì không có chỗ ở nhất định. Nay bắt đầu có triệu chứng bệnh nên muốn xin Medicare, có được không? Tôi hiện không có Bảo Hiểm Y tế nào cả.


Đáp: Ông phải chờ đến giai đoạn từ 1/1/2016 -31/3/2016, mới có thể xin Medicare phần A và B được. Medicare phần A của ông sẽ có hiệu lực ngay sau đó, nhưng Medicare phần B của ông thì phải chờ đến 1/7/2016 mới có hiệu lực.

Mặc dù trện nguyên tắc, khi hưởng Medicare phần A, ông sẽ không phải trả lệ phí nhưng vì ghi danh xin Medicrae phần A trễ hơn là trong giai đoạn được ấn định (7 tháng: Ba tháng trước tháng sinh nhật 65 tuổi, tức là Tháng 1/2015-, đến ba tháng sau tháng Sinh Nhật 65 tuổi, tức là Tháng 4/2014) - nên khi có Medicare phần A, ông sẽ phải trả 10% tiền phạt vì ghi danh trễ.

Riêng phần B, bên cạnh lệ phí hàng tháng là $104. 90/tháng, ông cũng sẽ phải trả tiền phạt vì ghi danh trễ, khoảng 10%.

Đáng lẽ khi đến 65 tuổi, ông nên xin Medicare A và B đúng ngày, đúng tháng, rồi sau đó, làm đơn xin hưởng các chương trình phụ giúp trả lệ phí của Medicare.

Hiện nay, vì không có Bảo Hiểm Y Tế, nếu lợi tức thấp Ông có thể đến Sở Xã Hội để thử xin hưởng Bảo Hiểm MediCAL tạm thời cho đến cuối năm.

Ông T. Lê (Laguna Niguel)Hỏi: Tôi có Medicare cả hai phần A và B từ Tháng 4/2014 nhưng không dùng, vì về Việt Nam sống suốt một năm nay. Sau khi về hưu, tiền hưu trí SSA của tôi là $1, 200/tháng, vẫn bị trừ mỗi tháng là $104. 90 cho Medicare phần B từ tháng 4/2014 đến nay. Tôi muốn khiếu nại để đòi lại lệ phí phần B mà tôi phải trả một cách vô lý như thế.

Ngoài ra, nếu tôi muốn ghi tên vào một chương trình thuốc phần D của Medicare bây giờ thì có được không?


Đáp: Ông không thể khiếu nại đòi trả lại lệ phí của phần B $109. 40/tháng vì ông đã không xin hoãn, không nhận Medicare phần B khi cơ quan CMS gủi cho ông thẻ Medicare A và B có hiệu lực từ 1/4/2014.

Dù không sử dụng đến Medicare trong thời gian ở Việt Nam, nhưng bây giờ trở lại Mỹ, ít ra, ông có Medicare A và B, giúp trả 80% chi phi y tế trong trường hợp bệnh tật, cho nên ông cũng không nên tiếc.

Thí dụ như ông từ chối phần B từ 1 năm trước đây, khi trở lại Mỹ vào Tháng 4 vừa qua, ông phải chờ đến 1/1/2016 mới có thể ghi tên xin phần B và phần này đến 1/7/2016 mới có hiệu lực. Ông còn sẽ phải đóng tiền phải ghi danh trễ vào phần B là 10%, thêm vào $104. 90/tháng.

Riêng về việc ông có thể ghi danh vào phần D để mua thuốc được không lúc này, thì câu trả lời là được.

Vì Medicare phần D có luật lệ riêng của nó là cho phép những người đã ghi tên xin Medicare rồi, có thể ghi danh vào phần D trong Giai đoạn Đặc biệt (special enrollment period) với lý do là sống ở nước ngoài từ khi có Medicare.

Ông có thể liên lạc với HICAP để được hướng dẫn chi tiết hơn về việc chọn lựa chương trình thuốc phần D. (Y. T.)

Yến Tuyết là Cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc Chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), của Cơ quan Tư nhân vô vụ lợi Council On Aging of Orange County.

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho ngừơi đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường giây điện thọai tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8AM-4: 30PM, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Quí độc giả ở ngòai quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.

Yến Tuyết

Về Đầu Trang
thinhdangNgày tham gia: 20 Apr 2011
Số bài: 1753

Bài gửiGửi: Sat Nov 21, 2015 8:21 pm    Tiêu đề: Hưởng Medicare từ tín chỉ làm việc của người phối ngẫu

Hưởng Medicare từ tín chỉ làm việc của người phối ngẫu

Tôi được 65 tuổi từ Tháng Giêng năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa được hưởng Bảo Hiểm Medicare.

Bấm vào để xem hình lớn hơn

Hỏi: Tôi được 65 tuổi từ Tháng Giêng năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa được hưởng Bảo Hiểm Medicare. Tôi có đi xin Medicare từ Tháng 12 năm 2014 và Sở An Sinh Xã Hội cho biết tôi không hội đủ điều kiện, vì chỉ làm việc ở Mỹ hơn 5 năm. Chồng tôi sinh năm 1954 (61 tuổi) và đã đi làm ở Mỹ trên 10 năm.

Tôi hiện đang dùng Bảo Hiểm Y Tế từ công ty của chồng và phải trả lệ phí hàng tháng đến $400. Xin giải thích vì sao tôi không đủ điều kiện để hưởng Medicare khi đã là công dân Mỹ và ở Mỹ hơn 20 năm?

Trong khi đó, tôi biết rất nhiều người Việt Nam khác chỉ đi làm ở Mỹ dưới 10 năm, hay không hề đi làm việc ở Mỹ mà vẫn được hưởng Medicare khi họ đến 65 tuổi?

Bà L. Nguyễn (Garden Grove)

Đáp: Bà chỉ hội đủ một điều kiện để được hưởng Medicare vì là công dân Mỹ, nhưng không hội đủ điều kiện thứ hai là phải làm việc ở Mỹ từ 10 năm trở lên.

Tuy nhiên, khi chồng của bà được 62 tuổi vào tháng 7 năm 2016, bà có thể xin hưởng Medicare dựa vào 40 tín chỉ làm việc của chồng bà nhờ ông đã làm việc ở Mỹ hơn 10 năm và có đóng tiền An Sinh Xã Hội.

Thật ra, bất cứ công dân Hoa Kỳ hay thường trú nhân nào ở Mỹ từ 5 năm liên tục trở lên đều có thể xin hưởng Medicare nhưng họ sẽ phải trả lệ phí của Medicare A và B khỏang hơn $450/tháng, nếu không hội đủ các điều kiện kể trên.

Bà có nêu trường hợp một số những người cao niên khác từ 65 tuổi trở lên, không hề đi làm mà vẫn được hưởng Medicare ngay khi họ 65 tuổi, là vì họ được chính phủ xếp vào nhóm người “lớn tuổi hay mất khả năng làm việc có lợi tức dưới mức nghèo của liên bang" (Aged and Disabled Federal Poverty Level-A&DFPL) ; hay nhóm người được hưởng tiền Phụ Cấp An Sinh Xã Hội (Supplement Security Income-SSI).

Khi ở một trong hai nhóm người được hưởng chương trình SSI hay A&DFPL, những người cao niên này sẽ được hưởng MediCAL. Khi đó, liên bang và tiểu bang giúp họ trả lệ phí Medicare phần A và phần B qua các chương trình Medicare Tiết Kiệm (Medicare Saving Programs), nhờ đó họ cũng có Medicare như những người đi làm ở Mỹ từ 10 năm trở lên.

Nếu thấy đây là một sự bất công về phúc lợi ý tế thì nếu có cơ hội, bà nên nêu ý kiến với các vị dân cử đại diện để may ra quí vị ấy đem ra thảo luận ở quốc hội để sửa đổi, nếu được.

Trong trường hợp lợi tức hiện nay của gia đình bà dưới mức $1, 638 /tháng và trong nhà băng chỉ có $3, 000 mà thôi, bà sẽ được chính phủ giúp đỡ mua Medicare giống như nhóm người nói trên. (Y.T.)

Yến Tuyết là Cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc Chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), của cơ quan tư nhân vô vụ lợi Council On Aging of Orange County.

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho ngừơi đặt câu hỏi mà thôi, vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân Quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường giây điện thọai tiếng Việt (714) 560-0035, từ 8 AM - 4:00 PM, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, hay gọi Medicare 1-800-633-4227, có nhân viên tiếng Việt giúp quí vị 24 giờ/ngày, 7 ngày một tuần.

Quí độc giả ở ngòai Quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.

Lưu Ý: Xin mời quí độc giả đến tham dự buổi thuyết trình về Medicare 2016 do HICAP tổ chức với sự bảo trợ của Nhật báo Người Việt, từ 1 giờ đến 3 giờ chiều Thứ Tư, ngày 2 Tháng 12, tại hội trường nhật báo Người Việt.

Diễn giả: Ông David Sayen, Giám Đốc Medicare Vùng Tây Nam, và bà Yến Tuyết, cố vấn Medicare của HICAP/COAOC.

Yến Tuyết

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Khoảnh Khắc Cuộc Sống Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân