Ngày tham gia: 25 Sep 2008 Số bài: 4763 Đến từ: Vườn Hoa Hạnh Phúc
Gửi: Mon Oct 03, 2011 1:00 am Tiêu đề: Iodized Salt và Non-Iodized Sea Salt
Iodized Salt và Non-Iodized Sea Salt
Con người cần iodine (một chất khoáng không có kim loại) để có thể lớn và phát triển. Thường đất nào cũng có iodine, được cây cỏ hấp thụ rồi được con người và thú vật tiêu hóa. Tuyến thyroid (giáp trạng) là chỗ con người tích tụ iodine. Thiếu iodine có thể dẫn tới chứng sưng tuyến thyroid (bướu cổ), chậm phát triển, tăng cân và nhiều chứng bệnh khác.
Iodized salt được bán lần đầu ở Hoa Kỳ năm 1924 để ngăn chặn bệnh bướu cổ lúc đó đang hoành hành ở nhiều nơi. Đó là thứ muối được pha thêm iodine.
Ta có thể có được iodine thiên nhiên bằng cách ăn cá nước mặn, đồ biển, rong biển, cũng như rau quả trồng nơi đất giàu chất iodine. Những sản phẩm từ sữa cũng có iodine nếu thú nuôi ăn cỏ trồng trên đất có iodine.
Trái lại, muối dùng trong các đồ ăn nhanh (fast food) và đồ ăn biến chế (processed food, như sausage, jambon...) không có iodine.
Nếu bạn ăn uống lành mạnh, cân bằng, thực đơn thay đổi, thì có lẽ đã đủ iodine và không cần Iodized salt nữa. Để thêm mùi vị, bạn có thể dùng gourmet salt (thường không chứa iodine, mà có thêm khoáng chất) hoặc sea salt (chỉ có ít iodine).
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn