Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Heart (Trái tim) phát giác rằng việc tiêu thụ chocolate thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ bị rối loạn nhịp tim, cụ thể là chứng rung tâm nhĩ.
Nghiên cứu gợi ý rằng những mối liên quan giữa việc tiêu thụ chocolate và chứng rung tâm nhĩ sẽ hiệu quả hơn với phụ nữ ăn chocolate nếu thường xuyên trong một tuần sẽ giúp giảm 21% nguy cơ bị bệnh. Với nam giới, ăn chocolate từ 2 đến 6 tuần sẽ giúp giảm 23% nguy cơ bị rung tâm nhĩ.
Trên thế giới có 33 triệu người bị mắc chứng rung tâm nhĩ. Cứ 4 người trưởng thành thì có một người bị chứng bệnh này trong một thời điểm nhất định. Nguyên nhân của bệnh chưa thể xác định chính xác nhưng hiện nay chưa có cách chữa dứt điểm và không có cách phòng ngừa.
Nếu thường xuyên ăn chocolate, đặc biệt loại chocolate đen, nhiều chỉ số sức khỏe sẽ được cải thiện mà cụ thể là giúp giảm chứng rung tâm nhĩ.
Nghiên cứu dựa trên 55,502 người Đan Mạch với 26,400 nam giới và 29,100 nữ giới trong độ tuổi từ 50 đến 64. Những người tham gia sẽ thông báo sau khi ăn chocolate hàng tuần với số lượng 30g một lần ăn. Người tham gia không cần nói rõ họ ăn loại chocolate nào. Tuy nhiên, ở Đan Mạch, chocolate sữa là loại phổ biến chứa ít nhất 30% chocolate nguyên chất.
Thời gian theo dõi nghiên cứu là 13.5 năm. Sau thời gian này, hơn 3,300 ca bệnh rung tâm nhĩ được chuẩn đoán. Sau khi điều chính với một số yếu tố khác, các nhà nghiên cứu xác định tỉ lệ rung tâm nhĩ giảm 10% nếu ăn chocolate từ 1 đến 3 lần/tháng, giảm 17% nếu ăn 1 lần/ tuần, giảm 17% nếu ăn ít nhất một lần/ngày.
Nguồn: matildanews.com.au