TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Protein thực vật giúp chúng ta sống lâu và sống khỏe mạnh
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Protein thực vật giúp chúng ta sống lâu và sống khỏe mạnh

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9708

Bài gửiGửi: Wed May 08, 2024 11:09 pm    Tiêu đề: Protein thực vật giúp chúng ta sống lâu và sống khỏe mạnh

Protein thực vật giúp chúng ta sống lâu và sống khỏe mạnh


Về mặt dinh dưỡng, hiếm có người lo lắng về việc tiêu thụ đủ carbohydrate. Carbohydrate đặc biệt dễ tìm và thường dễ ăn, ngon miệng. Đối với hầu hết mọi người, carbohydrate chiếm phần lớn trong thực đơn ăn uống.

Protein lại là một câu chuyện khác – nhiều người lo lắng họ không tiêu thụ đủ protein. Mặc dù các chuyên viên dinh dưỡng của chính phủ nói rằng hầu hết chúng ta đều tiêu thụ lượng protein ít nhất là bằng lượng đề nghị, nhưng có lý do để tin rằng một số người trong chúng ta sẽ khỏe hơn khi dùng nhiều protein hơn một chút.

Protein có ích cho cơ thể

Sau nước, cơ thể chúng ta chủ yếu được tạo thành từ protein. Các vận động viên tiêu thụ nhiều protein hơn vì protein xây dựng bắp thịt, nhưng protein cũng xây dựng hầu hết các mô khác và tham gia vào nhiều phản ứng hóa học điều khiển mọi quá trình của cơ thể. Protein tạo ra kháng thể, enzyme, một số loại hormone, dẫn truyền thần kinh, v.v...

Protein cũng là chất dinh dưỡng làm no bụng nhất, so với chất béo và carbohydrate, nghĩa là bạn có thể làm dịu cơn đói với một lượng protein ít hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy tăng lượng protein có thể giúp kiểm soát cân nặng.

Các bác sĩ đôi khi đề nghị cách ăn ít carbohydrate, nhưng hiếm khi đề nghị cách ăn ít protein. Thiếu protein gây trầm cảm, lo âu, mất ngủ, thiếu máu, phù nề, suy giảm sức khỏe thể chất và miễn dịch kém.

Số lượng protein bao nhiêu là đủ?

Lượng protein đề nghị hàng ngày (RDA) cung cấp một số hướng dẫn dựa trên trọng lượng cơ thể: 0.73g/kg cân nặng (khoảng 45g cho phụ nữ và 55 cho nam giới [mỗi ngày]). Nghĩa là 10%-15% tổng lượng calories hàng ngày.

Những người lớn tuổi tiêu thụ nhiều protein hơn có thể duy trì mô bắp thịt, hiệu suất thể chất và tác dụng nhận thức.

Loại protein nào là tốt nhất?

May mắn thay, chúng ta hoàn toàn có thể nạp đủ hoặc vượt ngưỡng protein đề nghị, vì có nhiều nguồn thức ăn chứa protein. Các thành phần cấu tạo nên protein được gọi là acid amino, có trong mọi sinh vật sống, từ thực vật đến động vật, từ sữa cho đến nấm.

Tất nhiên, không phải tất cả các protein đều có giá trị như nhau. Một số nguồn cung cấp nhiều các acid amino hơn mà chúng ta cần với số lượng lớn hơn.

Có hàng trăm acid amino khác nhau tồn tại trong tự nhiên, nhưng cơ thể con người chỉ cần khoảng 20 loại. Cơ thể chúng ta có thể tự tạo ra 11 loại trong số này khi cần thiết, và do đó những acid amino này được xem là “không cần thiết.”

Chúng ta chỉ có thể lấy 9 acid amin “cần thiết” còn lại từ thực phẩm. Thực phẩm chứa tất cả các acid amin cần thiết được biết đến là các protein hoàn chỉnh và chủ yếu bao gồm thực phẩm từ động vật, như thịt bò, gia cầm, sữa và trứng.

Do có đủ các acid amin cần thiết và số lượng gram protein tương đối cao theo trọng lượng, thực phẩm nguồn gốc động vật thường được xem là tiêu chuẩn vàng của protein. Thực phẩm nguồn gốc thực vật như gạo, đậu lăng và bông cải xanh cũng chứa các acid amin cần thiết nhưng không đầy đủ. Việc kết hợp một loạt thực phẩm nguồn gốc thực vật có thể đem lại tất cả các acid amin cần thiết, nhưng sẽ cần tiêu thụ nhiều hơn để nhận được cùng lượng protein so với một phần nhỏ thịt.


Nguồn protein cho người ăn chay bao gồm: rau củ và trái cây, các loại các loại hạt, đậu hà lan, hạt chia, hạt gai dầu, ngũ cốc không chứa gluten, và các loại đậu. (Hình: Naturallysavvy)


Protein thực vật giúp chúng ta sống lâu và sống khỏe mạnh

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thực vật không xứng đáng xuất hiện trên đĩa ăn. Mặc dù thực phẩm nguồn gốc thực vật thường chứa nhiều carbohydrate và chất béo hơn, nhiều loại trong số này chứa nhiều protein hơn mong đợi. Ví dụ, 1/2 chén đậu lăng chứa 9g protein. Mặt khác, 1 ounce (30g) thịt bò hoặc gà, chứa khoảng 7g protein – tương đương với 1/3 chén đậu gà.

Thêm một số nguồn protein từ thực vật vào khẩu phần ăn giúp tăng tổng lượng protein nạp vào mỗi ngày. Protein từ thực vật cũng là một phần của cách ăn uống kéo dài tuổi thọ.

Sức mạnh của protein từ thực vật

Theo một nghiên cứu mới được công bố vào tháng Hai trên Tập san American Journal of Clinical Nutrition (Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ), phụ nữ tiêu thụ lượng protein cao hơn, đặc biệt từ thực vật, gặp ít bệnh mạn tính hơn và sức khỏe toàn thể tốt hơn khi về già. Tuổi thọ khỏe mạnh được định nghĩa là không mắc 11 bệnh mạn tính chính, duy trì tinh thần khỏe mạnh, và không có một số suy giảm nhận thức hoặc sức khỏe thể chất.

Những phát giác này phù hợp với lời khuyên mới nhất từ các chuyên viên dinh dưỡng của chính phủ. “Hướng dẫn Dinh dưỡng cho Người dân Hoa Kỳ, 2020–2025” khuyến khích nạp đủ nhu cầu protein qua các nguồn protein khác ngoài thịt.

Hướng dẫn dinh dưỡng viết, “cần có sự thay đổi trong nhóm thực phẩm protein để tăng thêm sự đa dạng. Lựa chọn từ nhóm hải sản hoặc nhóm đậu, đậu Hòa Lan và đậu lăng nhiều hơn có thể giúp đạt được mức đề nghị trong khi vẫn bảo đảm tiêu thụ đủ protein.”

Sức mạnh khác của thực vật

Tiêu thụ nhiều protein từ thực vật hơn khi về già cũng liên quan đến việc làm giảm nguy cơ suy nhược và rối loạn tác dụng hơn.

Cách ăn uống bao gồm thực phẩm tự nhiên luôn là con đường tốt nhất về lâu dài. Đó là lý do vì sao cách ăn Địa Trung Hải - đầy ắp thực phẩm thực vật chứa rất nhiều polyphenol, bên cạnh các phần ăn vừa phải gồm thịt, cá, và phô mai - đã liên tục chứng minh sức chống lại bệnh mạn tính.

Cách ăn uống Địa Trung Hải mà mọi người đã thưởng thức trong hàng thế kỷ giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính,, cải thiện phẩm chất cuộc sống và sức khỏe tinh thần.

Conan Milner
Thiên Vân biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân