TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Ích lợi sức khỏe và kiêng kỵ khi ăn trứng luộc
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Ích lợi sức khỏe và kiêng kỵ khi ăn trứng luộc

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9705

Bài gửiGửi: Mon May 06, 2024 11:21 pm    Tiêu đề: Ích lợi sức khỏe và kiêng kỵ khi ăn trứng luộc

Ích lợi sức khỏe và kiêng kỵ khi ăn trứng luộc

Trứng luộc rất tốt cho sức khỏe. Cũng giống với nhiều loại thực phẩm khác, nếu biết cách tiêu thụ chừng mực và có chọn lọc, thì bạn có thể tận dụng tối đa mọi ích lợi mà nó có thể mang lại.


Trứng luộc rất tốt cho sức khỏe. Cũng giống với nhiều loại thực phẩm khác, nếu biết cách tiêu thụ chừng mực và có chọn lọc, thì bạn có thể tận dụng tối đa mọi ích lợi mà nó có thể mang lại. Dưới đây là những lưu ý cần biết khi ăn trứng luộc.


Ích lợi sức khỏe của trứng luộc


Giảm cân

Hàm lượng protein trong trứng luộc vô cùng cao sẽ khiến bạn cảm thấy no nhanh hơn, từ đó giảm thiểu lượng calories trong mỗi bữa ăn.

Đối với người đang có nhu cầu giảm cân, trứng luộc là món ăn lý tưởng trong thực đơn hàng ngày.

Ngăn ngừa rụng tóc

Trứng luộc có hàm lượng lớn vitamin A và E giúp ngăn ngừa rụng tóc, đẩy nhanh quá trình kích thích mọc tóc.

Mặt khác, thành phần acid béo trong trứng sẽ khiến tóc trở nên bóng mượt, khỏe mạnh hơn khi tiêu thụ thường xuyên.

Bảo vệ mắt

Trứng luộc chứa nhiều vitamin rất tốt cho việc duy trì sức khỏe của mắt và bảo vệ thị lực.

Các chuyên viên dinh dưỡng khuyên rằng bạn nên kết hợp trứng luộc cùng cơm, salad trong cách ăn hằng ngày để ngăn ngừa cận thị và viễn thị.

Tăng cường não bộ

Trứng luộc chứa nhiều hợp chất choline.

Sự kết hợp của choline và protein trong trứng sẽ giúp não bộ phát triển, hoạt động tốt, đặc biệt ngay sau bữa sáng.

Tăng vòng 1

Protein đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sự phát triển của những mô mỡ, tăng bắp thịt hiệu quả.

Đặc biệt hơn, vitamin và khoáng chất micronutrients từ trứng góp phần tăng kích thước vòng 1 cho chị em.

Xương chắc khỏe

Ăn trứng luộc thường xuyên có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe của xương.

Trứng luộc còn hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương do tuổi tác.

Chất oxy hóa có trong trứng luộc sẽ giúp móng tay khỏe mạnh và hồng hào hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh

Nghiên cứu cho thấy rằng một người ăn trứng luộc hàng tuần có thể giảm 26% nguy cơ đột quỵ, xuất huyết; và giảm 28% nguy cơ tử vong do bệnh đột quỵ.

Điều này có được là nhờ hàm lượng cao cholesterol tốt (HDL) giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch, hạn chế các bệnh đột quỵ, tai biến...

Điều trị thiếu máu

Hàm lượng chất sắt dồi dào trong trứng luộc cải thiện hiệu suất của các hợp chất trong tế bào hồng cầu hemoglobin, góp phần điều trị bệnh thiếu máu hiệu quả.

Lưu thông máu

Ăn trứng luộc vào bữa sáng hàng ngày giúp cải thiện hiệu quả lưu thông máu. Điều này là nhờ các thành phần có trong trứng rất tốt cho quá trình lưu thông máu của cơ thể.


Ai không nên ăn trứng?


Ăn trứng có lợi cho sức khỏe, nhưng ăn quá nhiều so với bình thường có thể làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong trứng. Bạn có biết, lòng đỏ trứng vịt có thể chứa 1,5 gram cholesterol xấu - một yếu tố làm tăng nguy cơ xơ vữa thành mạch, tăng huyết áp, tắc mạch vành và đột quỵ.

-Những người bị tiểu đường tuýp 2, gan nhiễm mỡ cũng cần hạn chế ăn trứng do chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, có thể làm tăng tích luỹ các chất này trong gan.

-Trứng không phù hợp với người mắc bệnh tiêu hóa, sỏi mật và tiêu chảy, vì protein trong trứng sẽ kích thích ruột, co bóp túi mật và gia tăng áp lực lên dạ dày. Tình trạng này xảy ra khi hệ thống ruột, túi mật của người bệnh đã yếu sẵn, có thể gây đau tức bụng, nôn nửa, tiêu chảy nặng thêm, đồng thời ảnh hưởng đến sự hấp thụ và tiêu hóa thức ăn.

-Người bị cao huyết áp cũng tránh ăn trứng kèm óc heo, vì sự kết hợp này có thể làm tăng cholesterol trong máu, dễ gây tử vong.

-Phụ nữ mang thai, tiêu hóa kém không nên ăn nhiều trứng.

-Người mệt mỏi, sốt (nhất là trẻ em) càng không nên ăn trứng. Trứng gà làm tăng nhiệt độ cơ thể, không tán phát ra ngoài được, như “đổ dầu vào lửa”, khiến cho tình trạng thêm trầm trọng.

Sau khi ăn trứng không nên uống các loại thuốc chống viêm giảm đau bởi các chứng viêm liên quan đến protein, mà trứng rất giàu protein.


Ăn trứng bao nhiêu là đủ?


Để vừa an toàn vừa đem lại hiệu quả tốt nhất, bạn không nên ăn quá 2 lòng đỏ trứng trong một ngày, 3 lòng đỏ trong 1 tuần.

Nên chọn trứng gà vì chứa ít cholesterol hơn, hạn chế lòng đỏ, tăng lòng trắng.

Khi ăn trứng, cần hạn chế uống trà vì protein của trứng kết hợp với acid tannic của trà sẽ gây khó tiêu, không ăn trứng cùng đậu nành làm giảm hấp thụ các chất.

Thói quen ăn trứng lòng đào, trứng sống có thể gây ngộ độc, nôn ói do vỏ trứng chứa các lỗ nhỏ li ti, nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

Bạn cũng không nên luộc trứng quá kỹ hoặc ăn trứng luộc để qua đêm.


4 thực phẩm kỵ với trứng


Sữa đậu nành và các loại sữa

Không nên uống sữa đậu nành với trứng gà bởi vì sữa có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

Ngoài ra, trong sữa có chứa một lượng lactose. Khi uống sữa kèm với trứng, protein trong trứng sẽ phân giải các amino acid, khiến cơ thể khó hấp thụ chất lactose trong trứng. Hơn nữa, việc kết hợp trứng - sữa còn cản trở quá trình tiêu hóa đối với các chất dinh dưỡng khác.

Trà xanh

Acid tannic trong lá trà sẽ kết hợp với protein trong trứng tạo thành hợp chất khó tiêu, làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột, dẫn đến táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại trong cơ thể.

Một số loại thịt

Theo y học cổ truyền, trứng, thịt ngỗng và thịt thỏ đều là các thực phẩm có tính hàn. Chúng chứa hoạt tính sinh học, nếu kết hợp cùng nhau cùng nhau sẽ kích thích đường tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy.

Cũng có một số báo động cho rằng ăn trứng với thịt rùa có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Đường thắng

Nghiên cứu cho thấy, việc thắng đường để lấy màu khi chế biến món thịt kho trứng sẽ làm cho protein fructose amino acid trong trứng tiếp hợp với lysine, tạo thành chất khó hấp thụ trong cơ thể.

Chấn Hưng

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân