TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Thịt gà trống với thịt gà mái, loại nào bổ hơn?
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Thịt gà trống với thịt gà mái, loại nào bổ hơn?

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9650

Bài gửiGửi: Tue Apr 16, 2024 11:44 pm    Tiêu đề: Thịt gà trống với thịt gà mái, loại nào bổ hơn?

Thịt gà trống với thịt gà mái, loại nào bổ hơn?


Thịt gà trống hay gà mái đều ngon. Tuy nhiên, bạn có biết rằng chọn loại gà nào để bồi bổ cơ thể cũng rất quan trọng hay không?

Theo quan điểm của Đông y, thịt gà có tính ấm, bổ khí, bổ tinh tủy, dùng để trị chứng khát nước, phù nề, tiểu tiện nhiều, ít sữa sau sinh và suy nhược sau bệnh.



Thịt gà trống với thịt gà mái, loại nào bổ hơn?

Ngoài ra, Đông y còn cho rằng, gà trống bổ khí, gà mái bổ huyết. Tuy đều là thịt gà, nhưng do gà trống là con đực nên tác dụng bồi bổ toàn thể mạnh hơn, thích hợp cho người khí hư cần tăng cường dương khí. Nếu bạn bị huyết áp cao, tim kém, acid uric cao hoặc người bị cảm mạo phong nhiệt thì không nên ăn nhiều.

Theo ghi chép, gà trống còn được liệt kê vào danh sách thực phẩm dễ gây dị ứng. Nếu bạn có phản ứng dị ứng rõ ràng mỗi khi ăn gà trống như ngứa da, sưng đỏ, mẩn ngứa, phù nề, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, tức ngực, khó thở, ra mồ hôi lạnh, khó chịu... thì bạn nên lưu ý quan sát và tốt nhất là không nên ăn quá nhiều gà trống trong thời gian ngắn.

Gà mái thích hợp hơn cho những người cần bổ tỳ dưỡng huyết, bổ trung ích khí. So với gà trống, gà mái thích hợp cho phụ nữ sau sinh, đang trong kỳ kinh nguyệt, mãn kinh, người già thể chất yếu...

Ngoài ra, lượng chất béo trong gà mái cao hơn gà trống, đây cũng là lý do mà người ta thường chọn gà mái để hầm canh. Chất béo trong gà mái giúp cho nước dùng gà thêm ngon ngọt. Ngược lại, thịt gà trống săn chắc, thường được dùng để xào.

Như vậy có thể thấy, sự khác biệt giữa gà trống và gà mái là rất lớn.



Nên ăn thịt gà hay uống nước gà hầm?

Có người cho rằng, nước gà hầm có giá trị dinh dưỡng cao nhất, thà không ăn thịt gà mà chỉ uống nước gà còn tốt hơn.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng.

Mặc dù nước gà hầm có hương vị ngon, nhưng phần lớn protein, vitamin và khoáng chất trong thịt gà đều nằm trong thịt, chỉ một phần nhỏ có trong nước, vì vậy giá trị dinh dưỡng của nước gà hầm không cao.

Ngược lại, nước gà hầm có chứa nhiều chất béo và purin, người bị acid uric cao không nên ăn, người bình thường cũng nên hạn chế uống nước gà, nếu thỉnh thoảng muốn uống thì tốt nhất nên uống trước bữa ăn, tránh uống sau bữa ăn dễ dẫn đến béo phì.

(theo Song Yun)
Bảo Vy

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân