TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Công dụng sức khỏe của quất (tắc)
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Công dụng sức khỏe của quất (tắc)

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9640

Bài gửiGửi: Fri Feb 09, 2024 3:37 am    Tiêu đề: Công dụng sức khỏe của quất (tắc)

Công dụng sức khỏe của quất (tắc)


Quất (hay tắc) có hình dạng và kết cấu giống cam quýt, nhưng kích thước nhỏ hơn. Loại quả này thường được sử dụng làm gia vị cho món ăn hoặc nước chấm. Tuy nhiên, bạn có biết quất cũng có những công dụng kỳ diệu đối với sức khỏe, kể cả hạt quất cũng không hề vô dụng.



1. Nâng cao miễn dịch

Chuyên viên dinh dưỡng người Đài Loan Lin Li Cen nói rằng quả quất không chỉ chứa nhiều vitamin C, mà còn rất giàu cryptoxanthin, giúp khởi động các tế bào miễn dịch trong cơ thể, ngăn ngừa sự xâm nhập của virus cũng như sự xuất hiện của tế bào ung thư.

2. Chống say xe

Quả quất có mùi thơm đặc biệt giúp thư thái tinh thần, góp phần làm giảm các triệu chứng khó chịu khi ngồi trên xe.

3. Ngừa ho

Y học cổ truyền cho rằng tính ấm của quất và mùi thơm đặc biệt giúp nó có tác dụng điều hòa khí và giảm ho, giảm đờm, rất phù hợp để trị ho, viêm họng hoặc cảm lạnh.

4. Ngăn ngừa lão hóa

Ăn quất thường xuyên giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể và giảm thiểu nếp nhăn, đốm đồi mồi. Điều này có được là nhờ hàm lượng vitamin C trong quất có thể loại bỏ các gốc tự do, từ đó thúc đẩy tổng hợp collagen.

5. Bảo vệ sức khỏe của mạch máu

Quất chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin P, vitamin C - có thể tăng cường độ đàn hồi của mao mạch, ngăn ngừa xơ cứng và vỡ động mạch.

6. Thúc đẩy tiêu hóa

Acid hữu cơ trong quất cùng các thành phần dễ bay hơi (hesperidin) của vỏ giúp kích thích tiết dịch tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng và hỗ trợ tiêu hóa thức ăn hiệu quả.



Trong quả quất có gì?

Theo báo Sức khỏe & Đời sống, 100 gram quất sống chứa:

● 75 kcals năng lượng

● 15,9 gram carbohydrate

● 1,8 gram chất đạm

● 0,8 gram chất béo

● 6,5 gram chất xơ

So với nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày (DV), lượng vitamin và các khoáng chất có trong quất bao gồm:

● Vitamin A: 15 mcg (2% DV)

● Riboflavin: 0.09 mg (8% DV)

● Choline: 8.4 mg (2% DV)

● Calcium: 62 mg (6% DV)

● Sắt: 0.87 mg (7% DV)

● Magnesium: 20 mg (6% DV)

● Mangan: 0.13 mg (6% DV)

● Kẽm: 0.17 mg (2% DV)

Để bổ sung vitamin C, bạn có thể ăn khoảng 4-5 quả mỗi ngày. Mức này đủ đáp ứng hơn 50% nhu cầu của cơ thể.



Cách ăn quất

Thông thường, nhiều người quen bóc vỏ và ăn thịt quả, phần hạt bỏ đi. Tuy nhiên, cách ăn loại quả này không chỉ dừng ở đó.

Theo Vinmec, để có tác dụng tốt nhất, bạn nên ăn cả thịt và vỏ quất.

Nếu bạn không chịu được vị chua, có thể ép hết nước của quả trước khi ăn. Tất nhiên, có người sẽ ăn cả trái quất trong một lần, điều này hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.

Một cách khác, bạn thử vo tròn nhẹ trái cây, điều này giúp giải phóng tinh dầu trong vỏ cũng như trộn lẫn hương vị của vỏ và thịt quả.

Ngoài ra, bạn có thể ăn hạt quất (nếu muốn), mặc dù có vị đắng, nhưng hạt ăn được và vỏ của quả quất cung cấp một lượng nhỏ chất béo omega-3, tốt cho não bộ.



Cách chọn quất ngon và bảo quản

Tốt nhất nên ăn các loại quất hữu cơ, tuy nhiên giá thành của chúng thường không quá rẻ. Nếu quất không phải là nguồn hữu cơ, bạn nên rửa thật sạch để giảm thiểu dư lượng thuốc trừ sâu.

Về màu sắc, bạn nên chọn quất có màu cam tươi sáng, màu xanh lá là dấu hiệu cho thấy quất chưa chín. Nếu quất có các đốm mềm hoặc vỏ đổi màu thì không nên chọn.

Để cảm nhận, bạn nên bóp nhẹ và chỉ chọn những quả căng mọng, săn chắc.

Bạn nên bảo quản quất trong tủ lạnh tối đa hai tuần, nếu bảo quản ở nhiệt độ bình thường, quất sẽ nhanh hỏng.



Ngoài ăn trực tiếp, quất còn có thể dùng để làm mứt, salad, kẹo, ngâm mật ong, thậm chí pha trà cùng với nước ngâm quất...

Nhật Duy tổng hợp

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân