1. Củ cải đường
Xuất hiện từ thời Babylon cổ xưa, củ cải đường từ lâu đã được đánh giá cao vì hương vị độc đáo và các ích lợi sức khỏe. Thời nay, khoa học cho thấy một trong số những ích lợi đó là giúp tăng sức bền.
Ông Jose Antonio, người có bằng tiến sĩ sinh lý học, giáo sư về sức khỏe con người và hiệu suất tại Nova Southeastern University, nói với The Epoch Times, “Củ cải đường là một trong những chất bổ sung tốt nhất, hiệu quả nhất để tăng sức bền.” Ông cho biết thêm, ích lợi của củ cải đường chủ yếu đến từ sự cải thiện lưu lượng máu nhờ tăng vận chuyển oxygen.
Nước ép từ củ cải đường làm tăng nitric oxide, giãn mạch máu và gia tăng tuần hoàn. Điều này cho phép cơ thể vận chuyển nhiều oxy đến bắp thịt hơn. Củ cải đường cũng giúp ty thể hoạt động hiệu quả hơn. Ty thể đóng vai trò chủ yếu trong sức chịu đựng bằng cách phân hủy carbohydrate và chất béo thu được từ thức ăn thành enosine triphosphate (ATP), dùng để tạo năng lượng cho bắp thịt.
Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, nước ép từ củ cải đường giúp những vận động viên chạy bộ ưu tú ở độ tuổi giữa 20 có thể chịu đựng lâu hơn trước khi thấm mệt. Các nhà khoa học lưu ý rằng sau khi bổ sung củ cải đường trong 15 ngày, các vận động viên đã có “sự cải thiện đáng kể” trong việc trì hoãn tình trạng kiệt sức.
Củ cải đường cũng đem lại ích lợi cho những người đam mê chạy bộ thông thường, không chỉ các vận động viên ưu tú. Nghiên cứu cho thấy củ cải đường có thể tăng tốc độ chạy và trì hoãn sự mệt mỏi ở những người tham gia vào các hoạt động giải trí. Một nghiên cứu mù đôi khác trên 32 cầu thủ bóng đá cho thấy việc bổ sung củ cải đường làm giảm nhịp tim và cải thiện việc tập luyện cường độ cao bằng cách nâng cao nồng độ nitric oxide.
Theo một đánh giá ngẫu nhiên được công bố trên Tập san Nutrients (Dinh dưỡng), nước ép củ cải đường đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện huyết áp, tăng lưu thông máu và tế bào miễn dịch ở người lớn tuổi.
Ông Antonio khuyên bạn nên nhai củ cải đường, mặc dù chất bổ sung này cũng có ở dạng nước trái cây hoặc bột.