TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Ích lợi sức khỏe của trái ớt
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Ích lợi sức khỏe của trái ớt

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9666

Bài gửiGửi: Mon Oct 02, 2023 11:09 pm    Tiêu đề: Ích lợi sức khỏe của trái ớt

Ích lợi sức khỏe của trái ớt


Ớt là trái cây có nhiều loại và hương vị khác nhau – từ ngọt, hăng đến cay nồng – các loại ớt đều cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Ớt chuông có nhiều màu sắc khác nhau – xanh lá cây, vàng, cam, đỏ và tím. Ớt hiểm nổi tiếng với vị cay từ nhẹ đến cay nồng. Tất cả đều chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Nhiều nghiên cứu quan sát và dịch tễ học đã nhấn mạnh về những ích lợi sức khỏe tiềm tàng của việc bổ sung loại ớt thuần hóa Capsicum Annuum vào công thức ăn uống của bạn. Những ích lợi này bao gồm từ việc bảo vệ sức khỏe của mắt, giảm táo bón cho đến sự ngừa ung thư và tăng sức khỏe tim mạch.


8 ích lợi sức khỏe đáng chú ý của ớt


1. Bảo vệ mắt

Ớt chứa nhiều vitamin A và các hợp chất như beta-carotene và lutein. Những vitamin và chất dinh dưỡng thực vật này bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng, giúp duy trì sức khỏe võng mạc tốt bằng cách ngăn ngừa tổn thương oxy hóa.

2. Ngăn ngừa ung thư

Ớt chuông chứa beta-carotene và vitamin C, có thể ngăn cản nguyên nhân gây ung thư. Nghiên cứu lâm sàng từ Đại Hàn cho thấy phụ nữ sau mãn kinh ăn ớt chuông giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

3. Ngăn ngừa lão hóa

Ớt chuông chứa nhiều vitamin C – chất chống oxy hóa mạnh có thể chống lại sự gia tăng quá mức của các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa.

4. Bảo vệ tim

Hợp chất capsaicin có trong ớt hiểm có tác dụng bảo vệ tim, kiểm soát cân nặng và chống khối u. Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tập san của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (Journal of the American Heart Association) cho thấy những người ăn ớt thóc ít nhất bốn lần một tuần giảm 23% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, 34% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn ớt hiểm.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng những người thích ăn ớt hiểm có tuổi thọ cao hơn và giảm nguy cơ bị các bệnh như bệnh tim mạch và ung thư. Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về việc tiêu thụ các loại ớt hiểm khác nhau từ những người tham gia, bao gồm ớt hiểm đỏ cay, ớt đen, ớt hiểm tươi, tương ớt hoặc dầu ớt. Kết quả cho thấy những người thường xuyên ăn đồ cay có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 13%, do bệnh tim mạch thấp hơn 17% và do ung thư thấp hơn 8% so với những người hiếm khi ăn hoặc không bao giờ ăn thức ăn cay.

5. Tăng sức đề kháng

Ớt chuông chứa nhiều vitamin C, trợ giúp cho hệ thống miễn dịch. Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (The European Food Safety Authority) đã chấp thuận các tuyên bố liên quan đến sức khỏe như vai trò của vitamin C đối với tác dụng của hệ thống miễn dịch của mọi lứa tuổi, bao gồm cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (từ sơ sinh đến ba tuổi).

6. Giúp giảm cân

Vì ớt có lượng calories thấp và dồi dào chất xơ nên làm tăng cảm giác no và giảm lượng thức ăn ăn vào.

7. Giảm táo bón

Là nguồn thực vật chứa nhiều chất xơ, ớt chuông có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Ăn ớt chuông có thể kích thích nhu động và trao đổi vật chất của đường tiêu hóa, giảm táo bón và duy trì sức khỏe ruột.

8. Cải thiện bệnh tiểu đường thai kỳ

Ớt hiểm chứa nhiều capsaicin, khi vào cơ thể có thể kích thích tiết insulin, giúp điều hòa lượng đường trong máu. Nghiên cứu cho thấy rằng, việc bổ sung capsaicin thường xuyên có thể cải thiện tình trạng tăng lượng đường trong máu sau khi ăn, tăng insulin máu và chuyển hóa lipid lúc đói ở phụ nữ bị bệnh tiểu đường thai kỳ.

Những người bị các bệnh như bệnh trĩ hoặc viêm thực quản chỉ nên ăn một lượng vừa phải ớt hiểm. Những người bị các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn hoặc kích thích họng cũng nên hạn chế ăn.



Ớt chuông xanh, ớt chuông vàng và ớt chuông đỏ có giống nhau không?

Theo Tổ chức Giáo dục Văn hóa Ăn kiêng Cộng đồng Fullfoods tại Đài Loan, mặc dù ớt chuông xanh, đỏ và vàng đều thuộc loài thuần hóa Capsicum Annuum nhưng tất cả các loại ớt đều là biến thể của loài gốc.

Ớt chuông có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ và sau đó được du nhập vào Châu Âu, Châu Phi và Châu Á. Ớt xanh có vị nhẹ, hơi cay. Nếu để ớt xanh chín hoàn toàn, sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc vàng cam, hàm lượng đường tăng lên và vị trở nên ngọt hơn, trở thành loại ớt mà mọi người thường gọi là ớt ngọt.

Ellen Wan
Thiên Vân biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân