1. Pure oats
Pure oats nguyên chất rất giàu avenanthramide, là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim tốt. Chất xơ trong Pure oats được gọi là chất xơ beta-glucan, có khả năng hấp thụ nhiều nước, sẽ làm phồng lên trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy no nhanh.
2. Gạo lứt
Gạo lứt, hay còn gọi là cơm nâu, giàu chất chống oxy hóa, magnesium, phosphorus, vitamin B và selenium, lại ít chất béo, được xem là thành phần lý tưởng mà bạn có thể ăn hằng ngày, vừa bổ sung chất dinh dưỡng mà vừa duy trì cân nặng ổn định.
Nếu bạn lâu lâu muốn thử cái mới, bạn có thể ăn thử cả gạo đỏ và gạo đen, đây cũng là một dạng gạo lứt nguyên hạt chứa nhiều chất chống oxy hóa.
3. Lúa mạch đen
Trong một cuộc nghiên cứu mang tên “Health Benefits of Rye Flakes” được đăng trên Nourish by WebMD, lúa mạch đen được xem có nhiều chất dinh dưỡng trên mỗi khẩu phần ăn so với bất kỳ loại ngũ cốc nguyên hạt khác.
Lúa mạch đen có lượng chất xơ gấp bốn lần so với lúa mì nguyên chất tiêu chuẩn, với chỉ khoảng 100 calories cho mỗi khẩu phần và gần 50% lượng sắt được đề nghị nên ăn vào cơ thể mỗi ngày.
4. Hạt đại mạch nguyên chất
Hạt đại mạch nguyên hạt (whole grain barley), không chỉ tuyệt vời để giảm cân mà còn giảm mức cholesterol xấu, duy trì lượng cholesterol ổn định cho cơ thể.
Bạn nhớ khi lựa barley, hãy lựa sản phẩm nguyên hạt mà không phải loại tinh chế, để có thể đem lại ích lợi tốt nhất.
5. Kiều mạch
Kiều mạch, hay tiếng Anh còn gọi là buckwheat, có nhiều protein nhất so với các loại ngũ cốc khác, giúp nó trở thành thực phẩm giàu protein dành cho ai ăn chay trường.
Buckwheat có hàm lượng magnesium rất cao, giúp điều hòa huyết áp ổn định và cung cấp nhiều chất xơ giúp như các ngũ cốc khác.
6. Quinoa
Quinoa cũng giống như buckwheat, có nhiều protein, phù hợp cho những ai mắc bệnh celiac (là bệnh mà cơ thể không thể ăn gluten vào người.)
Quinoa còn giàu vitamin B và omega-3, đồng thời lại ít calories, giúp điều hòa chỉ số lượng đường trong máu ổn định cho cơ thể.
7. Lentil
Lentil, hay còn gọi là đậu lăng, là một loại ngũ cốc độc đáo vì giàu protein và chất xơ nhưng lại ít chất béo và nhiều tinh bột tiêu hóa chậm.
Một nửa cup lentil có chứa khoảng 20 gram tinh bột và 8 gram chất xơ, tức là 8 trong số 20 gram tinh bột sẽ không được tiêu hóa. Ngoài ra, lentil còn chứa nhiều vitamin B, kẽm, sắt, potassium và calcium.