TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Ngô tuy bổ dưỡng nhưng 3 loại người nên hạn chế ăn
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Ngô tuy bổ dưỡng nhưng 3 loại người nên hạn chế ăn

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9655

Bài gửiGửi: Mon Sep 04, 2023 11:27 pm    Tiêu đề: Ngô tuy bổ dưỡng nhưng 3 loại người nên hạn chế ăn

Ngô tuy bổ dưỡng nhưng 3 loại người nên hạn chế ăn


Ngô là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe con người.

Từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm là mùa thu hoạch của ngô. Ngô lúc này vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon, giá cả cũng rất phải chăng nên nhiều người thường mua một ít ngô về nấu ăn trong gia đình, hoặc dùng để hầm canh sườn.

Mặc dù ngô rất thông dụng nhưng nó vẫn tiềm ẩn một số điều chỉ định và báo động về sức khỏe. Không phải ai cũng phù hợp để ăn, đặc biệt với 3 nhóm người sau đây, tốt nhất nên ăn ít ngô, vì điều này có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vậy 3 nhóm người này là ai? Hãy cùng tìm hiểu.



1. Bệnh nhân tiểu đường

Chúng ta đều biết rằng ngô chứa nhiều chất xơ, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng ngô cũng chứa một lượng tinh bột và đường nhất định, sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành glucose và đi vào máu, có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Đối với người bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu cao rất nguy hiểm và dễ dẫn đến các biến chứng, vì vậy tốt nhất người bệnh tiểu đường nên kiểm soát lượng ngô ăn vào trong phạm vi phù hợp, tránh ăn quá nhiều có thể gây biến động lượng đường trong máu.



2. Bệnh nhân mắc các bệnh về hệ thống tiêu hóa

Ngô chứa hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho người bình thường, có thể thúc đẩy nhu động ruột và giúp nhuận tràng. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân mắc các bệnh về hệ thống tiêu hóa, ăn quá nhiều chất xơ có thể gây kích thích dạ dày, dẫn đến khó chịu ở đường tiêu hóa, gây đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác. Vì vậy, tốt nhất những bệnh nhân này nên giảm ăn ngô và ăn tối đa 1 bắp ngô mỗi ngày để tránh tổn thương thêm cho đường tiêu hóa. Ngoài ra, người già và trẻ em tốt nhất không nên ăn quá nhiều ngô cùng một lúc, vì hệ thống tiêu hóa của người già và trẻ em nói chung không tốt, ngô là loại thực phẩm khó tiêu, sau khi ăn sẽ tạo ra gánh nặng lớn cho ruột và dễ gây khó tiêu.



3. Những người thiếu các chất micronutrients như calcium và sắt

Ngô còn chứa chất xơ và acid thực vật, những chất này dễ kết hợp với calcium và sắt tạo thành kết tủa, sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ khoáng chất của cơ thể. Vì vậy, những người bị thiếu các nguyên tố micronutrients như calcium, sắt nên ăn ít ngô.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, các bệnh về hệ thống tiêu hóa và những người bị thiếu các nguyên tố micronutrients như calcium và sắt, tốt nhất nên giảm lượng ngô ăn vào càng nhiều càng tốt.


Cách nấu ngô chín có vị ngọt, mềm và thơm ngon


Đầu tiên, chúng ta bóc lớp vỏ bên ngoài của ngô nhưng không bóc hết mà để lại một hoặc hai lớp vỏ. Khi nấu theo cách này, vị ngọt và chất dinh dưỡng của ngô không dễ bị bay hơi mất trong khi nấu.



Tiếp theo, chúng ta dùng kéo cắt bỏ phần râu ngô thừa rồi cho ngô vào chậu rửa sạch. Khi rửa, bạn có thể đổ một thìa muối vào chậu rồi ngâm ngô vào nước muối nhạt. Đặc biệt, việc giấu sâu trong ngô rất dễ dàng, chúng ta nên sử dụng nước muối nhạt để loại bỏ sâu và làm sạch các chất bẩn trên bề mặt ngô.



Sau khi ngâm ngô bốn hoặc năm phút, chúng ta rửa sạch lại ngô dưới vòi nước chảy.



Tiếp theo, chúng ta cho ngô vào nồi, sau đó thêm nước vào nồi để ngập ngô. Dân gian có câu “Muốn ngọt thì thêm chút muối”, nên khi nấu chúng ta cần cho một chút muối vào, sẽ giúp ngô khi nấu xong đậm vị hơn.



Sau khi cho ngô vào, chúng ta cũng cần cho một ít baking soda vào, chỉ cần một chút là đủ. Trong ngô có một chất gọi là niacin tốt cho cơ thể nhưng khó hấp thụ. Khi thêm chút baking soda có thể giúp cơ thể hấp thụ niacin và các chất dinh dưỡng trong ngô tốt hơn.



Cuối cùng, chúng ta chỉ cần vặn lửa, đậy nắp lại và cho ngô vào nồi nấu trong 15 phút. Sau khi ngô chín, chúng ta nhớ vớt ngô ra và xả nước lạnh ngay. Nếu ngâm ngô lâu trong nước, mùi vị của ngô sẽ nhạt dần, chất dinh dưỡng sẽ bị mất và mùi vị cũng sẽ thay đổi. Vì vậy, bạn nên lấy ngô ra ngay sau khi ngô vừa chín tới.



Ngô nấu theo cách này không chỉ giữ được vị ngọt, mềm của ngô mà còn giữ được chất dinh dưỡng trong đó, ăn sẽ ngon hơn và tốt cho sức khỏe.

(theo Vương Hòa)
Khả Vy biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân