TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - 4 loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe của mạch máu
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

4 loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe của mạch máu

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9684

Bài gửiGửi: Wed Aug 30, 2023 11:36 pm    Tiêu đề: 4 loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe của mạch máu

4 loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe của mạch máu

Xơ vữa động mạch, hoặc xơ cứng động mạch, có thể dẫn đến nhiều bệnh khác bao gồm suy thận, đột quỵ và thiếu máu mesenteric.


Xơ vữa động mạch, hoặc xơ cứng động mạch, có thể dẫn đến nhiều bệnh khác bao gồm suy thận, đột quỵ và thiếu máu mesenteric.

Khi cơ thể lão hóa, sự phát triển của chứng xơ cứng động mạch trở nên phổ thông hơn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu óc. May mắn thay, các chuyên viên y tế tin rằng việc áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh cho tim có thể cải thiện sức khỏe mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Xơ vữa động mạch xảy ra khi các động mạch vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng từ tim đến các bộ phận khác của cơ thể trở nên dày lên và cứng lại, hạn chế lưu lượng máu bình thường. Bệnh được chia làm 3 loại: xơ vữa động mạch nhỏ, xơ vữa động mạch trung bình và xơ vữa động mạch.

Tình trạng này đặc biệt có hại vì nó gây ra bởi sự tích tụ chất béo, cholesterol và các chất khác trong hoặc trên thành động mạch. Nó có thể làm hẹp động mạch, tắc nghẽn dòng máu và vỡ mảng bám, từ đó hình thành cục máu đông, vốn là nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim và nhồi máu óc.



Xơ cứng động mạch gây ra những biến chứng gì?

Theo Cleveland Clinic, xơ cứng động mạch có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng khác như:

• Chứng phình động mạch.

• Bệnh động mạch cảnh.

• Bệnh động mạch vành.

• Thiếu máu cục bộ chi nghiêm trọng.

• Đau tim.

• Suy thận.

• Thiếu máu mesenteric.

• Bệnh động mạch ngoại vi.

• Thuyên tắc phổi.

• Hẹp động mạch thận.

• Đột quỵ.

• Huyết khối.

• Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua.

Các tế bào nội mô mạch máu đóng một vai trò quan trọng trong cân bằng nội môi mạch máu và bệnh tật. Sự khởi động và rối loạn tác dụng tế bào nội mô là một trong những thay đổi có thể phát giác sớm nhất từ chứng xơ vữa động mạch.

Đây là một bệnh viêm mãn tính của động mạch, đặc biệt bởi sự hình thành các mảng bao gồm lipid, tế bào miễn dịch và tế bào cơ trơn. Rối loạn tác dụng nội mô thúc đẩy sự xâm nhập của lipid và tế bào miễn dịch vào thành động mạch, dẫn đến hình thành các mảng bám.

May mắn thay, rối loạn tác dụng nội mô có phản ứng tích cực với những thay đổi trong cách ăn uống. Vì vậy, việc phát triển một cách ăn uống lành mạnh có lợi cho sức khỏe tim mạch là khởi đầu tốt để cải thiện sức khỏe mạch máu về lâu dài.


Duy trì động mạch khỏe mạnh qua cách ăn uống


Tiêu thụ thực phẩm giúp duy trì độ đàn hồi và thoáng khí của mạch máu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Chia-Ling Kuo, chuyên viên dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa KUO (Đài Nam, Đài Loan), gợi ý nên ăn 4 loại thực phẩm sau để duy trì sức khỏe động mạch:



1. Quả hồ đào Pecan

Hồ đào là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, acid béo không bão hòa đơn (MUFA), protein, acid alpha-linolenic (ALA), chất xơ cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition vào năm 2017 cho thấy MUFA giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến viêm nhiễm khác.

ALA trong quả hồ đào còn có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition năm 2022 cho thấy rằng việc tăng hàm lượng ALA trong cách ăn uống có liên quan đến việc giảm 10% tổng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.



2. Dầu olive

Acid béo chính trong dầu olive là acid oleic. Các nghiên cứu đã phát giác ra rằng, acid oleic không chỉ có tác dụng khiêm tốn trong việc điều chỉnh mức cholesterol, mà còn tác động trực tiếp đến phản ứng viêm liên quan đến giai đoạn đầu của chứng xơ vữa động mạch.

Cùng với các acid béo không bão hòa cao khác, chẳng hạn như acid béo omega-3 và omega-6, acid oleic có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch bằng cách điều chỉnh biểu lộ gen đối với các phân tử kết dính bạch cầu nội mô. Các phân tử kết dính bạch cầu nội mô đóng một vai trò quan trọng trong giai đoạn đầu của chứng xơ vữa động mạch. Những phân tử này tạo điều kiện cho sự bám dính và di chuyển của các tế bào miễn dịch vào thành động mạch, góp phần phát triển sự hình thành mảng bám.

Một nghiên cứu được công bố trên Biên niên sử về Dinh dưỡng và Chuyển hóa năm 1993 cho thấy việc bổ sung dầu olive trong cách ăn uống làm thay đổi thành phần lipid của lipoprotein mật độ thấp có đặc tính chống xơ vữa động mạch.



3. Cauliflower

Cauliflower là nguồn cung cấp acid folic quan trọng và cung cấp 55mcg vitamin C trong một khẩu phần ăn duy nhất.

Ích lợi của acid folic có trong thực phẩm nguyên chất đối với sức khỏe tim mạch đã được biết đến từ thập niên 1970. Acid folic và các vitamin B khác giúp phá vỡ homocysteine ​​– một loại amino acid có thể làm hỏng thành động mạch và làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim.

Nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù vitamin C (acid ascorbic) không thể đảo ngược các bệnh viêm mạch máu như xơ vữa động mạch, nhưng nó có thể ngăn ngừa rối loạn tác dụng nội mô, đây là dấu hiệu của nhiều bệnh như vậy.



4. Chocolate đen

Các nghiên cứu đã phát giác ra rằng chocolate đen giúp khôi phục tính linh hoạt của động mạch và ngăn chặn các tế bào bạch cầu bám vào thành mạch máu - nguyên nhân phổ thông gây tắc nghẽn động mạch.

Một nghiên cứu khác được Viện Xuất bản Kỹ thuật số Đa ngành công bố vào tháng 12 năm 2016 cho thấy cacao rất giàu polyphenol chống oxy hóa phẩm chất cao, chẳng hạn như catechin, anthocyanin và proanthocyanidin. Ngoài đặc tính chống oxy hóa, polyphenol cacao còn có tác dụng hạ huyết áp, chống tiểu cầu, chống viêm, trao đổi vật chất và chống xơ vữa động mạch và cải thiện tác dụng nội mô mạch máu.

(theo David Chu)
Nhật Duy biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân