Công dụng trị liệu của món canh hầm xương
Thật ra có những lời giải thích khoa học cho tất cả những niềm tin này!
Tôi tán đồng với ý tưởng rằng nước hầm xương gà, vịt, bò, bê hoặc heo là collagen tan chảy, vốn có tác dụng nuôi dưỡng collagen tạo nên bộ khung xương, gân và dây chằng, cũng như collagen ở da, lớp lót bên trong ruột, mạc cơ và các mô liên kết khác của chúng ta. Trên thực tế, collagen là loại protein thông dụng nhất trong cơ thể, chiếm 30% tổng số protein.
Collagen gồm có 4 acid amino chính: proline, glycine, glutamine và alanine. Đây là những acid amino không cần thiết, có nghĩa là cơ thể có thể tạo ra chúng. Tuy nhiên, trong nhiều điều kiện, bao gồm cả giai đoạn tăng trưởng nhanh, lành thương và quá trình lão hóa mới đầu, những acid amino có sẵn trong nước hầm xương giàu collagen này sẽ có ích đối với cơ thể.
Các acid amino này có nhiều vai trò trong cơ thể. Ví dụ, proline giúp phát triển sụn khỏe mạnh và hỗ trợ quá trình lành thương, các phản ứng chống oxy hóa, và phản ứng miễn dịch. Điều này phù hợp với quan điểm dùng súp gà khi bị cảm lạnh và cúm.
Glycine là thành phần chính của collagen và acid amino chính mà cơ thể sử dụng để tạo ra protein. Glycine giữ một vai trò nhất định đối với sức khỏe bắp thịt, làn da và sức khỏe ruột, có tác dụng làm dịu trí óc, và cải thiện nhận thức.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy glycine có liên quan đến việc điều chỉnh dopamine, một chất hóa học tạo cảm giác dễ chịu. Điều này phù hợp với quan điểm dùng súp gà tốt cho tâm trí. Glycine hỗ trợ sản xuất glutathione – chất chống oxy hóa chính của cơ thể có vai trò trong giải độc kim loại nặng và độc tố môi trường. Đây là lý do giải thích cho quan điểm nước hầm gà tốt cho sức khỏe toàn thể.
Glutamine, acid amino tự do phong phú nhất trong cơ thể con người, là yếu tố quyết định cho ruột khỏe mạnh. Tôi đã nghe nhiều người bị các bệnh ruột như IBS (hội chứng ruột kích thích) hoặc bệnh Crohn nói rằng ăn canh hầm giúp bệnh thuyên giảm.
Glutamine đóng một vai trò quan trọng trong hệ thần kinh trung ương, giúp cơ thể hình thành các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng, bao gồm GABA. GABA có tác dụng giảm lo lắng, giúp cơ thể và tâm trí giảm căng thẳng và đi vào giấc ngủ. Tác dụng hỗ trợ tiêu hóa cũng như giảm lo lắng khiến cho món súp gà càng là món ăn tốt cho tinh thần!
Cuối cùng là alanine, một nguồn năng lượng cho bắp thịt và hệ thần kinh. Alanine giúp nâng cao hệ miễn dịch và giúp cơ thể sử dụng đường, từ đó cho thấy hứa hẹn trong điều trị bệnh tiểu đường.
Vì sức khỏe của các mô liên kết, ruột, da, óc và hệ thần kinh, chúng ta nên bổ sung canh hầm xương giàu collagen vào bữa ăn hàng ngày – đặc biệt là trong việc làm nước sốt để ăn kèm với thịt. Trên thực tế, ăn thịt với nước nước sốt giàu glycine sẽ tốt cho sức khỏe hơn là chỉ ăn thịt, vì glycine trong nước hầm xương giúp giảm thiểu các vấn đề tiềm ẩn khi có quá nhiều methionine trong thịt.