TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Để dầu ăn gần bếp, liệu có tốt không?
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Để dầu ăn gần bếp, liệu có tốt không?

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9640

Bài gửiGửi: Wed Jan 11, 2023 7:20 am    Tiêu đề: Để dầu ăn gần bếp, liệu có tốt không?

Để dầu ăn gần bếp, liệu có tốt không?

Dầu ăn là thứ không thể thiếu trong căn bếp mỗi nhà.


Dầu ăn là vật dụng không thể nào thiếu được trong căn bếp mỗi nhà. Và nếu bạn là người thường xuyên nấu ăn thì chai dầu ăn lại càng được hay thấy đặt ở cạnh bên bếp để thuận tiện lấy cho nhanh.

Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng, việc để dầu ăn quá gần bếp tưởng chừng như vô hại nhưng thật ra lại vô tình khiến ảnh hưởng đến phẩm chất của dầu ăn. Vậy điều này có đúng không?



Lời khuyên từ các chuyên viên

Bác Sĩ Cate Shanahan, tác giả cuốn sách bán chạy trên Amazon, “Food Rules: A Doctor's Guide to Healthy Eating,” cho biết, việc đặt dầu ăn cạnh bên bếp gas hay bếp điện không phải là vấn đề lớn khiến dầu bị hư hỏng, nhưng nó không phải hoàn toàn là nơi lý tưởng để đặt dầu ăn.

“Hơi nóng bốc ra từ bếp không có khả năng làm oxy hóa dầu gây hại, trừ khi bạn đặt chai dầu trên mặt bếp và nhiệt độ chênh lệch từ 5 đến 10 độ,” Bác Sĩ Cate Shanahan nói. “Vì vậy, để chai dầu kế bên bếp có thể không gây hại gì hết nhưng thật ra nó chẳng phải là nơi tốt để cất giữ dầu ăn.”

Ông Jim Savage, nhà sáng lập nhãn hiệu thực phẩm Organic Roots, cho rằng việc bảo quản dầu đúng cách thật ra không khó và cũng là cách đơn giản nhất để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và phẩm chất của dầu ăn, đặc biệt là đối với dầu olive có chứa rất nhiều dinh dưỡng.

“Bạn nên kiếm một chỗ mát mẻ, không bị ảnh hưởng từ ánh nắng trực tiếp từ mặt trời và cũng không quá gần những chỗ có phát ra nhiệt độ cao để bảo quản chai dầu ăn dùng được lâu và không gây hại sức khỏe,” ông Jim Savage chia sẻ. “Tốt nhất là bạn nên để trong tủ pantry nhà bạn.”



5 loại dầu ăn dễ bị oxy hóa nhanh

• Dầu bắp (corn oil).

• Dầu hạt cải (canola oil).

• Dầu đậu nành (soy oil).

• Dầu hướng dương (sunflower oil).

• Dầu hạt nho (grapeseed oil).

Trong khi đó, các loại dầu được chiết xuất từ các loại hạt lớn hay từ gốc hạt nguyên chất lại lành mạnh hơn.



6 loại dầu tốt cho sức khỏe

• Dầu olive.

• Dầu dừa (coconut oil).

• Dầu bơ (avocado oil).

• Dầu hạnh nhân (almond oil).

• Dầu hạt óc chó (walnut oil).

• Dầu mè (sesame oil).



Nói tóm lại, thói quen để dầu ăn kế bên bếp không phải là một vấn đề quá lớn gây hại đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, ngay cả khi mức độ tiếp xúc với sức nóng là nhỏ thì nó vẫn là một yếu tố, bên cạnh với ánh sáng, góp phần trong việc oxy hóa của dầu ăn.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn tăng tuổi thọ cho dầu ăn và giảm thiểu quá trình oxy hóa của dầu thì tốt nhất hãy bảo quản nó nơi mát mẻ như trong tủ bếp, lúc cần dùng thì hãy lấy ra dùng.

UPK
(theo mindbodygreen)

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân