TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - 4 cách tự nhiên để hỗ trợ xương vững chắc
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

4 cách tự nhiên để hỗ trợ xương vững chắc

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9657

Bài gửiGửi: Sun Jan 08, 2023 12:04 am    Tiêu đề: 4 cách tự nhiên để hỗ trợ xương vững chắc

4 cách tự nhiên để hỗ trợ xương vững chắc


Loãng xương, đặc biệt bởi xương xốp, giòn và khối lượng xương thấp là một bệnh thông dụng đặc biệt với người cao niên và chỉ xếp sau các bệnh về tim mạch, với những hậu quả có thể gây suy nhược. Vì tình trạng liên quan đến tuổi tác này thường không có triệu chứng nên nhiều người không nhận ra mình mắc bệnh cho đến khi bị gãy xương đột ngột.

Theo thống kê của Tổ chức Sức khỏe Xương và Loãng xương, một điều đáng ngạc nhiên là cứ 5 phụ nữ từ 50 tuổi trở lên (và 20 nam giới trong độ tuổi đó) thì sẽ có một người bị gãy xương do loãng xương vào một thời điểm nào đó trong đời.

Trên thực tế, những người bị loãng xương có thể bị gãy xương từ những hoạt động dường như vô hại như đi bộ, đứng hoặc hắt hơi. Để giảm tỷ lệ gãy xương nghiêm trọng, các chuyên viên thường khuyên áp dụng cách ăn giàu calcium, vitamin D, và đặc biệt là bốn chất dinh dưỡng được cho là giúp xương chắc khỏe.


Curcumin từ củ nghệ giúp cho xương chắc khỏe


Curcumin từ củ nghệ giúp cho xương chắc khỏe

Trong hơn 4.000 năm, nghệ đã được các y sĩ đánh giá cao về khả năng giảm viêm và chống nhiễm trùng. Tên khoa học là Curcuma longa, nghệ có nhiều đặc tính như diệt trùng, chống viêm và chống oxy hóa nhờ thành phần hoạt tính của nó, curcumin. Ngoài các ích lợi sức khỏe khác, curcumin cũng có thể giúp cải thiện mật độ xương thấp.

Curcumin đã chứng minh khả năng làm chậm quá trình viêm xương khớp và có tác dụng giảm đau. (Hình: pexels.com)

Một nghiên cứu tại Đại học Arizona đã phát giác ra rằng chiết xuất củ nghệ giúp ngăn chặn sự phát triển của hủy cốt bào – tế bào chuyên biệt tạo điều kiện cho quá trình phân hủy xương – đồng thời bảo vệ xương xốp (*), là thành phần chính của xương sống và xương hông dễ bị gãy nhất ở phụ nữ mãn kinh.

Củ nghệ có sẵn ở dạng bột hay chất lỏng hoặc viên con nhộng. Thành phần curcumin lớn hơn 94% sẽ cho hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên trước khi sử dụng, hãy thảo luận ý kiến với ​​bác sĩ.


Thyme (Cỏ xạ hương) giúp kiểm soát mức calcium, hỗ trợ xương chắc khỏe


Thyme (Cỏ xạ hương) giúp kiểm soát mức calcium, hỗ trợ xương chắc khỏe

Trong khi nhiều người chỉ biết đến loại thảo mộc thơm ngon này như một loại gia vị, thì cỏ xạ hương đã được các y học gia cổ xưa sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị các loại bệnh. Với tên khoa học là Thymus Vulgaris, cỏ xạ hương chứa các vi chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe của xương - bao gồm calcium, vitamin K, magnesium, kẽm và mangan.

Ngoài ra, một hợp chất của cỏ xạ hương là thymol, có tác dụng ngăn cản sự hình thành các nguyên bào xương. Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Quốc tế về PharmTech cho thấy rằng sử dụng 1000mg cỏ xạ hương mỗi ngày trong sáu tháng sẽ giúp cải thiện mật độ khoáng xương ở phụ nữ sau mãn kinh hiệu quả hơn so với bổ sung calcium/vitamin D. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cỏ xạ hương giúp điều chỉnh cân bằng nội môi calcium, có tác dụng bảo vệ xương.

Cùng với đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cỏ xạ hương thậm chí còn hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ mật độ khoáng của xương khi nó được đi kèm với “anh em họ” gần gũi của nó là cây xô thơm và cây hương thảo.

Cỏ xạ hương có thể được sử dụng tươi hoặc khô, cũng có sẵn ở dạng chiết xuất lỏng và dạng viên con nhộng. Mặc dù lượng tìm thấy trong thực phẩm thường được công nhận là an toàn, nhưng hãy thảo luận ý kiến với bác sĩ trước khi bổ sung.


Rau Bồ công anh rất giàu vitamin K, calcium và potassium giúp tạo xương, tuy nhiên ích lợi thực sự của chúng là hàm lượng silic cao, được phát giác là giúp cải thiện phẩm chất nền xương và tạo điều kiện cho quá trình khoáng hóa xương.


Bồ Công Anh cung cấp dinh dưỡng tăng cường sức khỏe xương

Trong khi các chủ nhà và người làm vườn sợ nó vì khả năng xâm chiếm các bãi cỏ, thì bồ công anh, với tên khoa học là Taraxacum officinale lại có các hợp chất rất tốt cho sức khỏe. Các chuyên viên dinh dưỡng tại Phòng khám Cleveland nổi tiếng tại Mỹ đều ca ngợi lá Bồ công anh là “loại rau xanh đậm đặc dinh dưỡng nhất mà bạn có thể ăn, vượt trội hơn cả spinach và cải xoăn.”

Bạn có thể sử dụng rau Bồ công anh có vị thơm trong món salad trộn và bánh mì. Để có hương vị nhẹ nhàng hơn, hãy ngâm chúng trong nước muối lạnh mười phút, sau đó đun sôi cho đến khi mềm (khoảng năm phút) và nêm dầu ô liu, tỏi và pho mai.



Magnesium, khoáng chất hỗ trợ sức khỏe cho xương

Nhiều nghiên cứu cho thấy khoáng chất cần thiết này góp phần làm tăng mật độ xương và giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh loãng xương. Tuy nhiên theo nhiều dữ liệu y khoa, hầu hết mọi người đều không bổ sung đủ magnesium trong khẩu phần ăn của họ.

Tăng lượng magnesium trong cách ăn uống của mình bằng các loại rau lá xanh, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Hạt bí ngô là loại hạt có hàm lượng magnesium cao nhất trong các loại hạt. Ngoài ra còn có hạt chia, đậu, khoai tây và sữa chua tươi cũng là những nguồn magnesium tốt. Lượng magnesium đề nghị hàng ngày cho người lớn là 420mg đối với nam và 320mg đối với nữ.



Những việc khác có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của xương bao gồm: ngừng hút thuốc, thực hiện các bài kiểm soát nhằm đánh giá nguy cơ loãng xương, thực hiện các bài tập chịu sức nặng như đi bộ, leo cầu thang, tập thể dục mềm dẻo hoặc tập tạ.

Hãy nhớ rằng: Cứ 5 phụ nữ (và 20 nam giới) thì có 1 người trên 50 tuổi bị loãng xương. Một lượng thích hợp các chất dinh dưỡng và thảo mộc “thân thiện với xương” có thể giúp chúng ta cải thiện tỷ lệ mắc bệnh và trở nên “vững vàng” khi tuổi cao.

(Theo Lori Alton)
Quang Minh biên dịch


(*): Xương xốp, hay còn gọi là các bè xương, là lớp bên trong của xương và không dày đặc như vỏ xương. Nó được hình thành bởi sợi xương, một dạng cấu tạo có khả năng tạo màng. Nó khác biệt với “xốp xương” bệnh lý.

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân