TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Vòng quanh thế giới với những món ăn sáng làm từ trứng
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Vòng quanh thế giới với những món ăn sáng làm từ trứng

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Cà Kê Dê Ngỗng
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Thu Dec 29, 2022 7:59 am    Tiêu đề: Vòng quanh thế giới với những món ăn sáng làm từ trứng

Vòng quanh thế giới với những món ăn sáng làm từ trứng


Nhờ sự phong phú, dễ nấu, và ngon miệng, mà các món trứng thông dụng trên toàn thế giới. Các món ăn này hoàn toàn phù hợp cho bữa sáng và hơn thế, các nền văn hóa khác nhau có những cách chế biến món trứng khác nhau. Dưới đây là bảy cách chế biến được sưu tầm thông qua các chuyến du lịch mà tôi yêu thích.


Menemen


Menemen

Các bữa sáng cổ điển kiểu Thổ Nhĩ Kỳ là một lựa chọn ưa thích của tôi. Họ trưng bày một phần ăn hấp dẫn bao gồm trứng luộc chín, phô mai, những quả ô liu, cà chua, và dưa chuột thái lát dùng kèm với trà và bánh mì tươi và mật ong - điểm đặc sắc nhất trong việc trình bày chính là sự đơn giản.

Nhưng trong rất nhiều bữa sáng kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, món menemen cũng là một điều đặc biệt. Được đặt tên cho một thành phố ở phía bắc thành phố Izmir trên bờ biển Aegean, về căn bản menemen gồm trứng đánh, cà chua thái hạt lựu, ớt Thổ Nhĩ Kỳ, hành tây, và gia vị như là tiêu đen và tiêu Aleppo, tất cả được nấu trong dầu ô liu. Những trái ớt dài, thon, có vị cay nhẹ, và có màu xanh nhạt, với phần thịt mỏng nhưng cứng và giòn hơn một quả ớt chuông (mặc dù chắc chắn có thể dùng ớt chuông để thay thế). Trứng được nấu ở nhiệt độ trung bình; họ nấu chín trứng, nhưng phần nước sốt cà chua vừa giữ cho phần trứng tách rời nhau vừa ngăn trứng không khô hoặc vón cục.

Trong các nhà hàng, menemen có thể được phục vụ trong một chiếc chảo bằng đồng thay vì được đặt trên đĩa, cùng với một giỏ bánh mì mới ra lò giòn rụm.


Nguyên liệu chính của món shakshouka là trứng chần lòng đào trong một chảo sốt cà chua đang sôi riu riu, có khi ngọt, có khi cay.


Shakshouka

Từ “shakshouka,” cũng được đánh vần là “shakshuka,” xuất phát từ một từ vựng tiếng Ả Rập địa phương có nghĩa là “một hỗn hợp.” Mặc dù món ăn này có nguồn gốc ở vùng Tây Bắc Phi Châu, nhưng vùng Trung Đông cũng đã tiếp nhận nó. Trên thực tế, lần đầu tiên tôi được phục vụ món này là tại một nhà hàng có tên là Dr. Shakshuka ở thành phố Tel Aviv, và một số vùng của Thổ Nhĩ Kỳ có phục vụ món này trong thực đơn. Bởi vì shakshouka đã lan truyền đến nhiều quốc gia khác nhau, do đó món ăn này đã trở nên hơi giống các công thức nấu ăn với ớt: Mọi người đều có cách chế biến riêng.

Chúng ta có thể dùng món Shakshouka cho một bữa ăn sáng hoặc bữa tối. Thành phần chính của món này là trứng chần lòng đào trong chảo sốt cà chua đang sôi riu riu, lúc ngọt, lúc cay. Nước sốt cà chua được làm từ hành tây và các loại ớt khác nhau, cùng với các loại gia vị thông dụng bao gồm thì là Ai Cập, rau mùi, thì là Ba Tư (caraway), ớt bột paprika (ngọt hoặc hun khói), và hạt tiêu Aleppo. Các nguyên liệu khác có thể là phô mai feta, ô liu, thịt cừu xay, chanh muối, harissa (bột ớt đỏ cay), hoặc xúc xích cay.


Scotch egg


Trứng Scotch (trứng bọc thịt lòng đào)

Ở Scotland, trứng Scotch thường là một món ăn nhẹ khi đi dã ngoại, và ở Hoa Kỳ, món này thông dụng trong các quán bia. Đây là món sử dụng xúc xích heo xay, bọc quanh một quả trứng luộc chín, sau đó được phủ lớp vụn bánh mì, và chiên ngập dầu.

Điều chú ý là, cái tên trứng Scotch này không có ý nhắc đến người Scotland; những câu chuyện về nguồn gốc món ăn này có rất nhiều, với một bộ phận kinh doanh ở Luân Đôn xác nhận rằng lần đầu tiên họ rao bán món ăn này vào năm 1738, nhưng không có lời xác nhận nào trong số này đến từ Scotland. Vì vậy, có thể nói món trứng Scotch không phải của người Scotland, nhưng mọi người đã vui vẻ đón nhận món ăn này.


Dan Bing


Dan Bing (Bánh Crêpe trứng)

Khi người Đài Loan đi làm vào buổi sáng, các cửa hàng ngoài trời và xe bán thức ăn cung cấp đa dạng các loại thức ăn nóng được chế biến nhanh. Dan bing là một trong những món như vậy, đây là một loại bánh crêpe cuộn.

Những người bán hàng múc một ít bột bánh crêpe lên vỉ nướng nóng (bạn có thể làm món này ở nhà với chảo chống dính) và cuộn lớp bột thành hình tròn để bắt đầu làm món bánh crêpe này. Sau đó, đầu bếp sẽ thêm một lớp trứng trộn với dầu mè và hành lá cắt nhỏ, cẩn thận không để các nguyên liệu này tràn ra ngoài vòng tròn bánh crêpe. Khi trứng sắp đông lại, bạn có thể thêm một vài nguyên liệu ăn kèm, chẳng hạn như những lát giăm bông xắt nhỏ, phô mai bào nhỏ, bắp, chà bông heo, hoặc miếng thịt xông khói. Sau đó, bánh crêpe này được cuộn thành một ống dài, cắt thành từng miếng, và ăn kèm với nước sốt - thường là hắc xì dầu dạng đặc hoặc nước sốt ớt ngọt.

Ở Đài Bắc, những chiếc bánh crêpe này được đóng gói gọn trong một chiếc túi giấy sáp nhỏ để bạn có thể mang đi ăn.


Khoai tây, trứng, và hành tây tạo thành phần tinh túy của bánh tortilla Tây Ban Nha, thông dụng cho cả bữa sáng và những quán bar phục vụ bữa ăn nhẹ.


Tortilla Tây Ban Nha

Bạn không nên để cái tên này đánh lừa bạn. Bánh tortilla, một món ăn đặc biệt của Tây Ban Nha, không phải là lớp vỏ phẳng làm từ ngũ cốc để làm bánh taco và những món tương tự được nhiều người Mỹ biết đến. Mặc dù cũng được phân loại là món trứng ốp lết, nhưng bánh tortilla của Tây Ban Nha thực sự được làm bằng trứng và khoai tây, thường có một ít hành tây. Khoai tây không chỉ là một nguyên liệu bổ sung cho món ăn thêm phần hương vị; các công thức nấu ăn thường yêu cầu sử dụng lượng phần trứng và khoai tây bằng nhau. (Một số công thức có thể thêm giăm bông serrano hoặc chorizo vào hỗn hợp này.)

Các lát khoai tây và hành tây xắt nhỏ được nấu trong một cái chảo, sử dụng một lượng dầu ô liu vừa đủ cho đến khi ngả màu nâu. Để ráo nước và trộn vào trứng đánh bông, nêm nếm với muối và hạt tiêu, sau đó cho tất cả vào chảo đã được tráng một lớp dầu mỏng. Bánh phải dày, chỉ hơn một inch một chút. Bạn hãy làm thật cẩn thận sao cho lửa nóng đến phần giữa để trứng đông lại và bên ngoài bắt đầu ngả sang màu nâu một chút. Sau đó, lật toàn bộ hỗn hợp trong chảo để hoàn tất việc chế biến.

Bạn có thể tìm thấy món này trong bữa sáng buffet ở khách sạn, nhưng, vì món này được phục vụ ở nhiệt độ phòng, nên cũng có sẵn vào cuối ngày tại các quán bar phục vụ bữa ăn nhẹ.


Cilbir


Cilbir

Phát âm là “chuhl-buhr”, đây là một món ăn khác của Thổ Nhĩ Kỳ. Trứng chần được đặt trong một cái tô với một hỗn hợp đặc bao gồm nước sốt sữa chua và sốt kem tỏi, sau đó rưới một chút dầu ô liu hoặc bơ tan chảy cùng với ớt đỏ. Đây là sữa chua nguyên chất, không phải loại trái cây, và được phục vụ ở nhiệt độ phòng. Hạt tiêu, hoặc hạt tiêu Aleppo, nên được khuấy trong dầu hoặc bơ và đun nóng một chút - không đun sôi xèo xèo - trước khi đổ hỗn hợp này lên món ăn.

Cũng khá giống với món menemen, cilbir được dọn kèm những lát bánh mì mới ra lò giòn rụm có thể dùng để phết lòng đỏ và sốt sữa chua. Tất nhiên, món này rất ngon, sữa chua và dầu ô liu khiến cilbir trở thành món ăn tốt cho sức khỏe - phải vậy không?


Tamagoyaki


Tamagoyaki

Một vài điều bất ngờ trong một bữa sáng buffet đúng kiểu Nhật Bản: món mà bạn có thể nghĩ là trứng luộc kỹ nhưng thật ra là trứng còn sống, bạn sẽ nhanh chóng phát giác ra điều này nếu chẳng may làm rơi một quả trứng xuống sàn, và món trứng ốp lết sẽ có một chút vị ngọt của đường.

Tamagoyaki, một món trứng ốp lết cuộn của Nhật Bản thường được dùng nguội, được làm từ trứng, nước tương, dashi (một loại súp có vị umami làm từ tảo bẹ khô và cá ngừ bào khô), và đường. Ngoài việc món này được phục vụ như bữa sáng, tamagoyaki còn có thể được cắt thành lát dày bán tại các quán sushi.

Còn món trứng sống nằm đó, chỉ chờ một người ngoại quốc làm trò, người Nhật thường đập trứng khuấy vào bát cơm nóng, ăn rất bùi. Bạn không nên đập vỏ trứng cho đến khi bạn dùng món - tốt nhất là với một chút nước tương.

Kevin Revolinski
Trường An biên dịch


Kevin Revolinski là người đam mê du lịch, có niềm yêu thích với bia thủ công, và là một tín đồ của các món ăn tại nhà. Ông là tác giả của 15 cuốn sách, bao gồm “The Yogurt Man Cometh: Tales of an American Teacher in Turkey" và “Stealing Away". Ông hiện đang sống tại Madison, Wisconsin.

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Cà Kê Dê Ngỗng Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân